Ngày 29 Tháng 11, 2013 | 07:27 PM

Nỗi lòng người đàn bà đâm chồng

Nỗi lòng người đàn bà đâm chồng
  MỚI NHẤT

Huệ khai đâm chồng không phải vì ghen mà vì căm hận khi anh ta lừa thế chấp nhà cho ngân hàng lấy tiền lo cho tổ ấm mới.

Theo hồ sơ vụ án, tại nhà số 14/7, đường 65, khu phố 5, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM, Huệ và chồng xảy ra cãi vã. Huệ bỏ ra ngoài lấy xe máy định đi về Củ Chi nhưng anh Quý không cho nên giật lấy chìa khóa. Hai bên giằng co, anh Quý làm chìa khóa rạch vào tay Huệ gây trầy da chảy máu. Sau đó, trong lúc anh Quý đang ngồi viết đơn ly hôn trên bàn ăn thì bị Huệ bất ngờ cầm 2 con dao Thái Lan một lớn, một nhỏ có sẵn trên bếp, đi từ phía sau tới đâm cùng lúc vào hai vai.

Hồ sơ bản án cho biết sau khi gây án, thấy chồng bị chảy máu nên Huệ nhờ một người cháu chở đi cấp cứu. Qua quá trình điều trị vết thương, gần 5 tháng sau ông Quý đã đến Công an quận 2 tố cáo hành vi cố ý gây thương tích của vợ. Cơ quan điều tra vào cuộc, đưa ông đi giám định tỷ lệ thương tật trong tình trạng tay bị teo lại, thâm tím, không phục hồi do tổn thương toàn bộ thần kinh, gân cơ tay. Mức độ tổn thương là 55%.

Ngày 11/7, VKSND quận 2 truy tố Huệ về tội Cố ý gây thương tích. Phiên tòa sơ thẩm vào đầu tháng 8 tại TAND quận 2 tuyên phạt Huệ 3 năm 6 tháng tù và buộc phải chi trả cho người chồng hơn 400 triệu đồng gồm: tiền tổn thất tinh thần, tiền tổn thất thu nhập, tiền điều trị, tiền tập vật lý trị liệu, tiền thuê nhà… Theo tòa sơ thẩm, lẽ ra tòa tuyên bị cáo bản án cao hơn mức án 3 năm 6 tháng tù giam song do bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu… và nhờ bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt.

Giữa tháng 11 vừa qua, phiên tòa xét xử hình sự phúc thẩm được đưa ra xét xử theo nguyện vọng của người vợ. Phiên tòa vắng mặt người chồng nhưng có sự hiện diện của cậu con trai đang học năm 3 chuyên ngành Kiến trúc ở Bình Dương. Tại tòa, cùng với vị luật sư, cậu con trai hết lòng… bênh mẹ.

"Ngày xảy ra vụ án là lần thứ 3 ổng kêu mẹ em ký đơn vay nợ nhưng mẹ không đồng ý nên hai bên dẫn đến cãi vã, xô xát. Nghe tiếng cự cãi em chạy ra thì thấy ổng tát, đánh, đạp mẹ và buông lời mắng nhiếc thậm tệ...", người con kể.

Cậu thanh niên 20 tuổi cho biết sau án tuyên của tòa sơ thẩm, vì số tiền bồi thường quá lớn, mẹ ở tù không có điều kiện bồi thường, bản thân đang đi học nên em đã phải cầu cứu đến ngoại và các dì, cậu được 20 triệu đồng để đền bù cho cha. "Từ lúc xảy ra vụ án cho đến nay ổng liên tục nhắn tin khủng bố em hơn 50 tin nhắn với nội dung đại khái nếu mẹ em chịu ký giấy ly hôn và không nhận tài sản khi ly hôn thì ổng sẽ ký đơn bãi nại, không thì ổng sẽ cho ngồi tù mọt gông", cậu nói.

Cậu cho xem mấy mẩu tin nhắn bảo là của ba gửi cách đây vài ngày với đôi mắt đỏ hoe. Tin nhắn đầu tiên có nội dung: "Tao đang định viết đơn xin giảm tội cho con mẹ của mày nhưng nó không biết điều, đòi giảm tiền bồi thường của tao. Nếu vậy tao sẽ cho tới luôn".

Hướng mắt về phía mẹ, cậu kể sau nhiều lần gửi tin nhắn nhưng không thấy hồi âm, ba tức giận nhắn tin khác. Tin nhắn có nội dung: "Đồ ngu, tiếp tục làm trò ngu xuẩn nữa đi sẽ thấy hậu quả. Kể từ hôm nay, ký tên vào đơn đi, càng ngu nhiều càng lãnh hậu quả".

Nỗi lòng người đàn bà đâm chồng 1
Bị cáo Huệ tại phiên xử.

Chuông reng, thời khắc xét xử phúc thẩm theo nguyện vọng của bị cáo bắt đầu. Tòa hỏi rạn nứt hạnh phúc gia đình có phải do anh ta hay say xỉn, nghiện cờ bạc, bị báo Huệ lắc đầu bảo không có những tính ấy, mà chỉ trăng hoa. "Bao nhiêu năm qua, bị cáo vừa làm mẹ vừa làm cha, vừa đi làm kiếm tiền vừa chăm sóc hai con, lo cho con ăn học. Đã vậy lại còn phải chịu đựng bị hại liên tục kiếm chuyện chửi bới, nặng nhẹ mỗi khi về đến nhà", bị cáo nói.

Như con trai, Huệ trình bày với tòa căn nhà mà 3 mẹ con ở tại phường Thảo Điền là nhà cấp 4, đã cũ, dột nát, mỗi khi trời mưa phải căng bạt, trùm áo mưa cho khỏi dột, có nguy cơ sập, một tháng 30 ngày thì có 20 ngày thủy triều dâng nước ngập lênh láng nhưng ông chồng vẫn cứ thờ ơ. Bởi anh ta mải mê theo đuổi và tìm vui với người phụ nữ khác. "Nhà dột nát như vậy nhưng bị hại không quan tâm. Nhà là nhà chung của hai vợ chồng nhưng bị hại đem thế chấp ngân hàng rồi bắt bị cáo ký tên để vay tiền", bị cáo khai.

"Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nhưng với tổng số tiền phải bồi thường là 409 triệu, trong đó có 36 triệu đồng là tiền thuê nhà nếu buộc bị cáo phải đền là không hợp lý. Vì bị hại không chịu về nhà ở mà lại ra ngoài thuê ở cùng vợ hờ nay bắt bị cáo trả tiền thì…", bị cáo bỏ lửng câu nói. Bà thừa nhận việc dùng dao đâm chồng là hành vi sai trái nhưng xin tòa xem xét cho hoàn cảnh của mình, bởi bị cáo gây án trong trạng thái ức chế tinh thần…

Bào chữa cho bị cáo Huệ, luật sư Đỗ Ngọc Oánh (Đoàn Luật sư TP HCM) trình bày với tòa rằng Huệ và Quý xây dựng gia đình từ năm 1992. Khoảng thời gian đầu, vợ chồng sống hạnh phúc nhưng đến năm 2007 thì xảy ra mâu thuẫn. Cho rằng chồng thường vắng nhà vì có quan hệ với người phụ nữ khác nên Huệ làm đơn xin ly hôn, gửi đơn nhờ TAND quận 2 giải quyết nhưng sau đó ông Quý đề nghị rút đơn. Vợ chồng hòa hợp được một thời gian thì xảy ra mâu thuẫn gay gắt hơn. Luật sư Oánh nhắc đến chuyện giữa lúc mâu thuẫn kéo dài và ngày càng sâu, lại thêm khi cãi vã bị chồng hành hung, thóa mạ nên Huệ phẫn uất đã làm chuyện nông nổi, hành vi đó do ức chế về tinh thần và nhân phẩm bị xúc phạm.

"Theo như lời khai của bị cáo thì cuộc sống hôn nhân của gia đình bị cáo từ lâu đã không còn, vậy tại sao cả hai không ngồi lại bàn bạc tìm hướng giải quyết? Bị cáo trình bày bị hại có đánh, ngược đãi, bạo hành vậy sao bị cáo không trình bày với các tổ chức đoàn thể địa phương để được can thiệp?" tòa hỏi.

Bị cáo trả lời vì "ráng nhẫn nhịn để cố giữ, và 2 đứa nhỏ có cha", vì nghĩ một ngày nào đó chồng sẽ suy nghĩ lại, sẽ thay đổi tâm tính quay về với gia đình, vợ con và vì không muốn gây điều tiếng để các con tủi hổ với bạn bè.

Trả lời này của bị cáo không thỏa mãn được tòa. "Nãy giờ bị cáo khai rất nhiều, bị hại thế này thế kia nhưng bị cáo không chứng minh được và cuối cùng bị cáo lại dùng 2 con dao đâm bị hại. Tại sao lúc sơ thẩm bị cáo không nói để tòa xem xét, bây giờ thì còn chứng minh được gì?".

Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, Huệ và cậu con trai buồn rũ rượi. Lúc được giải về xe đặc chủng về trại giam thi hành án, người phụ nữ bước đi thật nhanh như để thoát khỏi tất cả ánh nhìn của mọi người.

Theo An ninh thế giới

* Tên người chồng đã thay đổi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC