Ngày 14 Tháng 1, 2015 | 08:21 AM

Phá sàn vàng "ảo": Mang gần 300 tỷ của nhà đầu tư... đi tiêu

Phá sàn vàng "ảo": Mang gần 300 tỷ của nhà đầu tư... đi tiêu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tin tưởng vào công ty lớn, 3000 nhà đầu tư đã gửi vào đây gần 300 tỷ đồng mà không biết rằng số tiền của họ bị công ty này dung để mua đất ở Phú Quốc, xây xưởng gốm, đầu tư vào công ty ở Mỹ và dùng trả lương cho nhân viên.

Ngày 13/1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (PC50, CA TP. Hà Nội) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CA TP Hà Nội, Cục Cảnh sát Công nghệ cao, Bộ Công an (C50) triệt phá đường dây có hành vi kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái  phép thông qua công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI).

Theo lãnh đạo PC50, ngày 12/1, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét công ty HGI có trụ sở tại số 172 Ngọc Khánh (phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội). Cùng ngày, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp trụ sở tại Đà Nẵng, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép.

Cơ quan công an đã bắt các đối tượng: Phùng Quốc Huy (Tổng Giám đốc HGI, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội); Trần Việt Hưng (trú tại huyện Gia Lâm, giữ 30% cổ phần HGI); Đặng Thị Kim Dung (trú tại quận Long Biên, giữ 40% cổ phần); Nguyễn Đức Chung (người sáng lập HGI) và Lưu Thị Thanh Trà, vợ Chung; Nguyễn Thị Phương Thảo (trú quận Long Biên (Chủ tịch HĐQT HGI); Trần Thị Lan (trú quận Đống Đa, kế toán trưởng); Vũ Văn Linh và Lưu Quang Tùng (nhân viên kỹ thuật của HGI).

Bước đầu các đối tượng khai nhận, Công ty HGI được thành lập từ năm 2009 đến nay và hoạt động sàn giao dịch vàng tài khoản qua website hgi.com.vn. Công ty sử dụng phần mềm MT4 được mua của đối tác nước ngoài, công ty sử dụng phần mềm này cho Nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc, dầu và 8 cặp ngoại tệ chính có mức thanh khoản lớn. Cơ quan điều tra xác định, đến nay có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại công ty này.

Bên cạnh việc kinh doanh vàng tài khoản, từ tháng 5/2012 đến nay, công ty HGI còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng: Mức 1, kỳ hạn ủy quyền 3 tháng, tỷ suất lợi nhuận 1,5%/tháng. Ở Mức 2, kỳ hạn ủy quyền là 6 tháng và tỷ suất lợi nhuận là 1,8%/tháng. Tương tự, ở Mức 3, kỳ hạn ủy quyền là 1 năm, tỷ suất là 2%/tháng. Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên sẽ nhận được 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán hưởng 2,5% số tiền đó. Trong khi đó, trong thực tế, với số tiền đã huy động được, HGI đã sử dụng mua 5ha đất tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với giá 10 tỉ đồng; xây dựng 1 xưởng gốm khoảng 20 tỉ đồng. Còn lại dùng để chi trả lương cho nhân viên và các hoạt động khác của công ty. Lãnh đạo PC50 cho biết, công ty hầu như không có hoạt động gì, chỉ lấy tiền huy động của người trước để trả lãi cho người sau.

Riêng tại chi nhánh Đà Nẵng, có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỉ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền thu được tại Đà Nẵng đã được HGI đầu tư vào 1 công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Sau khi biết “bộ sậu” của công ty HGI đã bị bắt, nhiều nhà đầu tư rõ vẻ lo lắng. Ông Vũ Tiến Thịnh (56 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) kể, từ giới thiệu của một số con cháu trong gia đình, đầu năm 2014 ông Thịnh mang hơn 1 tỉ đồng tiền tiết kiệm gửi HGI để lấy lãi hàng tháng với mức lãi suất 1,5%. Trường hợp ông Ngô Hồng Quân ở Hào Nam, Hà Nội thì còn bi đát hơn. Tin lời “đường mật” bạn bè dỗ ông đã bán ngôi nhà đang ở đi được hơn 1 tỷ đồng để gửi vào công ty HGI lấy tiền lãi sau đó cả gia đình đi thuê nhà trọ để ở. Gia đình ông vừa kịp vui mừng vì tiền lãi cao được vài tháng thì sàn vàng Khải Thái ở Hà Nội bị triệt phá, gia đình ông Quân tá hoả đi rút lại tiền gửi thì Công ty HGI cho biết không có khả năng chi trả.

Cơ quan điều tra đang hoàn tất điều tra để khởi tố, truy tố các đối tượng ra trước pháp luật.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC