Ngày 3 Tháng 11, 2013 | 05:00 PM

Phía sau chuyện mẹ ép con bỏ chồng và quyết tâm đưa chàng rể vào tù

Phía sau chuyện mẹ ép con bỏ chồng và quyết tâm đưa chàng rể vào tù
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cho rằng con gái là Phạm Thị Thủy (sinh năm 1984) bị chồng là Bùi Duy Tài (sinh năm 1982, cùng trú tại thôn Kinh Hào, xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, Thái Bình) bạo hành "như thời trung cổ", bà Phạm Thị Huê (sinh năm 1965, mẹ đẻ chị Thủy, trú cùng địa phương) làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện Đông Hưng và tỉnh Thái Bình kêu cứu.

Thế nhưng, cho rằng cơ quan chức năng giải quyết không thỏa đáng, bà Phạm Thị Huê đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi trực tiếp cho PCT. phụ trách văn xã UBND tỉnh Thái Bình để "làm ra ngô ra khoai" và quyết tâm… đẩy con rể vào tù vì đã bạo hành con gái bà khiến sự việc bị đẩy đi quá xa…
 
Phía sau chuyện mẹ ép con bỏ chồng và quyết tâm đưa chàng rể vào tù 1
 
Nỗi khổ tâm của  người phụ nữ goá bụa

Sau khi nhận được thông tin do bạn đọc cung cấp và tiếp cận được với lá đơn kêu cứu của bà Huê gửi các cơ quan chức năng về việc con gái bà là Phạm Thị Thủy bị chồng bạo hành "như thời trung cổ", chúng tôi đã tìm về thôn Kinh Hào (xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, Thái Bình) để tìm hiểu rõ chân tướng sự việc. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ nằm ở giữa thôn, bà Phạm Thị Huê bức xúc trình bày và đưa ra những bằng chứng về việc con gái bà là chị Thủy bị chồng bạo hành. Trong câu chuyện cuộc đời, chốc chốc bà Huê lại đưa tay lau nước mắt, những giọt nước mắt đầy đớn đau, tủi phận.

Sinh ra ở vùng quê thuần nông, 18 tuổi, bà Huê lấy chồng và sinh được hai người con, một trai một gái, chị Thủy là con gái đầu. Cả gia đình bốn miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, cuộc sống khó khăn, túng thiếu nên xảy ra lục đục, chỉ một thời gian ngắn hai vợ chồng bà Huê chia tay nhau đường ai nấy đi, bà Huê dành quyền nuôi dưỡng chị em Thuỷ. Khó khăn, thiếu thốn nhưng là người phụ nữ tần tảo, lại nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ phía anh em, họ hàng nên lần hồi bữa đói bữa no bà Huê cũng nuôi được hai đứa con khôn lớn. "Khổ lắm chú ạ! Nhà không có đàn ông, tất tật mọi việc nặng nhẹ đều một tay tôi gánh vác. Hai đứa con từ nhỏ đã thiếu sự bảo ban, chăm sóc của người cha nên dường như chúng cũng biết thân biết phận, không mấy khi ốm đau, cũng chẳng bao giờ đòi hỏi cái gì quá đáng mà còn tự giác đỡ đần mẹ chứ không thì tôi cũng chẳng biết lấy gì mà lo cho chúng…", bà Huê trải lòng tâm sự với phóng viên.
 
Phía sau chuyện mẹ ép con bỏ chồng và quyết tâm đưa chàng rể vào tù 2

Chị Phạm Thị Thủy. (Ảnh: T.G).


Giống như bao thôn nữ trong làng, rời ghế trường phổ thông, do hoàn cảnh gia đình, một phần cũng do lượng sức học của mình không thể học lên cao nữa nên cô thôn nữ Phạm Thị Thủy ở nhà làm ruộng đỡ đần mẹ nuôi em, và đi học thêm nghề may. "Từ nhỏ đến lớn, nó (chỉ chị Thủy- PV) vốn là người hoạt bát, vui vẻ, hay nói cười, bà con chòm xóm ai cũng quý. Năm 18 tuổi, nó dẫn thằng Tài (chỉ anh Bùi Duy Tài- PV) người cùng xã về giới thiệu với tôi là người yêu nó. Nghĩ đến cảnh mẹ góa con côi, tìm hiểu tôi được biết thằng Tài con nhà khá giả nhưng tính tình cục cằn, mới đầu tôi còn phân tích thiệt hơn và không đồng ý nhưng nó tỏ ra phớt lờ mọi lời khuyên bảo nên lúc ấy tôi cũng chỉ biết khuyên nó yêu ai, lấy ai là quyền của nó nhưng phải tìm hiểu cho thật kỹ, không lại rơi vào hoàn cảnh éo le như tôi thì khổ cả đời. Khuyên thì khuyên vậy nhưng hai đứa nó đã quyết tâm đến với nhau, tôi đành phải đồng ý cho chúng nó làm đám cưới. Ai ngờ, xảy một li đi một dặm, nếu như lúc ấy tôi quyết liệt phản đối đám cưới thì đã không có sự việc đáng tiếc ngày hôm nay, con tôi không bị chồng bạo hành và tương lai rơi vào cảnh lỡ dở một lần đò…", bà Huê kể.

Theo đó, những năm tháng đầu, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ tuy vất vả nhưng vô cùng hạnh phúc, luôn rộn tiếng cười nhất là gần một năm sau (2004), chị Thủy sinh đứa con gái đầu lòng và sáu năm sau sinh thêm một cô công chúa nữa. Thấy con chí thú làm ăn, bố mẹ chồng chị Thủy không ngần ngại cắt cho vợ chồng chị một mảnh đất để làm nhà. Do biết vun vén, chỉ một thời gian ngắn, vợ chồng chị đã tích góp được một khoản tiền, cùng với sự giúp đỡ của người thân, hai vợ chồng trẻ đã làm được một căn nhà mái bằng khá khang trang và dọn ra ở riêng.

Thế nhưng, có lẽ cuộc sống hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ này đã rẽ sang một hướng khác từ đây, khi mà tiền bạc đã dồn hết vào làm nhà, số tiền đi vay nợ thêm vẫn chưa trả hết. Con nhỏ, vợ chưa thể đi làm, tất cả mọi chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào đồng tiền kiếm được nhờ đi làm thuê của anh Tài và mấy sào ruộng khoán. Bị cơm áo gạo tiền ghì sát đất, con cái nheo nhóc nay ốm mai đau, chị Thủy sinh ra cáu bẳn, hay cằn nhằn, thậm chí nhiều khi to tiếng với chồng. Chán nản, anh Tài trở về với bản tính cố hữu là cục cằn, thô lỗ. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ trở nên lục đục, nảy sinh mâu thuẫn và ngày càng trầm trọng.
 
Tại anh, tại ả?

Đưa ra những tấm ảnh chụp thương tích trên người chị Thủy khi bị chồng bạo hành, bà Huê bức xúc nói với phóng viên: "Con gái tôi lấy chồng đã gần chục năm nay, nó luôn bị chồng đánh đập dã man. Hơn thế nữa, gia đình nhà chồng còn dung túng để con trai họ lột quần áo của con gái tôi. Thậm chí, con rể tôi còn đánh cả tôi nữa...". Tuy nhiên, ông Phạm Tiến Hoa, trú cùng địa phương, là anh trai của bà Huê thẳng thắn cho biết: "Việc cháu Tài đánh chị Huê là có thật và đã xảy ra cách đây khoảng 5- 6 năm. Nguyên nhân là do vợ chồng cháu Tài- Thủy mâu thuẫn, chị Huê gặp cháu Tài ở ngõ nhà tôi và lớn tiếng chửi rủa, xúc phạm Tài nên Tài do không kiềm chế được cơn nóng giận đã tát chị Huê một cái. Sự việc này có tôi làm chứng...".
 
Phía sau chuyện mẹ ép con bỏ chồng và quyết tâm đưa chàng rể vào tù 3

Những vết thương trên cơ thể chị Phạm Thị Thủy (Ảnh: T.G).


Trò chuyện với PV báo GĐ&XH Cuối tuần, một người cùng thôn gần nhà đôi vợ chồng trẻ này cho biết: "Lấy nhau gần chục năm, có với nhau hai mặt con nhưng vợ chồng nó cứ cãi nhau như cơm bữa. Tài thì tính tình nóng nảy, hơi cục cằn nhưng rất tốt, yêu vợ, thương con. Ngược lại, Thủy thì giống y như bà Huê, mồm năm miệng mười nói chồng chẳng ra làm sao, coi chồng chẳng ra gì, nhiều khi xấc láo, đấy là chưa kể động một tí là hờn dỗi bế con bỏ về nhà mẹ đẻ. Như thế các chú bảo chồng nào mà chịu nổi nên nó mới điên lên và đánh cho. Bát đũa còn có khi xô nữa là, chuyện vợ chồng cơm không lành canh không ngọt, có lúc này lúc kia thiên hạ thiếu gì.

Hàng xóm láng giềng gọi cả hai vợ chồng ra khuyên bảo nhiều lần nhưng cũng chẳng ăn thua. Thủy vẫn chứng nào tật ấy, có lần không biết cãi vã làm sao, Tài tát cho một cái nó dỗi bế con về nhà mẹ đẻ ở cả năm trời. Sau vụ ấy, mãi hai vợ chồng mới làm lành với nhau, được một thời gian thì lại xảy ra sự việc gần đây, hai vợ chồng đánh lộn lẫn nhau nhưng bà Huê lại làm đơn tố cáo Tài bạo hành Thủy "như thời trung cổ" rồi gửi đi lung tung khắp nơi, từ huyện lên đến tỉnh, nghe đâu bà ấy còn gửi trực tiếp cho PCT  UBND tỉnh kêu cứu. Chưa hết, bà ấy còn mạnh miệng tuyên bố sẽ làm cho ra ngô ra khoai và sẽ khiến cho Tài phải đi tù…".

Để tìm hiểu rõ chân tướng sự việc, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã làm việc với các cơ quan chức năng mà bà Phạm Thị Huê đã gửi đơn tố cáo anh con rể Bùi Duy Tài. Trao đổi với PV báo GĐ&XH Cuối tuần, bà Bùi Thị Ngọc Thùy- UV Ban thường vụ Hội LHPN huyện Đông Hưng cho biết: "Cuối tháng 9/2013, Hội LHPN huyện Đông Hưng có nhận được đơn của bà Phạm Thị Huê kêu cứu về việc con gái bà Huê là chị Phạm Thị Thủy bị chồng là anh Bùi Duy Tài bạo hành "như thời trung cổ". Trong đơn nói rõ trong cuộc sống hàng ngày anh Tài là người vũ phu, nhiều lần đánh đập, hành hạ vợ dã man và lần gần đây nhất, tháng 9/2013, anh Tài đã đánh chị Thủy "bầm dập, thâm tím mặt mũi", thậm chí "ngất xỉu, phải đi điều trị tại bệnh viện"… Cùng lúc, Hội LHPN tỉnh Thái Bình và đồng chí PCT UBND tỉnh Thái Bình cũng nhận được lá đơn kêu cứu tương tự. Theo như đơn kêu cứu thì đây là vụ bạo hành có tính chất nghiêm trọng nên đồng chí PCT UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp các ngành có liên quan xác minh làm rõ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của phụ nữ và nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự thì phối hợp với cơ quan công an xử lý theo pháp luật…".
 
Phía sau chuyện mẹ ép con bỏ chồng và quyết tâm đưa chàng rể vào tù 4

Lá đơn kêu cứu của bà Huê gửi các cơ quan chức năng. (Ảnh: T.G).


Bà Thùy cho biết thêm: "Ngay sau khi nhận được đơn, Hội LHPN huyện Đông Hưng phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Bình đã về làm việc với chính quyền địa phương, gia đình chị Thủy- anh Tài và bà Huê để xác minh làm rõ vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi cho chị Thủy. Sau khi làm việc với chính quyền địa phương, bà Huê và vợ chồng chị Thủy, chúng tôi khẳng định việc anh Tài bạo hành chị Thủy là có nhưng không nghiêm trọng như trong đơn kêu cứu đã viết, mà đó chỉ là những xô xát vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày. Hại vợ chồng lấy nhau gần chục năm, cuộc sống vợ chồng cơm không lành canh không ngọt xảy ra từ rất lâu rồi, nhưng bà Huê lại cứ vin vào đó để làm cho to chuyện.

Vụ việc xảy ra gần đây, Hội LHPN tỉnh, huyện phối hợp với Công an xã Đông Kinh và công an huyện Đông Hưng vào cuộc, lấy lời khai của các bên, xác minh làm rõ. Do chị Thủy không đi giám định thương tật đồng thời nhận thấy hành vi của anh Bùi Duy Tài tuy có đôi lần đánh đập vợ nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, không có cơ sở khởi tố hình sự và khi sự việc xảy ra chị Thủy cũng có lỗi một phần nên chính quyền địa phương đã mời vợ chồng anh Tài- chị Thủy lên nhắc nhở, hòa giải đồng thời yêu cầu cả hai cam kết, anh Tài không được "thượng cẳng tay, hạ cẳng chân" với vợ, ngược lại chị Thủy cũng không được thóa mạ chồng, hai vợ chồng phải tôn trọng lẫn nhau gìn giữ hạnh phúc gia đình, chung tay nuôi dạy con cái. Những tưởng sự việc sẽ dừng lại ở đây nhưng không ngờ anh Tài lại viết đơn xin li hôn gửi tòa án phân xử. Chỉ tội hai đứa trẻ còn nhỏ dại rồi đây sẽ phải sống trong cảnh tan đàn xẻ nghé, không biết rồi…", bà Thùy thở dài cho biết.
 
Trần tình của người trong cuộc

Trò chuyện với PV báo GĐ&XH Cuối tuần, anh Bùi Duy Tài trầm ngâm: "Vợ chồng tôi lấy nhau sinh được hai cháu gái (cháu lớn 9 tuổi, bé mới lên 3- PV). Trước đây, tôi đi làm phu hồ nhưng sau khi cai sữa cho con, vợ tôi nằng nặc đòi lên thành phố xin đi làm may cho một công ty ở khu công nghiệp. Chiều lòng vợ, tôi đành ở nhà chăm sóc các con để vợ đi làm...". Tuy nhiên, theo anh Tài cho biết, do còn trẻ tuổi, không khéo léo trong cách cư xử nên giữa vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn. Anh Tài thừa nhận: "Có lần cả hai to tiếng, tôi nóng nảy có tát vợ một cái thì cô ấy bù lu bù loa đến nỗi hàng xóm phải can thiệp. Mỗi lần hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, vợ tôi vác vali quần áo, bế con về nhà mẹ đẻ. Sau khi bình tĩnh lại, tôi nhận ra lỗi của mình nên đã sang dàn xếp và đón mẹ con cô ấy về. Nhưng chỉ dăm bữa nửa tháng, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng lại xảy ra khiến cho không khí gia đình luôn nặng nề. Có lần, vợ tôi bế con về nhà ngoại gần năm trời, tôi làm đủ mọi cách, ngọt nhạt với vợ để đưa con về nhà song vợ tôi kiên quyết từ chối và ở lì bên ngoại cuối cùng phải nhờ đến sự can thiệp của Chi hội phụ nữ thôn vợ tôi mới chịu về...".

Dừng lại một lúc như để dồn nén cảm xúc, anh Bùi Duy Tài thở dài trầm ngâm: "Bát đũa còn có khi xô, chuyện vợ chồng cơm không lành canh không ngọt làm sao tránh khỏi. Thú thực, tôi không muốn vợ chồng chia tay khiến con cái phải tan đàn sẻ nghé, ảnh hưởng đến tương lai và nhân cách của các cháu sau này. Tôi biết lỗi của tôi và sẽ cố gắng sửa chữa nhưng về phía vợ tôi, giá như cô ấy khôn khéo hơn trong cách cư xử, "chồng giận thì vợ bớt lời...", nhưng vợ tôi có tính cố chấp, lại quá nghe lời mẹ nên đã xúc phạm, sỉ nhục chồng và gia đình nhà chồng nên đến nước này tôi nghĩ giữa hai chúng tôi và quan hệ giữa hai bên gia đình đã không thể hàn gắn, nên tôi nghĩ giải pháp chia tay là tốt hơn hết cho cả hai chúng tôi. Vì lẽ đó nên tôi đã làm đơn xin li hôn gửi đến tòa án mặc dù, thú thực, cho đến thời điểm hiện tại hai vợ chồng vẫn ăn cùng mâm, ngủ cùng giường...".

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống vợ chồng, không ai chịu ai, cộng với sự cố chấp của mẹ vợ đã khiến một mái ấm gia đình đứng bên bờ vực của sự tan vỡ. Khi thực hiện bài viết này, chúng tôi chỉ thương cho hai đứa trẻ, rồi đây, nếu bố mẹ các cháu li hôn thì đứa còn bố sẽ không còn mẹ, và ngược lại. Thiếu đi bàn tay chăm sóc, sự bảo ban, dạy dỗ của các đấng sinh thành, không biết tương lai của các cháu rồi sẽ ra sao?

Phía sau chuyện mẹ ép con bỏ chồng và quyết tâm đưa chàng rể vào tù 5
Bà Bùi Thị Hà (Ảnh: T.G).

Bà Bùi Thị Hà- Phó Ban Gia đình xã hội Hội LHPN VN tỉnh Thái Bình, cho biết: "Việc anh Tài đánh chị Thủy như trong đơn tố cáo là có thật. Nguyên nhân dẫn đến việc anh Tài bạo lực với vợ, đặc biệt là vụ bạo hành vừa qua dẫn đến bà Huê gửi đơn đến các cư quan chức năng kêu cứu là do mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh từ nhiều năm nay. Mặt khác, khi vợ chồng mâu thuẫn, anh Tài thừa nhận thường có hành vi đánh vợ. Khi bị chồng đánh, chị Thủy thường bỏ nhà chồng về nhà mẹ đẻ ở, có giai đoạn chị Thủy bỏ về nhà mẹ đẻ hàng năm trời. Mâu thuẫn tích tụ qua nhiều năm không giải quyết được dẫn đến gia đình thường xuyên lục đục, gia đình hai bên nhiều lần xúc phạm, lăng mạ lẫn nhau...".

Theo bà Hà, sau khi xảy ra vụ việc, chị Thủy đã chụp ảnh vết thương do chồng đánh đến trình bày với cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp. Chính quyền địa phương đã đến gia đình anh Tài nắm bắt tình hình, phân tích cho anh Tài biết việc bạo lực với vợ là vi phạm pháp luật đồng thời đề nghị anh Tài không được có những hành vi bạo hành với chị Thủy. "Sau khi nhận tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã mời anh Tài- chị Thủy lên làm việc. Tại đây, cả anh Tài và chị Thủy đã trình bày nội dung vụ việc, cơ quan chức năng đã phân tích cho vợ chồng anh Tài- chị Thủy thấy cái sai của từng người.
Sau đó, cả hai vợ chồng đã đồng ý ký vào bản cam kết sẽ không được có hành vi kéo bè phái, họ mạc đến xúc phạm lẫn nhau, đánh nhau gây mất an ninh trật tự địa phương; hai bên cùng có trách nhiệm nuôi dạy con chung, không ai được phép tự ý đưa con cái đi nơi khác mà không có sự đồng ý của cả vợ và chồng... cả anh Tài và chị Thủy đều nhất trí. Từ đó đến nay chị Thủy đã quay trở về nhà chung sống với chồng và hai con. Tuy nhiên, cho rằng cơ quan chức năng giải quyết không thỏa đáng, bà Phạm Thị Huê đã làm đơn kêu cứu gửi đi khắp nơi để "làm ra ngô ra khoai" và quyết tâm… đẩy con rể vào tù vì đã bạo hành con gái bà khiến sự việc bị đẩy đi quá xa…", bà Hà cho biết.
 
Khánh Linh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC