Ngày 28 Tháng 4, 2017 | 02:42 PM

Những vụ cướp ngân hàng "như phim" hiếm xảy ra ở Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ cướp ngân hàng Vietcombank ở Trà Vinh mới đây thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Hình ảnh trong clip cho thấy vụ cướp diễn ra quá... "suôn sẻ".

Theo ghi nhận từ camera vụ cướp vừa xảy ra ở Trà Vinh vừa qua, trong khoảng 5 phút đột nhập, tên cướp yêu cầu gì đều được đáp ứng. Nhân viên giao dịch không phản kháng. Đây là phản ứng phù hợp. Tuy nhiên người có vai trò bảo vệ cho ngân hàng lại nhanh chân... chạy lên trên lầu! Và đây không phải vụ duy nhất, nhiều người bắt đầu lo ngại về vấn đề an ninh tại các phòng giao dịch ngân hàng.


Tên cướp chĩa súng vào các nhân viên ngân hàng.

Tên cướp chĩa súng vào các nhân viên ngân hàng.

Sáng 27/4, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết cơ quan điều tra đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ cướp xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chi nhánh thị xã Duyên Hải vào lúc 20 giờ ngày 26/4.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 16 giờ 20 phút ngày 26/4, một thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe máy Yamaha Surius không rõ biển số, dựng xe ngoài rào rồi đi bộ vào bên trong ngân hàng. Lúc này, tại quầy thu ngân của ngân hàng có 3 nhân viên gồm 2 nam, 1 nữ đang tất toán giao dịch trong ngày. Sau khi vào ngân hàng, nam thanh niên nói trên cầm súng và hét lớn: “Tất cả đứng im. Tụi bây giơ tay lên. Đứa nào cãi lại, tao bắn…”.

Đối tượng chĩa súng vào kế toán và yêu cầu người này gom tiền cho vào túi xách. Nạn nhân hoảng sợ đã gom tiền mặt và xấp ngoại tệ cho tên cướp. Thực hiện xong, tên cướp nhanh chân tẩu thoát.

Hiện chưa có thông tin chính thức về số tài sản bị cướp, nhưng có thể lên đến nhiều tỷ đồng, gồm: hơn 1 tỷ tiền mặt và 35.000 USD. Theo cơ quan điều tra, thủ phạm có thể đến từ nơi khác đã theo dõi ngân hàng một thời gian dài, nắm rõ quy luật hoạt động tại đây và chờ thời điểm nhân viên đang tất toán để gây ra vụ cướp.

Theo một lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh, tên cướp chỉ thực hiện hành động đột nhập và tẩu thoát khoảng 5 phút. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, thời điểm xảy ra vụ việc, khi thấy tên cướp, bảo vệ ngân hàng lại chạy lên lầu. Còn nhân viên giao dịch không phản kháng, tên cướp kêu gì làm nấy. Bên cạnh đó, ngân hàng không có hệ thống báo trộm.

Nhắc lại vụ cướp tại Phòng giao dịch ngân hàng BIDV Thành Nội (Thừa - Thiên Huế), người dân sinh sống quanh khu vực đường Mai Thúc Loan vẫn chưa hết bàng hoàng. Vụ việc xảy ra vào khoảng 17h ngày 6/12/2016.

Theo đó, trong lúc cán bộ nhân viên ngân hàng tại Phòng giao dịch Thành Nội, Chi nhánh BIDV Thừa Thiên Huế đang thực hiện các công việc cuối ngày giao dịch, bất ngờ xuất hiện 1 tên cướp có vũ trang, uy hiếp, khống chế cướp đi hơn 725 triệu đồng.


 

Nguyễn Hoàng Tâm, đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng ở Huế khi bị bắt.

Nguyễn Hoàng Tâm, đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng ở Huế khi bị bắt.

Sau quá trình điều tra, trưa 18/12, Công an TP Đà Nẵng đã bắt được Nguyễn Hoàng Tâm (29 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Đắk Nông) kẻ trực tiếp gây ra vụ cướp táo tợn trên.

Bước đầu, Tâm khai nhận, do hắn cần tiền tiêu xài nên nghĩ cách đột nhập vào phòng giao dịch trên.

Tại Đà Nẵng, khoảng 16h chiều 2/3/2017, Phan Văn Hoàng (25 tuổi) không che mặt, tiến thẳng vào quầy giao dịch một ngân hàng trên đường Ngô Quyền, giơ dao uy hiếp. Lúc này trong phòng giao dịch có 3 nhân viên nữ và một bảo vệ ở phía ngoài.


Phan Văn Hoàng tại cơ quan công an.

Phan Văn Hoàng tại cơ quan công an.

Các nhân viên lấy 50 triệu đồng đưa cho kẻ cướp, nhưng cũng bí mật bấm chuông báo động. Lấy được tiền, Hoàng thản nhiên rời khỏi phòng giao dịch. Lúc này, nhân viên tri hô, bảo vệ và người dân gần đó đuổi theo.

Khoảng 6 phút sau, nhân viên ngân hàng mới gọi báo cho Cảnh sát 113. Rhủ phạm bị bắt chỉ sau 8 phút gây án.

M.H (th)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC