Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 08:47 PM

Nhiều bị cáo kêu oan, đổi lời khai tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tại phiên toà, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến phủ nhận đưa danh sách nhờ nâng điểm. Trong khi đó, cựu thượng tá công an Nguyễn Minh Khoa liên tục kêu oan…

"Chỉ xem điểm trước chứ không phải nhờ nâng điểm"

Sau khi công bố bản cáo trạng dài 31 trang, chiều 21/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La chuyển sang phần xét hỏi.

HĐXX cho gọi bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 bước lên bục xét hỏi.

Đứng trước HĐXX, Nga cho biết, bị cáo nhận thông tin 13 thí sinh từ Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT Sơn La) và Yến nói với Nga là nhờ nâng điểm thi cho các thí sinh này. Tuy nhiên, giữa Nga và Yến không có thỏa thuận gì.

Nhiều bị cáo kêu oan, thay đổi lời khai tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 2.

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ngay ngày đầu tiên đã xuất hiện nhiều diễn biến bất ngờ. Ảnh: Thảo Phượng

Cụ thể, ngày 30/6/2018, trong lúc có mặt mọi người tại phòng chấm thi trắc nghiệm, Yến đưa cho Nga một tờ giấy và nói: "Cầm lấy tờ công văn này".

Đến khi không có mặt mọi người, Yến ghé vào tai Nga bảo sửa theo số điểm ghi trong giấy (ghi họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi, mã đề thi, số điểm cần nâng).

Trước khi thi khoảng nửa tháng, bị cáo Yến gọi Nga sang phòng nói năm nay có một số con cháu trong Sở GD&ĐT nên bắt buộc phải làm và hỏi Nga rằng sửa một bài thi trắc nghiệm phải làm như nào.

Lúc đó, Nga nói phải tẩy đi tô lại, quét lại vào trong máy tính và bài thi không được niêm phong, cần phải có sự hỗ trợ từ công an bảo vệ. Sau đó, Yến nói sẽ không cho niêm phong bài thi nữa và sẽ bố trí Đỗ Khắc Hưng làm công an bảo vệ. Do bị cáo Yến gọi Nga sang phòng trao đổi nên không có ai biết về việc nhờ nâng điểm thi cho các thí sinh. Hiện 3 tờ danh sách Trần Xuân Yến đưa cho, bị cáo Nga đã nộp cho cơ quan công an.

Nhiều bị cáo kêu oan, thay đổi lời khai tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Tuy nhiên tại toà, bị cáo Trần Xuân Yến phủ nhận một phần lời khai của bà Nguyễn Thị Hồng Nga.

Yến khai, chiều 30/6/2018, tại phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, chuyển cho Nga tờ danh sách 13 thí sinh chỉ để nhờ xem điểm.

Trước khi thi, Yến cũng khẳng định không gặp Nga để trao đổi bất cứ thông tin gì. Bị cáo Yến chỉ khai nhận gặp Nga một lần sau khi ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) nhờ xem điểm cho các thí sinh.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cũng "gửi" thí sinh

Theo lời khai ông Trần Xuân Yến, sau khi nhận thông tin từ ông Đức, bị cáo đã đánh máy lại vào một tờ giấy khác rồi đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí). Lý do phải đánh máy thay vì chuyển luôn cho Nga là vì tờ danh sách này bị bẩn và bị cáo còn bổ sung thêm ba thí sinh nữa.

Nhiều bị cáo kêu oan, thay đổi lời khai tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 4.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến tại tòa.

Khai về động cơ, mục đích, bị cáo này nói rằng do nể nang ông Đức là Giám đốc sở nên mới nhận lời xem điểm giúp.

Tại tòa hôm nay, ông Hoàng Tiến Đức được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng nhưng giống với nhiều lần mở tòa trước đó, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt (do đang phải điều trị bệnh).

Tháng 6/2019, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Đức.

Theo Ban Bí thư, ông Đức đã thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự. Vi phạm, khuyết điểm của ông Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Đức…

Cựu thượng tá công an liên tục kêu oan

Cũng trong phần xét hỏi tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Đỗ Khắc Hưng, cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La thừa nhận đưa thông tin một thí sinh cho Nguyễn Thị Hồng Nga vào ngày 29/6/2018 để nhờ nâng điểm.

Nhiều bị cáo kêu oan, thay đổi lời khai tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 5.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng - cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La.

Thí sinh này không có quan hệ gì với Hưng mà do bị cáo Nguyễn Minh Khoa, cựu thượng tá, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, chuyển cho Hưng.

Cụ thể, ngày 27/6/2018, Khoa gọi Hưng đến nhà, đưa thông tin thí sinh này và nói: "Anh giúp trường hợp này, đưa cho anh Huynh hoặc tổ chấm thi, ai cũng được" để nâng điểm. Hưng nhận lời.

Hưng cho rằng do nể nang, một phần do tư duy hạn chế nên cấp trên giao thì làm chứ không suy nghĩ gì. Hưng cho biết quá trình trao đổi thông tin giữa bị cáo và Khoa đều qua lời nói.

Sau đó, HĐXX gọi Nguyễn Minh Khoa lên bục xét hỏi. Khoa kêu oan vì không đồng tình với lời khai của Hưng về việc nhờ nâng điểm. Bị cáo khẳng định có nhờ Hưng xem điểm môn Toán cho con của một giảng viên Trường Đại học Tây Bắc.

Vị phụ huynh này đưa mẩu giấy chứa thông tin thí sinh, trong đó có ghi số điểm của môn Toán là 9; sau đó bị cáo gọi Hưng đến nhà để nhờ.

Do nể nang bạn bè nên Khoa đồng ý nhờ xem điểm giúp nhưng cũng không chắc có xem được hay không, sau này cũng không biết thí sinh trên được bao nhiêu điểm.

Nhiều bị cáo kêu oan, thay đổi lời khai tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 6.

Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La) là 1 trong số 4 bị cáo bị khởi tố, truy tố và xét xử bổ sung.

Ông Khoa cho biết, trong quá trình điều tra, bị cáo khai rõ ngày 28 hoặc 29/6/2018 mới gọi Hưng đến nhà, không phải ngày 27/6/2018 như Hưng nói và như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Khoa không nhất trí với nội dung quy kết trong bản cáo trạng, cho rằng không có đủ tài liệu, chứng cứ buộc tội bị cáo. Khoa cho biết sẽ trình bày các căn cứ chứng minh mình không phạm tội "Đưa hối lộ" trong phần tranh luận.

Nguyễn Minh Khoa là một trong 4 bị cáo bị khởi tố, truy tố và xét xử bổ sung sau phiên tòa tuyên trả hồ sơ cách đây nửa năm.

Theo đó, người này bị cáo buộc nhận thông tin của nhiều thí sinh rồi chuyển cho Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) cùng hai cấp dưới là Đinh Hải Sơn, Nguyễn Khắc Hưng (hai cựu cán bộ Phòng PA03).

Đặc biệt, theo lời khai của Lò Văn Huynh, bị cáo nhận của ông Khoa 1 tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho hai trong số những thí sinh trên. Số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra.

Bị cáo nâng điểm cho thí sinh vì... nể nang, bạn cũ!

HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), về các lời khai mà bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) trước đó đã khai.

Bị cáo Nhàn xác nhận những lời khai của bị cáo Nga trước đó, về những hành vi câu kết và nâng điểm của các bị cáo mà Nga khai đều đúng.

Nhiều bị cáo kêu oan, thay đổi lời khai tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 7.

HĐXX tiến hành thẩm vấn các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Nhàn khai rằng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị cáo có nhận thông tin của 4 thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, số phòng thi và tổng số điểm cần được nâng) do một người bạn cũ tên Nguyễn Thị D. (ở Mai Sơn) đến nhờ bị cáo nâng điểm hộ. Số thông tin của 4 thí sinh này được Nhàn sau đó viết vào tờ giấy A4 rồi đưa cho bị cáo Nga và nhờ nâng điểm.

Nói về lý do nhận nâng điểm thi cho 4 thí sinh mà D. nhờ mình, Nhàn khai rằng, bản thân bị cáo từng là bạn cũ với D., D. cũng biết Nhàn làm tại Sở GD&ĐT nên có thể giúp đỡ, cũng vì nể nang và cả nể nên Nhàn đã nhận thông tin của 4 thí sinh mà D. chuyển cho mình.

Nhàn cho rằng, bản thân không vì trục lợi hay lợi ích nào cả mà chỉ vì cả nể nên đã nhận lời giúp đỡ D.

Trong 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Các bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc.

Nhật Tân – Thảo Phượng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC