Ngày 6 Tháng 9, 2013 | 11:57 AM

Luật sư của bạn:

Nhận tiền người yêu cho có phạm tội?

Nhận tiền người yêu cho có phạm tội?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoảng 3 năm trước, do điều kiện khó khăn nên người yêu đã chuyển vào tài khoản cá nhân của tôi gần 100 triệu đồng giúp tôi trang trải cuộc sống.

Sau đó, người yêu tôi trở mặt, đòi lại số tiền trên và dọa sẽ kiện để tôi phải đi tù. Xin luật sư cho biết, việc nhận tiền của tôi có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản? Số tiền đó tôi có nên trả lại cho anh ta hay không?

Phạm Thị Nhung (Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì người yêu cũ của bạn đã tự nguyện chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của bạn mà không yêu cầu điều kiện gì kèm theo và bạn đồng ý nhận số tiền đó. Như vậy, giữa bạn và người này đã giao kết và hoàn thành việc thực hiện hợp đồng tặng cho tài sản theo quy định tại Điều 465 (Bộ Luật Dân sự năm 2005). Do phía người tặng tiền cho bạn không yêu cầu bạn phải đền bù hoặc có điều kiện nào khác kèm theo nên trong trường hợp cụ thể này, bạn không có nghĩa vụ trả lại khoản tiền đã nhận.

Đối với tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tại sản” được quy định tại Điều 140 (Bộ Luật Hình sự) là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó; hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản cho chủ sở hữu. Nếu bạn không có những hành vi đã nêu trên thì giao dịch giữa bạn và người bạn trai cũ không cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nếu người yêu cũ tố cáo bạn với cơ quan có thẩm quyền, bạn cần hợp tác để làm rõ sự việc.

          Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC