Ngày 8 Tháng 12, 2013 | 09:05 AM

Chuyên chưa kể về đại gia đình tướng cướp khét tiếng miền Đông:

Những phi vụ "ăn hàng" đẫm máu của Tùng "sát thủ"

Những phi vụ "ăn hàng" đẫm máu của Tùng "sát thủ"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong số những đứa con tướng cướp của bà Tám Lũy, hung tàn nhất là Nguyễn Văn Tùng (SN 1961). Hắn được "đồng nghiệp" tặng cho hỗn danh "sát thủ" vì bản tính máu lạnh, sẵn sàng vãi đạn vào người dân vô tội.

Hắn từng bắn chết 2 công an xã do nghi ngờ họ cản trở công việc làm ăn của mình, nã đạn giết hai du kích xã giải cứu hai đứa em bị bắt với tội trộm cắp. Tội ác của Tùng còn được nhân theo hàng loạt vụ cướp trong suốt 3 năm kế nghiệp mẹ. Nhưng kẻ gây ra tội ác cuối cùng cũng phải trả giá bằng cái chết không toàn thây dưới bánh xe tải.
 
Những phi vụ "ăn hàng" đẫm máu của Tùng "sát thủ" 1
Ảnh minh họa.
 
Cuộc đụng độ trên bến đò Phú Hữu

Tám Lũy có 13 người con thì tất cả đều ít nhiều vướng vào cảnh tù tội, hung tàn nhất là Tùng "sát thủ". Sinh ra trong cảnh nghèo, không được học hành, tuổi thơ của Tùng và các anh chị em là những ngày mắt tròn mắt dẹt nhìn những con xúc xắc đủ màu trên tay mẹ, nghe đủ tiếng chửi thề, thấy đủ các mánh khóe và hàng trăm trò lừa gạt. Tất cả những thói hư tật xấu đều được lưu giữ trong trí nhớ non nớt trẻ thơ mà sau này chúng dùng làm "kim chỉ nam" cho cuộc sống. Năm 1975, trước sự tấn công ồ ạt của quân cách mạng, quân đội ngụy quyền tan ra bỏ lại đồn bốt vũ khí ngổn ngang. Nhân cơ hội đó Tám Lũy hạ lệnh cho các con của mình tới các đồn bốt để "hôi của". Dù còn nhỏ nhưng Tùng đã hăm hở thu gom súng đạn về "căn cứ địa" ở cầu Cháy cất giấu.

Vào những năm 1979- 1980, nhiều gia đình trước đây theo chế độ cũ luôn tìm mọi cách vượt biên. Nắm bắt tâm lý trên, Tám Lũy một mặt móc nối với một số đối tượng "đầu trộm đuôi cướp" trong dòng tộc tổ chức đưa người vượt biên nhằm cướp vàng bạc, mặt khác rong ruỗi trên các con sông tìm tàu thuyền đưa người vượt biên để cướp tài sản. Với chiêu thức này Tám Lũy không chỉ "sống khỏe" mà còn thả sức sát phạt thâu đêm suốt sáng. Thế nhưng, việc kiểm soát tình trạng vượt biên ngày càng được siết chặt. Những người từng có ý định bỏ trốn cũng giảm đi, làm cho thu nhập của nữ quái bị giảm sút thấy rõ. Đứng trước nguy cơ "chết đói", Tám Lũy liền tính kế làm ăn lâu dài đó là cướp tài sản của những người dân quanh vùng. Dẫu có chút nguy hiểm vì dễ bị nhận dạng nhưng nếu tuyển được tay chân trung thành thì mọi chuyện sẽ ổn thoả. Vì vậy, Tám Luỹ đã nghĩ tới việc đưa những đứa con mình đi cướp.

Vào mùa thu hoạch lúa, ban ngày băng cướp chia ra làm nhiều nhóm rong ruổi trên sông rình sở hở cả người dân bốc trộm lúa, ban đêm đột nhập vào các thuyền buôn, lẻn vào nhà dùng súng không chế cướp tài sản. Khi các con đã thuần thục nghề, Tám Lũy lui vào hậu trường nhường vị trí chủ soái cho Tùng. Không phụ sự kỳ vọng của mẹ, Tùng chứng tỏ mình là kẻ "hậu sinh khả úy"  vô cùng máu lạnh, sẵn sàng nhả đạn khi bị chống trả. Với kiểu giết người không chút biến sắc, hắn được đàn em tôn vinh là Tùng "sát thủ".

Không như mẹ chỉ tuyển dụng đàn em trong dòng tộc, Tùng "sát thủ" chiêu mộ thêm những tên tội phạm cộm cán bên ngoài như Út Xuân, Năm Chiến, Minh Đô… vào băng nhóm bổ sung sức mạnh cũng là để phô trương thanh thế. Với cách lãnh đạo trên, chỉ hai năm (1981-1982) hoạt động, hắn đã cùng đàn em thực hiện hàng loạt vụ án trên sông rạch thuộc các xã Đại Phước, Phú Hữu, Phước Khánh (huyện Long Thành thời đó). Sau một thời gian dài "làm mưa làm gió", băng nhóm do Tùng chỉ đạo cũng bị điểm mặt, bị lực lượng công an tỉnh trấn áp gắt gao. Thấy không thể làm ăn như trước, hắn gọi Sanh (em ruột Tùng) vào căn dặn và bàn bạc phướng án chuyển lên bờ làm ăn.

Đầu 1982, Tùng cùng đồng bọn đổ bộ vào một tiệm may nổi tiếng giàu có nhất nhì Đại Phước. Qua thăm dò chúng biết được K. con trai ông chủ tiệm may sắp làm đám cưới, hẳn trong nhà sẽ tích trữ không ít vàng bạc. Sau khi nghiên cứu địa hình, đúng vào đêm có đoàn hát ở thành phố về xã biểu diễn, người dân lũ lượt kéo đi nghe hát xóm làng vắng tanh Tùng, Sanh cùng đồng bọn mới ra tay hành động. Sanh ôm khẩu M16 đứng ngoài cảnh giới, cho Tùng lao vào tiệm may dí khẩu AK vào đầu ông chủ tiệm ra lệnh: "Đưa hết tiền vàng ra đây, chậm tao bắn". Nói dứt lời hắn chĩa súng vào tay K. bóp cò. Một tiếng "đoàng" khô khốc vang lên nạn nhân ôm tay rú lên đau đớn.

Tiếng súng làm lực lượng dân quân bảo vệ đoàn hát gần đó giật mình. Trong chốc lát hàng chục dân quân, cảnh sát kéo đến bao vây lấy băng cướp. Đứng cảnh giới bên ngoài, Sanh hét lên: "Anh Tư (Tùng) không xong rồi, chuồn thôi!", cả bọn nhảy lên chiếc ghe chờ sẵn phía cửa sau tháo chạy... Vụ cướp bất thành, lại suýt chết hụt, Tùng gọi Hoàng "phổi" đứa em hắn tâm đắc nhất lại nói: "Cướp trên cạn hoá ra chẳng dễ ăn, bị phát hiện là toi đời như chơi. Tư tính tụi mình nên cải thiện thủy lực cho tốt, làm ăn trên sông vẫn hơn". Đêm hôm đó cặp đôi "sát thủ" này chụm đầu lại thì thầm vạch kế hoạch cướp ghe, tàu.

Một ngày đầu tháng 8/1982 tại Phú Hữu (Long Thành) trời mưa lất phất khiến không gian càng thêm vắng lặng. Trên bến đò anh Sài (công an xã) và anh Quân (du kích) vai mang súng vẫn chăm chú làm nhiệm vụ canh giữ hàng chục chiếc ghe, thuyền vượt biên trái phép bị thu hồi neo đậu gần bờ. Cách đó chừng 50m bốn bóng đen đang thầm thì lên kế hoạch giết, cướp. Khoảng 5 phút sau hai thanh niên khoác áo mưa che hai khẩu tiểu liên đầy ắp đạn trong người từ từ tiến lại nơi hai chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Tùng "sát thủ" giả vờ hỏi: "Anh chỉ giúp đường ra bến đò Phước Khánh?". Người công an không chút nghi ngờ đưa tay chỉ đường. Chỉ trong tích tắc, Tùng rút ngay khẩu AK nhằm ngực anh bắn xối xả. Anh Sài hi sinh tại chỗ. Ngay lúc đó hắn và Hoàng lao về phía người du kích đang đứng trên mũi ghe nổ súng, bị trúng đạn anh đã ấp xuống sàn ghe bị thương nặng. Loạt đạn đã đánh động lực lượng công an canh gác gần đó, hàng chục chiến sĩ xông tới chĩa súng vào bọn cướp. Thấy bất lợi, chúng bỏ luôn việc cướp ghe, lẩn vào bóng đêm mất dạng.
 
Trả thù đẫm máu bạn nối khố

Khi công an đang ráo riết điều tra truy tìm kẻ bắn súng kinh hoàng trên bến đò Phú Hữu thì Tùng "sát thủ" lại tiếp tục bắn chết một cán bộ thanh tra xã Đại Phước do nghi ngờ người này theo dõi, cản trở công việc làm ăn của hắn. Sự liều lĩnh hung tàn này buộc công an tỉnh Đồng Nai tăng cường lực lượng trinh sát hỗ trợ công an địa phương phá án. Sau nhiều tháng ròng rã theo chân những tên cướp nhà Tám Lũy và thu thập chứng cứ, trinh sát xác định chúng là thủ phạm gây ra những vụ án trên và kế hoạch bắt cướp bắt đầu.

Đêm 4/10/1982, hàng chục chiến sĩ trinh sát, công an, dân quân... ngâm mình dưới dòng nước lạnh giá bí mật mai phục xung quanh khu cầu Cháy, căn cứ địa của băng Tám Lũy. Trời mờ sáng, có tiếng động cơ từ phía sông Cầu Cháy vọng về. Ba phút sau một mũi thuyền nhẹ nhàng len lõi qua những bụi dừa tấp vào bờ. Trên xuồng, Tùng và Hoàng nhìn đống lưới đáy cùng hàng chục kg tôm cá thu được mặt đầy ha hê phấn kích. Hoàng nhảy phóc lên bờ cột xuồng, Tùng đang lấy thế nhảy theo thì bị trinh sát từ bốn phía ập vào quật ngã. Chúng bị giải về công an huyện Long Thành điều tra nhưng chỉ 24h sau đã trốn thoát khỏi trại.

Thời còn sống với cha (ấp Thị Cầu) Tùng hay chơi với anh Phạm Văn Tiếp ở nhà đối diện, nhưng lớn lên mỗi người một chí hướng. Trong khi anh Tiếp chịu khó rèn luyện, học hỏi trở thành chiến sĩ công an nhiệt huyết năng nổ thì Tùng lại ngập chìm trong bài bạc trộm cắp, trốn tránh đi nghĩa vụ quân sự. Bị chính người bạn nối khố gọi lên xử lý, giáo dục, truy bắt nhiều lần nên hắn đâm ra thù hận. Khi các anh chị em lần lượt bị xử lý, bắt giam và biết anh Tiếp tham gia vụ bắt hắn và Sanh "cụt" thì Tùng càng quyết tâm loại bỏ "cái gai trong mắt"

 Ngày 28/2/1983, đang nằm chòng queo tại nhà thì Hoàng "phổi" chạy vào cấp báo: "Thằng Tiếp hết ca trực đang về nhà ăn cơm. Nghe nói chút nữa nó sẽ đi thị sát tình hình ở ấp Thị Cầu, tính sổ luôn đi Tư". Mặt còn ngái ngủ, nhưng nghe nói đến Tiếp, Tùng "sát thủ" tỉnh hẳn ra lệnh: "Việc này để tao, mày quay lại sòng bài để khỏi bị nghi ngờ". Hắn chồm khỏi giường vớ ngay khẩu AK cho vào một bao rơm, rồi đi tắt đường ra trước cổng nhà thờ Đại Phước, nằm phục sẵn ở bờ ruộng cặp theo mé lộ chạy ngang nhà anh Tiếp. Trước khi đi hắn gọi Út Xuân, Minh Đô mang thêm M16 và carbine đi theo hỗ trợ.

Nhà anh Tiếp ở trên dốc cao nên mọi cử động vào đều nằm trong tầm quan sát của Tùng. Sau khi ăn cơm, anh Tiếp dắt xe đạp ra cổng đi về hướng ngã ba Đại Phước. Cách đó chừng không xa, tên Tùng tay lăm lăm khẩu AK chuẩn bị siết cò. Khi khoảng cách giữa hắn và người công an chừng 5m, Tùng "sát thủ" nhảy ngay lên đường nhằm vào người anh nhả đạn. Cự li bắn quá gần, đột ngột 5 viên đạn xuyên thấu vào ngực, anh Tiếp ngã xuống, hy sinh tại chỗ. Tùng và các đàn em rút ra xuống ghe máy tẩu thoát theo sông Ông Kèo.     
 
Hương Trà
 
Kỳ tới: Những phi vụ "bắt tay" để hành động của tướng cướp "bất tài" Sanh "cụt" 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC