Ngày 24 Tháng 5, 2013 | 08:20 AM

Cẩm Thủy, Thanh Hóa:

Nỗi khổ của hai phụ nữ đi xuất khẩu lao động

Nỗi khổ của hai phụ nữ đi xuất khẩu lao động
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị Cao Thị Thuần (SN 1969) và chị Nguyễn Thị Hường (SN 1971), cùng trú tại thôn Sổ, xã Cẩm Bình (Cẩm Thuỷ) có đơn phản ánh: Năm 2001, anh N.T. K, tự xưng là cán bộ Công ty CP Dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hoá (sau đây viết tắt là Cty XKLĐ) đã đến nhà tư vấn, làm thủ tục đưa hai chị qua Ảrập Xêút làm việc.

Theo thuyết trình của anh K, lao động sẽ được tạo điều kiện làm việc thuận lợi và có mức lương hấp dẫn tại nước sở tại. Chị Hường cho biết: “Khi chúng tôi đồng ý, anh K đưa chúng tôi ra đi khám sức khoẻ rồi làm thủ tục xuất cảnh. Trước khi xuất cảnh anh K yêu cầu đại diện gia đình xuống văn phòng đại diện của công ty tại Cẩm Thuỷ để ký kết hợp đồng. Tại đây, anh K phát cho mọi người những tờ hợp đồng không có dấu để đọc rồi ký vào. Anh ta bảo người lao động ký rồi về giám đốc công ty ký sau và sẽ giao cho chúng tôi 1 bản. Trong hợp đồng chúng tôi đã ký có 3 trang, tại trang 2 có ghi rõ mức lương mỗi người là 1.200SR/tháng. Thế nhưng khi lên máy bay, anh K đưa cho chúng tôi hợp đồng thì trang 2 đã bị đánh tráo, mức lương còn có 1.000SR/tháng”.
Sau đó, theo như chị Thuần phản ánh, vì quá khổ, các chị đòi về nước thì bị chủ nhà trừ mất 3 tháng lương (nói là tiền vé máy bay - khoảng 15 triệu đồng/người). “Hiện gia đình chúng tôi đã làm đơn yêu cầu anh K và công ty giải quyết việc đánh tráo, giả mạo chữ ký trong hợp đồng, không trả đủ tiền lương theo cam kết và tiền vé máy bay chiều về cho chúng tôi”, chị Thuần nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thông- Trưởng phòng LĐXH huyện Cẩm Thuỷ cho hay: “Các năm qua, tình hình XKLĐ trên địa bàn thực hiện rất tốt, nhất là xã Cẩm Bình. Đây là một trong những con đường người dân xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Các công ty về đây đều phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý, có giấy giới thiệu của huyện thì mới được xuống địa bàn tuyên truyền, tuyển người. Những trường hợp các anh phản ánh thì chúng tôi chưa nhận được đơn, qua thông tin của báo chí, phòng sẽ cho người trực tiếp xuống kiểm tra, sai đến đâu, xử lý đến đó”. 

Còn ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Cty XKLĐ cho biết: “Thời điểm anh K đưa chị Thuần và chị Hường đi XKLĐ, anh chưa phải là người của Công ty. Hiện anh K chỉ là nhân viên phòng thị trường chứ không phải là văn phòng đại diện của Công ty ở Cẩm Thuỷ. Anh K phối hợp với công ty nào đưa lao động đi thì giờ anh K phải đứng ra giải quyết. Hai trường hợp các anh cung cấp, tôi đã kiểm tra rồi, không hề ký hợp đồng với Công ty. Công ty chỉ căn cứ hồ sơ giấy tờ, nếu không có hồ sơ giấy tờ thì không giải quyết được”.

Trước trả lời của ông Minh, giờ chị Thuần, chị Hương không biết kêu ai. Đề nghị các cơ quan chức năng ở địa phương xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng cho các chị.

Ngọc Hưng - Thu Trang

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC