Ngày 25 Tháng 8, 2015 | 10:44 AM

Nước mắt và bi kịch gia đình từ một dự án chung cư ảo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bán nhà, bán đất, vay mượn khắp nơi cho đủ tiền để mua căn hộ chung cư với hi vọng cuộc sống ổn định thì lại mắc bẫy “dự án ảo”. Khi chủ đầu tư bị bắt, hàng nghìn người bơ vơ, nhiều gia đình rơi vào bi kịch không nói nên lời…

“1997 lũ cuốn, 2007 chồng mất, bây giờ thì trắng tay”

Trong căn phòng trọ chật chội, ẩm thấp thuê mỗi tháng hơn 2 triệu ở khu tập thể cũ kỹ của phường Giảng Võ (quận Đống Đa, Hà Nội), chị Đỗ Thị Diên cầm những tờ hợp đồng góp vốn hòa chung với nước mắt.

Từng chịu nỗi đau đớn nhất của cuộc đời khi mất đi người chồng yêu thương cách đây 8 năm, bây giờ, nhìn khoản tiền mà cả cuộc đời hai vợ chồng tích cóp bay theo “dự án ảo”, chị như gục đổ thêm lần nữa.

“1997 lũ cuốn, 2007 chồng mất, bây giờ thì trắng tay”

Chị Đỗ Thị Diên: “1997 lũ cuốn, 2007 chồng mất, bây giờ thì trắng tay và nợ nần”

Trong tiếng nức nở, chị Diên nói câu được, câu không. Chị đưa ra bức thư định gửi đến các cơ quan, ban ngành xem xét để cứu giúp chị, cũng như hàng nghìn hộ dân khác đã bị “chết” khi góp tiền vào mua căn hộ ở khu chung cư B5 - Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Bức thư viết: “Chồng tôi ra đi sau Trung thu 3 ngày vào năm 2007. Nhìn hai cô con gái một lên lớp 8 và một cô út học lớp 5, lòng tôi quặn đau nhưng tôi vẫn nghĩ sẽ cố gắng chăm sóc và nuôi dạy hai cô con gái trưởng thành.

Lúc đó, tôi đang ở huyện miền núi Mường Chà của tỉnh Điện Biên. Cuộc sống nơi chúng tôi ở rất vất vả và khó khăn, hàng năm đối diện với lũ quét, sạt lở. Trước đó, năm 1997 toàn huyện cũ Mường Lay (tỉnh Lai Châu) của chúng tôi đã bị cuốn trôi toàn huyện trong vài tiếng đồng hồ. Sau cơn lũ, toàn huyện là bãi cát, đá ngổn ngang. Năm 1997, toàn bộ người dân chúng tôi được chuyển về nơi đất mới và được đặt tên mới là huyện Mường Chà.

Khi chồng mất, tôi bị xuống dốc tinh thần ghê gớm nên đành tạm để hai cô con gái ở quê chồng tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc rồi lặng lẽ quay trở lại ngôi nhà cũ. Nỗi cô đơn vô cùng khi chồng mất và các con nhỏ nơi xa. Hàng ngày tôi thắp hương cho chồng, tấm ảnh mờ đi sau hương khói nghi ngút và hàng lệ luôn rơi. Tôi hứa với anh sẽ chăm sóc các con học hành thành đạt và xin anh cho bán căn nhà mà vợ chồng xây dựng để chuyển về Hà Nội.

Gánh tiếp sự nghiệp, công việc một mình nuôi hai con, chặng đường phía trước với mẹ con tôi vô cùng vất vả, khó khăn và đầy chông gai.

Năm 2008, được sự giúp đỡ của người thân, cả ba mẹ con tôi về Hà Nội, ổn định việc thuê nhà, công việc và sự học hành cho các con. Tôi lại ngược lên huyện cũ để thỏa thuận bán căn nhà. Số tiền bán nhà và số tiền vợ chồng tôi tích cóp không được là bao, tôi đành gửi ngân hàng để lấy số lãi chi tiêu cho con cái học hành ban đầu.

Đến tháng 10/2010, có người cháu trai nói chuyện và giới thiệu mua nhà ở khu chung cư B5 – Cầu Diễn trả góp. Cả gia đình thương 3 mẹ con nên cùng bàn và quyết định cho tôi vay thêm tiền. Trong tay tôi chỉ có gần 500 triệu (bán nhà, đất ở Điện Biên) nên phải vay thêm những người thân trong gia đình một khoản tiền nữa cho đủ 728 triệu để ký hợp đồng mua căn hộ 91m2.

Dự án chung cư B5 - Cầu Diễn bây giờ là bãi đất hoang
Dự án chung cư B5 - Cầu Diễn bây giờ là bãi đất hoang

Trong niềm vui vì sắp có nhà để ổn định cuộc sống, 3 mẹ con tôi chờ đợi và thỉnh thoảng lại rẽ qua mảnh đất B5 - Cầu Diễn xem dự án được triển khai như thế nào, nhưng lúc nào cũng im lặng và cỏ thì mọc cao ngút. Ngày qua ngày, mẹ con tôi vẫn phải chắt chiu từng đồng để trả tiền thuê nhà, để trang trải tiền học cho con, chắt chiu từng đồng để lo cuộc sống đời thường,...

Rồi đến ngày ông Nguyễn Văn Tuẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và bà Châu Thị Thu Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) bị bắt, mẹ con tôi như gục ngã, một lần nữa lại kiệt sức vì lại tiếp tục mang khoản nợ hơn 300 triệu đồng.

Năm 1997 trôi nhà vì lũ quét, năm 2007 người chồng ra đi và đến bây giờ thì mẹ con tôi trắng tay, nợ nần chồng chất. Dự án bị đình chỉ, không còn đường mà đi, sức khỏe tôi giờ quá yếu, hai cô con gái tôi phải ra ngoài kiếm sống để tự trang trải tiền học cho mình cho. Không còn cách nào nữa, tôi viết lên đây đôi dòng tâm sự, về nỗi khổ của tôi, để mong các nhà chức năng giúp đỡ”.

“Tôi không còn dám về quê nữa”

Ngồi đối diện là ông N.H.Đ, quê ở tỉnh Thái Bình. Trong cuộc trò chuyện, ông cứ nhắn đi, nhắn lại, đừng đưa tên ông, ảnh ông lên mặt báo: “Họ hàng, anh em biết tôi như thế này, thì tôi còn mặt mũi nào mà về quê nữa. Giờ mất hết, mất cả rồi, phải đi thuê trọ ở ngoài để hai vợ chồng chui ra, chui vào”.

Ông N.H.Đ: Tôi bây giờ không dám về quê
Ông N.H.Đ: "Tôi bây giờ không dám về quê"

“Bao nhiêu năm công tác, khi nghỉ hưu, tôi bàn với vợ bán hết nhà cửa, vườn tược ở quê được khoản tiên nho nhỏ. Cứ nghĩ, thôi thì con cái đều ở Hà Nội lập nghiệp cả, hai ông bà lên đây ở với con, với cháu cho gần. Nhưng có ai ngờ, mua đúng cái dự án lừa, giờ trắng tay mà không biết nói cùng ai”, ông Đ ứa lệ.

Là người đàn ông từng trải, nhưng khi nói về việc góp tiền vào dự án chung cư B5 - Cầu Diễn rồi bây giờ mất trắng, mắt ông Đ nhòe đi: “Cả đời tôi chưa bao giờ thấy tuyệt vọng như lúc này. Chỉ mong các cơ quan chức năng xem xét hoàn cảnh những người như chúng tôi, đưa ra một quyết sách hợp tình, hợp lý nhất”.

Theo ông Đ, tháng 10/2010, sau khi tham khảo một số nơi, thấy dự án chung cư B5 - Cầu Diễn cũng phù hợp với khoản tiền mình có, ông Đ ký Hợp đồng góp vốn với Housing Group lấy căn nhà hơn 1 tỷ.

Nhưng sau khi đóng tiền, ông mòn mỏi chờ mà không thấy dự án triển khai. “Trước khi mua, tôi cũng xuống tận nơi xem, thấy công trường đã chuẩn bị thi công nên rất tin tưởng. Có ai ngờ khi bà Nga bị bắt thì mới vỡ lẽ dự án chưa xong thủ tục pháp lý. 1 tỷ mà tôi bán hết nhà cửa, tích cóp bao nhiêu năm giờ không biết đi đâu, về đâu”, ông Đ bức xúc.

Cũng như hoàn cảnh của chị Diên, ông Đ và hàng nghìn hộ dân khác, chị Nguyễn Phúc Đoan Ái, quê ở TP.Đà Nẵng đã bỏ ra số tiền hơn 1,1 tỷ đồng để mua căn hộ B5 Cầu Diễn. Chị cho biết, rất tin tưởng dự án này vì gia đình bà Nga với gia đình chị là chỗ thân thiết từ nhỏ. Trước khi bà Nga bị bắt, chị đã phát hiện dự án “có vấn đề”, nên nhiều lần đề nghị trả lại tiền, nhưng không được.

Khi mua nhà, cả gia đình đã dốc cạn túi tiền và vay nợ thêm bạn bè, anh em. Đến tháng 3 vừa qua, chồng chị mất đột ngột, khiến mọi gánh nặng đè lên vai chị. Trong khi đó, chị bị bệnh tim, hai con mới học cấp tiểu học nên cuộc sống rất khó khăn. Không còn cách nào khác, chị đưa các con về nhà ngoại ở Đà Nẵng để nhờ sự giúp đỡ của gia đình. Giờ đây, chị chỉ mong nhận lại được phần nào vốn đã góp theo hợp đồng.

1063 hộ dân chết cứng với dự án ảo B5 - Cầu Diễn
1063 hộ dân chết cứng với "dự án ảo" B5 - Cầu Diễn

Một hoàn cảnh khác không bi thương nhưng “cái bóng” của dự án B5 đã trở nên ám ảnh nên mỗi lần nhắc đến bà lại lên cơn đau tim, không ít lần phải nhập viện đó là trường hợp nhà bà Lương Thị Sợi ở Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo bà Sợi, tổng số tiền hơn 600 triệu gia đình bà đã đóng cho Housing Group cách đây 3 năm là số tiền vợ chồng bà dành dụm cả mấy chục năm mới có được. Nhưng khi cuối đời, muốn mua căn nhà để các con ra ở riêng, không ngờ mình lại bị lừa, hiện gia đình hơn tám người vẫn phải sống chung trong căn nhà chỉ vỏn vẹn vài chục mét vuông.

“Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi ao ước một ngày sớm nhất dự án tái khởi động, thì chúng tôi mới bớt phần gánh nặng. Giờ cứ nhắc đến cái tên B5, tôi uất ức rồi như phát điên”, bà Sợi tâm sự.

Phùng Bình/ Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC