Ngày 27 Tháng 9, 2013 | 02:43 PM

Nghệ An:

Nhóm cướp đêm sa lưới

Nhóm cướp đêm sa lưới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chịu học hành, suốt ngày thích ăn chơi đàn đúm, chúng đã cấu kết với nhau, lập thành băng nhóm cướp đêm. Chuyện gì đến ắt phải đến, sau một phi vụ thành công, cả nhóm đều bị cảnh sát tóm và chờ ngày trả giá trước pháp luật.

Năm nay 18 tuổi nhưng Phan Hải Anh, trú tại xóm Đồng Sơn, xã Nghi Yên là đối tượng có “số má” trong giới ăn chơi ở vùng quê nghèo. Không nghề nghiệp ổn định nhưng Anh thường xuyên ăn ngon, mặc đẹp và suốt ngày cưỡi trên xe máy, mặc cho bố mẹ và mọi người vất vả với việc đồng áng. Để có tiền tiêu, Anh tham gia vào đội quân câu trộm chó, vào tháng 3/2013, trong một phi vụ câu chó, Hải Anh bị bắt và bị xử lí hình sự. Trước đó, nam thanh niên này đã có thêm một tiền án về tội cướp tài sản. Mãn hạn tù, Phan Hải Anh tiếp tục gia nhập vào đám thanh niên lêu lổng trong xã, lập thành bang hội, sẵn sàng “ăn đêm” nếu có cơ hội.

Băng nhóm này bao gồm những đối tượng như Ngô Văn Thiện, (SN1995), trú tại xóm Đình, xã Nghi Yên, Nguyễn Thế Nam (SN1993), trú tại xóm Yên Lưu, xã Nghi Yên, Phạm Đinh Hùng (SN1992), Nguyễn Chính Thạch (SN1994), Ngô Văn Nhân (SN1994), trú tại xóm Đông Sơn, xã Nghi Yên, Phạm Đình Bốn (SN1995), Võ Văn Hợi (SN1995) ở xóm Chùa, xã Nghi Yên, Cao Văn Kiện (SN1993) ở xóm Đình xã Nghi Yên huyện Nghi Lộc. 

Nhóm cướp đêm sa lưới 1
Nhóm cướp đêm sa lưới 2
Nhóm cướp đêm sa lưới 3
Nhóm cướp đêm sa lưới 4

Băng nhóm cướp đêm bị bắt

Hoạt động của nhóm thanh niên này khá mờ ám, dù sống ở xã Nghi Yên nhưng bọn chúng thường xuyên ngồi trên xe máy, có mặt khắp các địa phương khác trong huyện cũng như ở thành phố Vinh. Mới đây, tại xã Nghi Tiến có tổ chức biểu diễn văn nghệ. Như thường lệ, 9 thanh niên này chở nhau trên 3 xe máy, đi thẳng xuống xã Nghi Tiến để xem văn nghệ nhưng bọn chúng đang ấp ủ những mục đích khác.

Chương trình văn nghệ vừa kết thúc, cả nhóm cũng ra về như những người dân khác. Dọc đường đi, bọn chúng luôn để mắt đến những “con mồi” xung quanh. Khi đi đến đoạn dốc thuộc xóm 5, xã Nghi Tiến, cả bọn sáng mắt khi thấy một đôi nam nữ đang đi chầm chậm trên xe máy. Cả nhóm lập tức tăng tốc, chặn đường chiếc xe máy ở đoạn đường vắng. Khi vừa ép được xe máy vào lề đường, nhóm thanh niên lập tức thay nhau đấm đá túi bụi vào người điều khiển xe máy đồng thời hiện nguyên hình là một băng cướp đêm khi ra tay cướp chiếc điện thoại và dây chuyền vàng trong cổ người phụ nữ. Gây ra vụ cướp xong, cả nhóm tháo chạy trong đêm tối. Vừa tháo chạy, vừa nghe ngóng, ngay trong đêm, bọn chúng đã cử Phan Hải Anh chở Võ Văn Hợi, Cao Văn Hiện chở Ngô Văn Thiện đi vào thành phố Vinh, tìm đến một hiệu cầm đồ và bán rẻ chiếc điện thoại cùng dây chuyền vàng với giá 1 triệu đồng.

Khi cả nhóm đang hả hê với “chiến tích” vừa thực hiện được trong đêm thì chị Lưu Thị Thủy (SN 1993), trú tại xóm 11 xã Nghi Tiến và người anh họ Lưu Đình Hiếu, nạn nhân của vụ cướp đã đến trình báo với công an huyện Nghi Lộc. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn mà còn gây ra sự hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân nên Công an huyện đã lập tức vào cuộc điều tra. Một chi tiết quan trọng mà bị hại cung cấp là trong lúc vật lộn với đám cướp, chị Thủy đã cắn vào tay của một tên khiến hắn chảy máu.

Qua công tác rà soát những đối tượng khả nghi, không quá khó khăn, các trinh sát của Công an huyện Nghi Lộc đưa nhóm thanh niên ở xã Nghi Yên vào tầm ngắm. Cùng thời điểm này, lực lượng cảnh sát nhận được thông tin Ngô Văn Thiện bị thương ở tay. Lập tức, Thiện bị mời lên làm việc. Ban đầu, nam thanh niên này tỉnh queo, trình bày một cách rành rẽ về khoảng thời gian bất minh của mình. Khi cảnh sát hỏi “Vì sao tay anh bị thương”, khuôn mặt Thiện biến sắc và nhanh chóng cúi đầu nhận tội, đồng thời khai ra tung tích của nhóm cướp. Ngay sau đó,  8 thanh niên còn lại cũng bị cảnh sát tóm gọn bất ngờ.

Khi nghe tin nhóm thanh niên ham chơi, nhác làm bị bắt và bị khởi tố, người dân xã Nghi Yên thở phào nhẹ nhõm, có người cười tặc lưỡi cho rằng đó chính là cái giá phải trả cho những thanh niên mới lớn đua đòi. Với hành vi táo bạo của mình, chắc chắn những kẻ gây án sẽ phải đền tội trước pháp luật, hi vọng  đây thực sự là lời cảnh tỉnh cho những kẻ khác đã và đang có âm mưu làm ăn bất chính.

Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC