Ngày 23 Tháng 11, 2018 | 01:12 PM

Ông Phan Văn Vĩnh bất ngờ tâm sự về... sai lầm cuộc đời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Tôi vô tình nhưng đã đẩy bao nhiêu con người đến sự tan cửa, nát nhà, vì thiếu sự cương quyết, vì sự thiếu hiểu biết về CNTT, vì sự sai lầm của tôi. Tôi có tội với nhân dân, có tội với Tổ quốc...", đây là lời cựu tướng Phan Văn Vĩnh được nữ luật sư kể lại trước tòa.

Sáng 23/11, tự bào chữa cho mình về việc bị đề nghị mức án từ 7 năm đến 7,6 năm tù giam về tội Lợi dụng quyền hạn chức vụ trong thi hành công vụ, bị cáo Phan Văn Vĩnh thừa nhận tội danh như truy tố. Bị cáo này mong HĐXX xem xét điều kiện, hoàn cảnh liên quan đến hành vi và cho được hưởng chính sách khoan hồng.

“Bị cáo gây tội đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, không đổ lỗi cho ai”- bị cáo Vĩnh nói và mong được tòa áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để giảm nhẹ hình phạt đến mức thấp nhất.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang là luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng mức án đề nghị 7 năm đến 7,6 năm tù là quá nặng, quá nghiêm khắc với bị cáo Vĩnh.


Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa

“Dù từng là tướng xông pha chống tội phạm nhưng đứng trước phiên toà xét xử chính mình, bị hàng chục ống kính chĩa vào, ông đã bị áp lực. Do cách trình bày của ông chưa rõ nét nên VKS, báo chí và ngay cả giới luật sư cũng khó nhận ra sự ăn năn, thành khẩn của ông”, nữ luật sư nói và cho biết bản thân bị cáo Vĩnh rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt vì một lỗi lầm không đáng có trong hơn 44 năm cống hiến mà đã đánh mất tất cả.

Theo luật sư Trang, khi thẩm vấn và trình bày lời tự bào chữa vừa rồi, bị cáo đã không nêu hết được nhận thức thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Nữ luật sư kể, ông Vĩnh nói với bà rằng: "Nỗi đau khổ và ân hận lớn nhất đời tôi mà có chết tôi cũng không tha thứ cho bản thân mình được đó là vì tôi mà lực lượng công an nhân dân, uy tín bị giảm sút. Tôi đã làm ảnh hưởng đến tư cách trong sạch của một đảng viên cộng sản. Tôi làm liên luỵ đến nhiều anh em chiến sỹ. Tôi đã gián tiếp, tôi vô tình nhưng đã đẩy bao nhiêu con người đến sự tan cửa, nát nhà, vì thiếu sự cương quyết, vì sự thiếu hiểu biết về CNTT, vì sự sai lầm của tôi. Tôi có tội với nhân dân, có tội với Tổ quốc, tôi phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân”.

Chiều nay phiên tòa vẫn tiếp tục phần tranh tụng.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC