Ngày 17 Tháng 3, 2017 | 10:00 AM

Nụ cười bí hiểm của kẻ gây thảm án

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đứng trước vành móng ngựa và phải đối mặt với bản án cao nhất là tử hình, kẻ gây thảm án máu lạnh Nguyễn Văn Kỳ vẫn nở nụ cười đầy bí hiểm khi được HĐXX hỏi về thảm án mà bị cáo này đã gây ra.

Căn nhà nơi Nguyễn Văn kỳ gây thảm án.
Căn nhà nơi Nguyễn Văn kỳ gây thảm án.

Những tiếng nấc nghẹn tại tòa

Ngày 17/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm thảm án tại xã Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội). Rất đông người dân có mặt theo dõi phiên xử kẻ giết người máu lạnh này. Khi bị cáo Nguyễn Văn Kỳ (SN 1970, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất) được các cán bộ công an làm nhiệm vụ dẫn giải ra trước vành móng ngựa ngồi đợi HĐXX vào phòng xử, những người thân của các nạn nhân ngồi dưới phòng xử vỡ òa cảm xúc. Nhiều tiếng nấc nghẹn xuất hiện trong phòng xử và những cái nhìn căm hận dồn về kẻ thủ ác.

Sự căm giận của người thân các nạn nhân như tăng lên khi đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa công bố bản cáo trạng buộc tội Nguyễn Văn Kỳ. Theo đó, đêm 6/12/2015, Kỳ chuẩn bị dao đi bộ lang thang vào các ngõ, ngách ở khu vực xã Hương Ngải, xã Canh Nậu với mục đích xem nhà nào có sơ hở thì vào trộm cắp. Tờ mờ sáng 7/12/2015, Kỳ đi đến nhà ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1957, xã Canh Nậu), Kỳ trèo lên tường vào nhà để khua khoắng tài sản.

Không thấy tài sản, đồ vật ở tầng 1, Kỳ đi lên tầng 2. Thấy anh Nguyễn Lương Chỉnh (SN 1988, con trai ông Chuân) ngủ say, Kỳ lấy 2 điện thoại di động rồi cất vào túi áo. Tuy nhiên, lúc hắn đi xuống cầu thang thì anh Chỉnh bất ngờ phát hiện và hô hoán. Thấy vậy, Kỳ chạy nhanh ra lối cũ để thoát ra ngoài. Khi anh Chỉnh đuổi kịp vừa hô hoán vừa níu giữ thì Kỳ liền đe dọa: “Tao chỉ trộm vặt, mày thả tao ra không xảy ra án mạng đấy”. Cũng thời điểm này, nghe tiếng hô hoán của con trai, ông Chuân, bà Nguyễn Thị Năm (SN 1961, vợ ông Chuân), anh Nguyễn Lương Tuân (SN 1982, con ông Chuân), chị Nguyễn Thị Bình (SN 1986, vợ anh Tuân) thức dậy chạy ra cùng vây bắt Kỳ.

Thấy nhiều người, Kỳ rút dao đâm thẳng vào bụng anh Chỉnh. Khi ông Chuân chạy đến giúp con trai thì bị Kỳ đâm 3 nhát khiến người đàn ông này gục ngay tại chỗ. Bà Năm, anh Tuân đứng gần cũng bị Kỳ dùng dao đâm, chém trúng vào vùng đùi phải nên không dám xông vào bắt. Sau đó, Kỳ trèo lên máy giặt để ở góc sân rồi bật tường chạy thoát. Ông Chuân, bà Năm, anh Tuân, anh Chỉnh được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất. Do vết thương nặng nên ông Chuân, anh Chỉnh tử vong. Sau khi gây án, Kỳ bỏ chạy và vứt con dao gây án ở cánh đồng thuộc xã Canh Nậu rồi về lán ngủ.

Vụ án này đã gây rúng động trong cộng đồng người dân xã Hương Ngải. Trước khi xảy ra vụ án mạng đau lòng trên xã Hương Ngải vốn là một vùng quê thanh bình thuần nông. Nhiều gia đình trong xã trước đó vẫn có thói quen đi ngủ không cần cài cửa. Nhưng sự thanh bình ấy đã vỡ vụn bởi sự tàn bạo của Nguyễn Văn Kỳ - một kẻ sống trong chiếc lều rách nơi rìa làng.

Kẻ ác nhân vẫn nuôi hy vọng sống

Nguyễn Văn Kỳ trước vành móng ngựa. Ảnh: H.C
Nguyễn Văn Kỳ trước vành móng ngựa. Ảnh: H.C

Ngày 17/3, đứng trước vành móng ngựa, phần lớn thời gian bị cáo Nguyễn Văn Kỳ tỏ ra lạnh lùng, vô cảm khi bị xét hỏi về tội ác đã gây ra. Kỳ thừa nhận nội dung truy tố của cơ quan bảo vệ pháp luật là đúng, cáo trạng nêu là đúng. Khi được nói lời sau cùng, anh ta muốn HĐXX cho mình một cơ hội, giảm án để giữ mạng sống.

Kẻ giết người máu lạnh này cũng đôi lần tìm cách bao biện cho hành vi tàn độc đã gây ra. Giải thích cho lý do giết người, anh ta lý giải rằng, vì đi ăn trộm bị phát hiện, bị đánh đau quá nên rút dao ra đâm và gây nên những cái chết thương tâm trên. “Bị cáo không làm chủ được bản thân”, Kỳ trình bày.

Tại phiên tòa, những người theo dõi và ngay cả HĐXX cũng khá bất ngờ khi nghe Kỳ trình bày nguyện vọng muốn hiến tạng cho khoa học. Trước đề nghị này của Kỳ, chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo rằng: “Nếu bị cáo bị tử hình thì hiến tạng, còn trường hợp bị cáo được giảm xuống án chung thân thì sao?”. Kỳ liền cãi: “Hành vi của bị cáo chưa đến mức độ phải chết. Tòa án Hà Nội tuyên án tử hình bị cáo cho đủ quân số”(?). Nghe lời trình bày của Nguyễn Văn Kỳ, cả phòng xử án cố nhịn cười. Có vẻ biết mình hớ, kẻ gây thảm án biện bạch: “Đấy là bị cáo nghĩ thế”, rồi sau đó bị cáo này mỉm cười đầy khó hiểu. Phòng xử im ắng trong vài giây, vị chủ tọa lại hỏi: “Nếu được giảm án xuống chung thân, bị cáo còn muốn hiến tạng?”. Trả lời vị chủ tọa, Nguyễn Văn Kỳ vẫn cho rằng, nếu còn cơ may được sống, anh ta vẫn hiến tạng cho khoa học. Tại tòa, cuối cùng thì kẻ ác nhân máu lạnh này cũng nói được lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân mong được tha thứ. Khi HĐXX tạm nghỉ để nghị án, Nguyễn Văn Kỳ lại nở nụ cười, nhưng lần này là nụ cười đầy hy vọng.

Sau khi nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định hành vi của Nguyễn Văn Kỳ thể hiện tính côn đồ. Bị cáo có nhân thân xấu (4 tiền án). Lý do bị cáo đưa ra không có ý giết người không phải là căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bởi vậy, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Văn Kỳ, y án sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Kỳ tử hình tội giết người, 10 năm tù tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Khi nghe tòa tuyên án, hai chân bị cáo này như không còn đứng vững trước vành móng ngựa. Anh ta hiểu, cửa được sống đã quá hẹp trước mắt mình. Kết thúc phiên tòa, kẻ ác giết người máu lạnh nặng nề theo chân các cán bộ công an đưa ra xe chuyên dụng trở về trại giam.

Tháng 7/2016, TAND TP Hà Nội đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Kỳ tử hình cho hai tội danh giết người và cướp tài sản. Lúc ra tay tàn bạo cướp đoạt mạng sống của những người vô tội, có lẽ ác nhân Nguyễn Văn Kỳ không nghĩ đến cái chết. Nhưng khi phải đối diện với bản án nghiêm khắc của pháp luật là tử hình thì đối anh ta lại muốn níu kéo sự sống. Vì vậy, Nguyễn Văn Kỳ đã kháng cáo bản án sơ thẩm xin giảm nhẹ hình phạt ở cấp tòa phúc thẩm.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC