Ngày 19 Tháng 4, 2014 | 02:55 PM

Ông Chấn đòi bồi thường hàng tỷ đồng cho 10 năm tù oan

Ông Chấn đòi bồi thường hàng tỷ đồng cho 10 năm tù oan
  MỚI NHẤT

Ông Nguyễn Thanh Chấn-người bị tù oan 10 năm, đã chính thức gửi đơn và hồ sơ đến Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai.

Sáng nay (19/4), Luật sư Vũ Thị Nga (Đoàn luật sư Hà Nội), người trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Chấn, xác nhận: ngày 17/4 vừa qua, sau khi thống nhất các nội dung đòi bồi thường với luật sư, ông Chấn đã ký và chính thức gửi đơn yêu cầu bồi thường đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao qua đường bưu điện.

Theo luật sư Nga, gia đình ông Chấn đề nghị được thoả thuận bồi thường với cơ quan chức năng. Số tiền ông Chấn đòi bồi thường lớn hơn nhiều so với con số hơn 1 tỷ đồng.

Theo ông Chấn, tổn thất tinh thần đối với gia đình là quá lớn, không gì bù đắp nổi. Mẹ ông chỉ có ông là con duy nhất, chồng hy sinh vì Tổ quốc, không có người chăm sóc hơn 10 năm qua. Vợ ông -bà Chiến suốt hơn 10 năm đi tìm chứng cứ kêu oan cho chồng, đưa được kẻ phạm tội ra ánh sáng.

Hiện nay, bà Chiến mắc bệnh tâm thần không chữa trị khỏi. Các con ông Chấn đều thất học, đến nay mất hết cơ hội, không thể thay đổi được.

Ông Chấn đòi bồi thường hàng tỷ đồng cho 10 năm tù oan 1

Ngoài ra ông Chấn còn yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ..., khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua...

Bên cạnh đó, ông Chấn còn yêu cầu bồi thường một khoản hàng tỷ đồng cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình ông.

"Thời gian ở tù, tôi bị ép cung, nhục hình, chà đạp nhân phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe bây giờ và sau này" - một đoạn đơn Ông Chấn viết.

Trong đơn, ông Chấn cũng yêu cầu Tòa Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông.

Ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án Giết người Ngày 30/8/2003, Nguyễn Thanh Chấn, trú cùng thôn với nạn nhân, bị công an triệu tập.

Ngày 29/9/2003, Nguyễn Thanh Chấn bị khởi tố bị can, tạm giam về tội Giết người. Ngày 3/12/2003, công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án. Ngày 10/2/2004, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thanh Chấn về hành vi giết người có tính chất côn đồ.

Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên Nguyễn Thanh Chấn phạm tội Giết người, án tù chung thân. Ngày 26-27/7/2004, TAND Tối cao tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo. Bản án phúc thẩm có hiệu lực.

Ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ Nguyễn Thanh Chấn) có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cho rằng thủ phạm giết người là Lý Nguyễn Chung. Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản.

Ngày 29/10/2013, VKSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự Giết người, cướp tài sản; khởi tố bị can với Chung về hai hành vi này. Cuối tháng 10, bố của Chung là Lý Văn Chúc bị bắt khẩn cấp về hành vi đe dọa giết nhân chứng của vụ án. Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành án, trở về.

Ngày 6/11/2013, hai bản án kết tội ông Chấn bị hủy. Ngày 25/1/2014, quyết định khởi tố bị can với ông Chấn bị hủy, ông được xác định vô tội.

Theo Tiền Phong

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC