Ngày 16 Tháng 9, 2018 | 11:01 PM

Nước mắt người thợ hàn nghèo và câu chuyện thấm đẫm tình người

GiadinhNet - 13 người là cha là mẹ của những đứa trẻ, là trụ cột trong nhiều gia đình, là lớp cán bộ kế cận của nhiều cơ quan đã chết là nỗi đau lớn không gì có thể bù đắp được. Tiền bạc, hay một bản án nghiêm khắc của pháp luật chỉ có thể làm vơi một phần nỗi đau cho thân nhân những người thiệt mạng.…

Người thợ hàn nghèo đã khóc, quỳ gối xin lỗi vì nỗi đau quá lớn mà anh ta đã mang đến cho các gia đình. Nước mắt ấy là thật, lời xin lỗi chân thành ấy đã rung động trái tim thân nhân các bị hại. Nam bị cáo duy nhất của vụ án này đã nhận được sự cảm thông, sẻ chia của những người đang phải gánh chịu nỗi đau, hậu quả của vụ cháy.

Hình ảnh kinh hoàng từ vụ cháy vẫn ám ảnh nhiều người. (ảnh: TG)

Hình ảnh kinh hoàng từ vụ cháy vẫn ám ảnh nhiều người. (ảnh: TG)

Vụ án cháy quán karaoke tại 68 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) vào một buổi chiều cuối tháng 11/2016 khiến 13 khách hát thiệt mạng đến nay đã khép lại.

Những người vi phạm pháp luật dẫn đến vụ cháy kinh hoàng để lại những hậu quả đau lòng trên cho gia đình, thân nhân các nạn nhân đã bị pháp luật xử lý bằng bản án phù hợp với quy định của pháp luật. Nhưng bản án nghiêm khắc ấy chỉ có thể làm dịu một phần nào nỗi đau, mất mát mà gia đình các nạn nhân đã, đang, và sẽ còn phải gánh chịu. Nỗi đau, mất mát ấy đã không xảy ra nếu như những con người trên đã tuân thủ quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội (ngày 12/9) đã tuyên phạt Nguyễn Diệu Linh chủ quán (SN 1986, ở Hà Đông, Hà Nội) 9 năm tù, Hoàng Văn Tuấn, thợ hàn (SN 1993, ở Nghệ An) 7 năm tù và Lê Thị Thì, người quản lý của Tuấn (SN 1962, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 7 năm tù về tội: Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3, điều 240 bộ luật Hình sự.

Thợ hàn Hoàng Văn Tuấn người trực tiếp hàn, gây vụ cháy quay xuống xin lỗi thân nhân các nạn nhân. (ảnh: TN)

Thợ hàn Hoàng Văn Tuấn người trực tiếp hàn, gây vụ cháy quay xuống xin lỗi thân nhân các nạn nhân. (ảnh: TN)

Vậy bản án đã tuyên cho từng bị cáo đã thực sự đã phù hợp với hành vi và hậu quả đã gây ra? Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn luật sư Hà Nội phân tích rằng Điều 240 Bộ luật Hình sự (1999) quy định về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy chỉ rõ: Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm; Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 8 năm; Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Về tội danh Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định phạt tù từ 7 năm đến 12 năm trong trường hợp làm chết từ 3 người trở lên. Mặt chủ quan của tội phạm này là thực hiện với lỗi vô ý.

Nhận định về bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với các bị cáo trong vụ án cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng này, luật sư Bùi Quang Thu cho rằng bản án đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn mức án 7 năm tù, Lê Thị Thì 7 năm tù là thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. (ảnh: HC)

Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. (ảnh: HC)

“Người thợ hàn Hoàng Văn Tuấn (do lỗi không cố ý) đã trực tiếp gây ra vụ cháy kinh hoàng trên, 13 người chết là hậu quả rất thảm khốc nhưng chỉ phải nhận án 7 năm tù là rất nhân văn. Đây là mức án thấp nhất trong khung truy tố. HĐXX đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhân văn khi xét đến hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh dẫn đến vụ việc…. Đó là mức thấp nhất, không thể có mức thấp hơn cho người thợ hàn này vì hậu quả vụ cháy gây ra quá nghiêm trọng” - luật sư Thu phân tích.

Đối với nữ chủ quán Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi) luật sư cho rằng mức án 9 năm tù mà nữ bị cáo này phải nhận mặc dù nằm trong khung truy tố nhưng có phần nhẹ nhàng với Linh. Bởi lẽ, theo luật sư thì Linh là chủ quán, là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính pháp lý của quán, để cho khách sử dụng dịch vụ tại quán karaoke khi cơ sở đang thi công và chưa được cấp phép… dẫn đến hậu quả đau lòng.

“Đến nay nữ bị cáo này mới chỉ khắc phục hậu quả được trên 100 triệu đồng. Tiền bạc không thể khỏa lấp nỗi đau quá lớn trong mỗi gia đình nạn nhân vụ cháy. Một bản án nghiêm khắc hơn với nữ chủ quán là yêu cầu chính đáng của thân nhân các nạn nhân. Bản án nghiêm khắc ngoài việc tác động trực tiếp lên bị cáo nó còn có tính răn đe, làm bài học cho những người khác về việc cần phải tuân thủ nghiêm túc quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy” - luật sư Thu phân tích.

Khi theo dõi vụ án này, phóng viên ghi nhận tình người thấm đẫm, sự chia sẻ đặc biệt của thân nhân các nạn nhân trong vụ cháy đối với người thợ hàn Hoàng Văn Tuấn vì hoàn cảnh éo le của Tuấn, vì thái độ ăn năn hối lỗi chân thành của người thợ hàn này. Đại diện bị hại đã đứng ra xin HĐXX giảm nhẹ án phạt cho Tuấn.

Tuấn sinh ra trong gia đình khó khăn ở một miền quê nghèo của tỉnh Nghệ An. Vì mưu sinh, và cũng vì giúp đỡ cha mẹ, Tuấn ra Hà Nội mưu sinh bằng nghề thợ hàn. Trong vụ hàn thuê tại quán karaoke trên nếu không xẩy ra cháy thì tiền công của Tuấn cũng chỉ là 200 nghìn đồng.

Khi vụ án được nhắc lại tại tòa, người thợ hàn này đã bật khóc, quỳ gối nói lời xin lỗi chân thành đến thân nhân bị hại. Nước mắt ấy là thật, lời xin lỗi chân thành ấy đã rung động trái tim thân nhân các bị hại. Nam bị cáo duy nhất của vụ án này đã nhận được sự cảm thông, sẻ chia của những người đang phải gánh chịu nỗi đau, hậu quả của vụ cháy.

Mẹ Tuấn cũng đến tòa, gương mặt bà hằn sự khắc khổ của người phụ nữ thôn quê, hằn nỗi đau của người mẹ có con vì bất cẩn mà vướng vòng lao lý. Hoàn cảnh gia đình Tuấn cũng đã làm trái tim của thân nhân các bị hại mềm đi.

Trước đó, khoảng 13h50 ngày 1/11/2016, xảy ra vụ cháy tại quán Karaoke 68, đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội). Đám cháy lan sang các số nhà 70,72,74 đường Trần Thái Tông. Hậu quả vụ cháy đã khiến 13 người là khách hát thiệt mạng.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC