Ngày 10 Tháng 1, 2018 | 09:19 PM

Ông Đinh La Thăng: "Có những điều là hiện tượng nhưng bản chất thì không hoàn toàn như vậy”

GiadinhNet - “Trong các văn bản đưa lên của PVPower, hai lần đầu nhận văn bản nhưng không giải quyết, lần thứ 3 bị cáo đọc sơ qua có mấy dòng kỹ thuật nên chuyển bị cáo Khánh giải quyết, chứ đọc kỹ thấy liên quan tài chính thì đã không chuyển bị cáo Khánh.” - ông Thăng trình bày.

Ông Đinh La Thăng lên tiếng bênh cấp dưới ngay trước tòa Ông Đinh La Thăng lên tiếng bênh cấp dưới ngay trước tòa

GiadinhNet - Trong phiên tòa ngày 10/1, bị cáo Đinh La Thăng đã thẳng thắn đánh giá cáo năng lực và trách nhiệm của nguyên TGĐ PVN Phùng Đình Thực.

Vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia và Tổng Công ty xây lắp Dầu khí (PVC) đã bước sang ngày thứ 3.

Chiều 10/1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư. Ông Đinh La Thăng được đặt nhiều câu hỏi nhằm làm rõ các nội dung liên quan đến hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

“Liên quan đến công văn số 2126 xin ý kiến về việc ứng tiền cho PVC, bị cáo có nói chưa kịp đọc mà chuyển cho bị cáo Khánh giải quyết. Bị cáo Khánh là người phụ trách liên quan đến kỹ thuật chứ không phải phụ trách tài chính” - luật sư đề nghị ông Thăng làm rõ.

Theo ông Thăng, trước đó, bị cáo đã khai báo đầy đủ. Các vấn đề liên quan tiền không thuộc trách nhiệm của HĐTV và Chủ tịch HĐTV.

“Trong các văn bản đưa lên của PVPower, hai lần đầu nhận văn bản nhưng không giải quyết, lần thứ 3 bị cáo đọc sơ qua có mấy dòng kỹ thuật nên chuyển bị cáo Khánh giải quyết, chứ đọc kỹ thấy liên quan tài chính thì đã không chuyển bị cáo Khánh.” - ông Thăng trình bày.

Ông Đinh La Thăng trước toà. Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng trước toà. Ảnh: TTXVN

Về các lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) và Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2) liên quan đến cuộc gặp trong phòng mình, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, bị cáo tôn trọng quyền khai báo của các bị cáo khác.

Được hỏi về nguồn vốn cho dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng cho biết, 30% là vốn của PVN, còn lại đi vay. 30% vốn này, theo ông Thăng, thuộc trách nhiệm của Tổng Giám đốc và các Phó TGĐ PVN, không thuộc trách nhiệm của HĐTV và Chủ tịch HĐTV.

Luật sư đặt câu hỏi, trong trường hợp PVC không trả được nợ, làm ăn thua lỗ thì PVN có bị thiệt hại không? Theo bị cáo Thăng, trách nhiệm của Tập đoàn tùy theo mức độ vốn đầu tư và đi vay.

“Doanh nghiệp Nhà nước có trách nhiệm bảo toàn vốn được Nhà nước giao. PVN là tập đoàn 100% vốn Nhà nước nên nhiệm vụ là bảo toàn, phát triển vốn, thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. PVN cũng phải là công cụ điều tiết kinh tế của Chính phủ, tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ kinh doanh, PVN còn thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao” - ông Đinh La Thăng trình bày và cho biết, ông tôn trọng kết luận điều tra và cáo trạng.

“Mong HĐXX xem xét trên tinh thần văn bản quy phạm pháp luật. Có những điều là hiện tượng nhưng bản chất thì không hoàn toàn như vậy" - bị cáo Thăng nói.

Tiếp tục làm rõ việc chỉ đinh PVC làm tổng thầu, luật sư đặt câu hỏi, liệu hành vi “ưu ái” này có làm trái pháp luật, có gây nguy hiểm cho xã hội không, bị cáo Thăng cho biết: PVN có nhiều công ty con. PVN xin chủ trương, cơ chế đẩy nhanh dịch vụ. PVN có nhiều công ty con làm dịch vụ và với trách nhiệm là công ty mẹ, PVN phải chăm lo cho công ty con chứ không phải ưu tiên.

Ông Trịnh Xuân Thanh trả lời trước toà
Ông Trịnh Xuân Thanh trả lời trước toà

Trong một diễn biến khác, khi trả lời luật sư về việc có đồng ý với cáo trạng của VKS không, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bản thân không quanh co chối tội như cáo trạng thể hiện. Vì việc này, luật sư đã cho mời điều tra viên vụ án đến đối chất trước toà.

Trước tòa, điều tra viên cho biết, trong quá trình hỏi cung, cơ quan điều tra luôn thượng tôn pháp luật, làm đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan điều tra đã cho bị can đọc biên bản và ký theo nội dung lời khai của bị can.

Đến cuối giờ chiều, khi một luật sư xin được hỏi ông Đinh La Thăng thì ông đã từ chối với lý do sức khoẻ.

Toà sẽ tiếp tục xét xử vào sáng 11/1.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC