Ngày 12 Tháng 1, 2017 | 04:50 PM

Những người "đánh chìm" con tàu Vinashinlines sắp hầu tòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu không có gì thay đổi, dự kiến ngày 21/1 tới, TAND Hà Nội sẽ xét xử vụ án tham ô tại Vinashinlines.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin - Vinashinlines); Trần Văn Khương (67 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines); Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) cùng bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Giang Văn Hiển (67 tuổi, cha đẻ của Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội rửa tiền.


Giang Kim Đạt

Giang Kim Đạt

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, ông Liêm ký hợp đồng mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và giao cho Đạt đàm phán. Tổng số tiền hoa hồng từ hợp đồng mua 3 con tàu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên ông Hiển là gần 11,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỷ đồng.

Tổng cộng, ông Liêm, Đạt và Khương bị quy kết đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền 260,5 tỷ đồng. Trong số này, ông Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, ông Khương 110.000 USD và Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng.

Theo tài liệu của CQĐT, để che giấu nguồn tiền tham ô trong thời gian phạm pháp, Đạt đã nhờ ông Hiền đứng tên, mở nhiều tài khoản ngoại tệ tại nhiều ngân hàng. Mỗi khi tiền về, ông Hiền có nhiệm vụ rút tiền ra rồi chuyển cho Đạt và mua nhà cửa, đất đai do người thân trong gia đình đứng tên. Với vai trò này, ông Hiền bị đề nghị truy tố về tội danh rửa tiền. CQĐT xác định có khoảng 40 căn biệt thự ở những vị trí “vàng” trên khắp cả nước và 13 xe ô tô đắt tiền đứng tên người thân trong gia đình Đạt.

Sau khi thấy hành vi tội phạm của mình bị bại lộ, Giang Kim Đạt đã tìm cách trốn ra nước ngoài và vẫn giữ lối sống vương giả. Sau nhiều năm trốn tránh pháp luật, cuối cùng Giang Kim Đạt cũng bị bắt giữ.

Giang Kim Đạt có sự thăng tiến kỳ lạ tại Vinashinlines. Đầu tiên là việc tháng 5/2006 Giang Kim Đạt được sếp tổng Vinashinlines- Trần Văn Liêm (người bị truy tố cùng tội danh với Đạt) đưa về công tác tại phòng Khai thác 2 thuộc Vinashinlines.

Sau đó 3 tháng, Đạt được điều lên chức quyền Trưởng phòng Kinh doanh và quan hệ quốc tế.

Đến tháng 10/2007 không hiểu vì lý do gì, Đạt bị Vinashinlines chấm dứt hợp đồng. Nhưng chỉ 6 tháng sau, Giang Kim Đạt trở lại Vinashinlines với vị trí Cố vấn cao cấp cho Tổng giám đốc. Sau đó 1 tháng người này được bổ nghiệm làm Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines và bắt đầu các thương vụ dìm chết con tàu Vinashinlines.

Nguyễn Khánh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC