Ngày 27 Tháng 9, 2019 | 02:32 PM

Nhận mang thai hộ và nỗi sợ của phụ nữ vào phút chót

  MỚI NHẤT

Nỗi sợ hãi của người chấp nhận mang thai kiếm tiền đã làm lộ đường dây tuyển phụ nữ mang thai hộ xuyên quốc gia.

Ngày 30/9, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đây là lần đầu tiên TAND Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi này.

5 người bị đưa ra xét xử tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại gồm: Cai GuoLin (37 tuổi), Cai GuoFang (54 tuổi, đều quốc tịch Trung Quốc), Triệu Thị Hằng (41 tuổi, Thanh Hóa), Hoàng Thị Thu Trang (27 tuổi, Hưng Yên) và Nguyễn Thị Ngọc (19 tuổi, Bắc Ninh).

Cấy phôi thai rồi đưa về Trung Quốc


Theo cáo trạng, đầu năm 2013, Cai GuoLin sang Việt Nam, làm việc cho một phòng khám ở quận Cầu Giấy. Tháng 11/2017, người này quay về Trung Quốc, làm việc tại bệnh viện tư nhân hiếm muộn và thụ tinh ống nghiệm do GuoYong (chưa xác định được lai lịch) làm chủ.

Đầu tháng 9/2018, GuoYong giao nhiệm vụ cho Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ, sang Campuchia cấy phôi thai rồi đưa về Trung Quốc.

Qua giới thiệu của một bác sĩ người Trung Quốc, Cai GuoLin đến phòng khám ở Cầu Giấy gặp Hoàng Thị Thu Trang, y tá kiêm phiên dịch của phòng khám.

Cai GuoLin nói cho Trang biết mục đích sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ và nhờ Trang làm phiên dịch trong suốt quá trình tuyển chọn, giao dịch, đưa phụ nữ mang thai hộ sang Campuchia để cấy phôi.

Nữ y tá nhận lời đồng ý và cùng Cai GuoLin đến cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương dò hỏi những người bán hàng nước.

Nhờ vậy, cả hai được giới thiệu gặp Triệu Thị Hằng (làm nghề bán báo và đánh giày dạo trước cổng bệnh viện). Cai GuoLin nhờ Hằng tìm người mang thai hộ với giá 300 triệu đồng/người/1 lần mang thai. Việc thanh toán sẽ chia thành nhiều đợt.

Hằng sẽ tự thỏa thuận giá với người nhận mang thai hộ và việc cấy phôi được thực hiện tại Campuchia.

Nỗi sợ mang thai hộ

Hằng đồng ý và tìm được người phụ nữ tên T. (30 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) có nhu cầu mang thai hộ. Cô ta đưa T. đến gặp Cai GuoLin.

Hai bên thống nhất giá mang thai hộ là 250 triệu đồng/lần mang thai thành công, tiền trả dần trong quá trình mang thai cho đến khi sinh con. Nếu sinh con thành công, chị T. sẽ được bồi dưỡng thêm 30 triệu đồng.

Đồng ý với thỏa thuận, chị T. được đưa sang Trung Quốc dưỡng thai sau khi đặt phôi thành công ở Campuchia vào tháng 10/2018.

Đến đầu tháng 11/2018, Hằng tiếp tục giới thiệu thêm 7 phụ nữ khác sẵn sàng mang thai hộ.

Ngày 11/12/2018, những người phụ nữ mà Hằng giới thiệu bay vào TP.HCM chờ đi Campuchia cấy phôi. Một trong số họ mang theo con nhỏ, nhưng không mang theo giấy khai sinh nên phải chuyển sang đi đường bộ. Người phụ nữ này sau đó đổi ý, đã bỏ đi.

Ngày 13/12/2018, lo sợ bị nhóm người Trung Quốc lừa bán nên một trong số những người phụ nữ kể trên đã gọi điện báo về gia đình, nhờ trình báo cơ quan công an.

Nhận được tin báo, Công an quận 3, TP.HCM, tiến hành kiểm tra, phát hiện đường dây mang thai hộ.

Cơ quan điều tra đã có công văn yêu cầu tương trợ tư pháp đến Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia để xác minh quá trình đặt phôi của chị T. tại Bệnh viện Royal, thuộc Monivong Phnompenh, Campuchia và yêu cầu Trung Quốc tương trợ tư pháp, để xác minh lý lịch tư pháp của Cai Guolin và Cai GuoFang, nhưng đến nay chưa có kết quả.

Quá trình điều tra, Cai GuoFang không thừa nhận cùng Cai Guolin đưa 7 phụ nữ Việt sang Campuchia để mang thai hộ mà chỉ đi cùng Cai Guolin đưa những người phụ nữ trên đi du lịch.

Tuy nhiên, Cai Guolin khai, Cai GuoFang là người được Cai GuoYong thuê sang Việt Nam để hỗ trợ và giám sát Cai Guolin trong quá trình thỏa thuận đối với những người mang thai hộ và cùng những người trên sang Campuchia để cấy phôi.

Căn cứ lời khai các bị can và tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cáo trạng cho rằng, đủ căn cứ xác định Cai GuoFang đồng phạm với Cai Guolin về tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Theo VietNamNet

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC