Ngày 28 Tháng 12, 2017 | 08:00 AM

Những chiêu dụ dỗ phụ nữ, trẻ em bán qua vùng biên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với phương thức thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo hay điện thoại để kết bạn rủ nạn nhân ra TP. Móng Cái chơi và thừa thời cơ, đối tượng lừa sang Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em qua đường biên giới tại tỉnh Quảng Ninh ra nước ngoài có nhiều diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về tính chất và quy mô. Trong đó, nhiều nạn nhân từ vụ buôn bán sang Trung Quốc lại quay lại lừa chính người thân trong gia đình bằng những thủ đoạn và chiêu trò khác nhau.

Mới đây nhất, ngày 19/5/2017, Đồn Biên phòng Bắc Sơn,TP.Móng Cái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự buôn bán người và bàn giao hai đối tượng Bùi Thị Nga (20 tuổi), trú tại thôn Hợp Long, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư (Thái Bình) và Bùi Văn Chung (21 tuổi), trú tại thôn Vũ Gia, xã Phú Xuân (cùng huyện Vũ Thư) cho Công an TP.Móng Cái tiếp tục điều tra, làm rõ.


Tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới Quảng Ninh vẫn đang nhức nhối. Ảnh: TL

Tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới Quảng Ninh vẫn đang nhức nhối. Ảnh: TL

Theo đó, ngày 13/5, Đồn Biên phòng Bắc Sơn phối hợp Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt giữ đối tượng Nga và Chung đang đưa dẫn Nguyễn Thị H. là người cùng quê sang bán cho một người phụ nữ bên Trung Quốc với giá 20 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận do quen biết từ trước, lợi dụng sự nhẹ dạ của chị H.. Sau đó, Chung và Nga dùng thủ đoạn hứa tìm cho nạn nhân công việc nhẹ nhàng với mức lương khoảng 20 triệu/tháng và được về thăm nhà khi nào muốn, sau đó đã lừa bán chị H. sang Trung Quốc.

Mở rộng điều tra vụ án, lực lượng chức năng điều tra xác minh, triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Hưng (27 tuổi), trú tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình (TP. Thái Bình) là đối tượng chủ mưu cầm đầu các đối tượng có liên quan trong đường dây mua bán phụ nữ.

Thậm chí, các đối tượng còn bán cả cháu ruột của mình sang biên giới để lấy tiền. Cụ thể, ngày 28/8/2014, Đồn Biên phòng Bắc Sơn nhận được nguồn tin tại bờ sông khu vực biên giới thuộc khu 7, phường Hải Yến (TP. Móng Cái), đơn vị đã bắt quả tang đối tượng Hoàng Thị Hồng, thường trú tại tỉnh Nam Định lấy chồng người Trung Quốc.

Khi về quê chơi, lợi dụng vợ chồng em trai đi làm, Hồng đã bắt cóc 2 cháu ruột của mình đưa sang Trung Quốc bán. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Hồng khai nhận, từ tháng 10-2012 đến khi bị bắt, đối tượng đã 5 lần đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, việc các đối tượng buôn người thường tổ chức thành đường dây chặt chẽ trong, ngoài biên giới và thường lợi dụng các đường mòn, lối mở và tìm cách trốn tránh lực lượng kiểm tra, kiểm soát biên giới, đưa người qua sông sang biên giới để bán.


Đối tượng Vi Văn Bạch phạm tội buôn bán người bị bắt giữ. Ảnh: L.Đồng

Đối tượng Vi Văn Bạch phạm tội buôn bán người bị bắt giữ. Ảnh: L.Đồng

Bên cạnh đó, đối tượng còn sử dụng các chiêu bài như: Tìm kiếm, môi giới việc làm, dịch vụ hôn nhân, sau đó lừa bán ra Trung Quốc. Trong đó, nạn nhân bị bán chủ yếu cưỡng ép bị làm vợ hoặc gái mại dâm tại các nhà hàng, khách sạn...

Đặc biệt, các đối tượng dùng phương thức dụ dỗ chủ yếu thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo hay điện thoại để kết bạn. Sau đó rủ nạn nhân ra TP. Móng Cái chơi và thừa thời cơ, đối tượng lừa sang Trung Quốc thăm người thân, đi du lịch hoặc tìm việc làm với công việc nhàn hạ, lương cao.

Đối với các nạn nhân may mắn trốn thoát hoặc được giải cứu hầu hết bị bán vào các động mại dâm, họ bị cưỡng ép phục vụ tình dục cho những du khách nước ngoài hoặc những người đàn ông bản xứ. Ngoài việc bị cưỡng bức tình dục, những nạn nhân còn phải làm việc ngày đêm. Khi bị phát hiện có ý định bỏ trốn hay không phục tùng đều bị giam cầm và bị đánh đập thậm tệ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng thường xuyên mở các đợt cao điểm phòng chống tội phạm buôn người. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người nâng cao cảnh giác và tham gia tố giác tội phạm.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC