Ngày 10 Tháng 1, 2016 | 07:00 AM

Pháp luật quy định thế nào về điều kiện mua nhà ở xã hội?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi làm việc tại một cơ quan nhà nước nhưng chưa phải là viên chức hay công chức, chỉ là hợp đồng lao động không thời hạn. Tôi có được quyền mua nhà ở xã hội cùng cơ quan không?

Bùi Lan Anh (Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

So với các loại nhà ở khác như: Nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở công vụ thì nhà ở xã hội là loại nhà duy nhất được sự hỗ trợ của Nhà nước theo chính sách quy định tại Luật Nhà ở 2014.

Điểm b và Điểm đ của Khoản 1, Điều 14 Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định về đối tượng được bố trí nhà ở xã hội như sau: “b) Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đ) Người có thu nhập thấp và người thuộc diện hộ gia đình nghèo tại khu vực đô thị”.

Bên cạnh đó, Điểm b và Điểm i của Khoản 1, Điều 12 Thông tư số 08/2014/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định về đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội như sau:

- Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước (là những người trong biên chế nhà nước) và các đối tượng đang làm việc theo diện hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của các cơ quan này;

- Người thu nhập thấp là những người đang làm việc tại các tổ chức: Các cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng, đoàn thể hoặc đơn vị sự nghiệp công lập nhưng không thuộc đối tượng quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này; đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (là các đối tượng không thuộc diện quy định tại các Điểm a, d và Điểm g Khoản này) hoặc là người đang nghỉ chế độ có hưởng lương hưu theo quy định, người lao động tự do, kinh doanh cá thể (là đối tượng không thuộc diện quy định tại các Điểm a, đ, e và h Khoản này) mà không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Đối chiếu các quy định trên đây vào trường hợp của bạn thì bạn có quyền nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội. Song, ngoài việc đáp ứng về đối tượng, bạn cũng cần phải đáp ứng điều kiện để được bố trí nhà ở xã hội (Điều 13 Thông tư 08/2014/TT-BXD quy định về nội dung này).

Luật sư Nguyễn Phú Thắng

(Công ty Luật Intercodei)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC