Ngày 24 Tháng 7, 2013 | 10:02 AM

Nghệ An:

Ông trùm ma túy đội lốt kẻ làm thuê

Ông trùm ma túy đội lốt kẻ làm thuê
  MỚI NHẤT

Là mắt xích của các đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam, sau khi bị truy nã toàn quốc, Nguyễn Văn Sơn đã thay tên đổi họ, sống ẩn danh bằng nghề làm thuê trong các nương rấy ở miền Nam.

Đầu những năm 2000, dân anh chị trong nghề buôn bán cái chết trắng nhắc đến Nguyễn Văn Sơn (SN 1965) ở huyện Đô Lương đều tỏ ra nể phục bởi sự liều lĩnh, táo bạo nhưng vô cùng xảo quyệt của Sơn. Từ một thanh niên xách “hàng” thuê, Sơn dần dần tạo dựng được mối quan hệ và vươn lên thành hàng ông trùm, trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

Năm 2005, khi đường dây của Sơn nằm trong tầm ngắm của cảnh sát, một số đàn em của Sơn bị bắt thì hắn đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Cùng năm đó, lệnh truy nã toàn quốc đối tên Sơn được phát ra. Lực lượng cảnh sát đã nhiều lần sang Lào, lần tìm theo manh mối của đám đàn em cung cấp nhưng vẫn không thể tìm thấy tên Sơn.

Sau khi củng cố, xây dựng lại hồ sơ, các chiến sĩ Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An đưa ra nhận định, tên Sơn chắc chắn đang lẩn trốn trong nước, có thể với một tên khác. Nhiều khả năng, địa bàn mà hắn đang hoạt động là ở Nam bộ hoặc Tây Nguyên. Hướng phán đoán được đưa ra là hắn có thể đã trà trộn vào sống chung với những người dân xứ Nghệ vào lập nghiệp ở vùng Bình Dương, Bình Phước. Dựa trên hồ sơ của công an tỉnh bạn cung cấp, tại khu vực núi rừng của huyện Chơn Thành, Bình Phước có một ngôi làng gồm nhiều người dân gốc huyện Đô Lương vào lập nghiệp, làm nương rẫy cà phê. Tổ công tác lập tức lên đường điều tra theo hướng này.

Ở vùng rừng núi âm u, bạt ngàn cao su, cà phê, các chiến sĩ của ban chuyên án thu thập được thông tin quan trọng là một người đàn ông dong dỏng cao, nói tiếng Nghệ An thỉnh thoảng có đến làm thuê ở đây. Người này lấy tên là Tuấn, thoắt ẩn, thoắt hiện với hành tung rất bí hiểm. Khi lực lượng cảnh sát có mặt tại khu vực nương rẫy của một ông chủ người gốc huyện Đô Lương thì người làm thuê  cho hay ông Tuấn đã đi nơi khác, không ai biết người này hiện đang ở đâu, làm gì.

Với tinh thần kiên quyết bắt giữ kẻ phạm tội đến cùng, các chiến sĩ của Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An không chịu nản lòng, tiếp tục dựa vào những người dân tốt bụng ở Chơn Thành để truy tìm tên Sơn dù là những dấu vết nhỏ nhất.

Được sự phối hợp của công an huyện Chơn Thành và các xã trong huyện, ban chuyên án đã có được một thông tin quý giá: Kẻ cần tìm đang làm thuê cho một chủ rẫy ở xã Thành Tâm, đây là vùng núi hoang vu, xa dân cư, lại đang là mùa mưa việc tiếp cận vô cùng khó khăn. Tổ công tác quyết định tiếp cận vùng rẫy vào buổi tối để tránh bị phát hiện.

Ông trùm ma túy đội lốt kẻ làm thuê  1

Nguyễn Văn Sơn tại cơ quan điều tra

 Ngày 5/4/2013, trong vai những người dân đi mua lâm sản, cà phê, các chiến sĩ cảnh sát đã có mặt tại xã Thành Tâm, xác định được nơi làm việc và ẩn náu của người có tên là Tuấn này đồng thời kiểm tra lại địa hình của trang trại, lên kế hoạch vây bắt một cách chi tiết. Suốt đêm hôm đó, vòng vây được khép chặt quanh khu vực chòi cho người làm thuê trong rẫy. Rạng sáng hôm sau, khi chắc chắn kẻ cần bắt đang ở trong lán, tổ công tác quyết định xuất kích. Vừa xô cửa bước vào lán, trong bóng đêm, một người đàn ông đang nằm trên giường bật dậy, chạy ra cửa sau nhưng đã bị lực lượng cảnh sát xông lên quật ngã, dùng còng số 8 bập vào tay và hô lớn: “Sơn, anh đã bị bắt”.

Lúc này, tên Sơn vẫn ngoan cố rằng “các anh bắt nhầm người, em là Lê Văn Tuấn, không phải là Sơn”. Đến khi nghe lực lượng vây bắt đọc lại lệnh truy nã và những tội lỗi của mình, Nguyễn Văn Sơn tái mặt hoàn toàn.

Theo lời khai của  Sơn thì  từ năm 2005, để trốn lệnh truy nã toàn quốc, hắn đã sống chui lủi nay đây mai đó khắp các cánh rừng ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Ở đâu hắn cũng tự xưng là Lê Văn Tuấn, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mới dạt vào làm thuê, kiếm sống qua ngày. Ở những nơi hắn đến, các ông chủ đều rất thương, tạo điều kiện cho hắn làm việc, trả công đầy đủ. Mặc dù vậy, nỗi ám ảnh về tấm lệnh truy nã và chiếc còng số 8 luôn khiến hắn mất ăn, mất ngủ. Sợ bị bắt nên hắn thay đổi nơi làm việc thường xuyên, không dám bén mảng ra khu vực thị trấn, thị tứ và không dám liên lạc với người thân ở nhà. Mỗi khi thấy người lạ đến rẫy, hắn đều chui vào rừng nghe ngóng và cảnh giác cao độ.

Thế nhưng dù tinh vi đến đâu, Sơn cũng không thể ngờ rằng sớm muộn hắn cũng sẽ phải sa lưới pháp luật và nay mai trước Tòa, hình phạt nghiêm khắc của pháp luật sẽ dành cho hắn- kẻ đã tự tước đi quyền tự do của mình.

Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC