Ngày 23 Tháng 8, 2013 | 10:00 AM

Luật sư của bạn:

Nhận con nuôi là trẻ sơ sinh có được nghỉ chế độ thai sản?

Nhận con nuôi là trẻ sơ sinh có được nghỉ chế độ thai sản?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội là lao động nữ nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi.

Tôi đang công tác trong ngành giáo dục, do hiếm muộn nên vợ chồng tôi có nhận nuôi một bé sơ sinh gần 1 tháng tuổi. Tuy nhiên, tôi không xin nghỉ việc theo chế độ thai sản mà vẫn đi dạy học bình thường. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp xin con và nuôi con nhỏ tôi có được hưởng chế độ thai sản để có thời gian chăm sóc con không. Ngoài ra, tôi có được hưởng chế độ, trợ cấp gì không?
 
Nguyễn Thị Hải (Đồng Nai)
 
Trả lời:

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội là lao động nữ nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi (Khoản 1, Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP). Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, theo quy định trên, nếu bạn đã tham gia BHXH hơn 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi và cháu bé mà vợ chồng bạn nhận nuôi dưới 4 tháng tuổi thì bạn sẽ được nghỉ việc, hưởng chế độ thai sản cho đến khi con nuôi đủ 4 tháng tuổi theo Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội. Mức lương bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp bạn không xin nghỉ việc mà vẫn đi làm bình thường, thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần theo như quy định tại Mục 3, Thông tư 19/2008/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH quy định: “Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi có đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP, nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần khi nhận con nuôi quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội; Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội được tính theo mức lương tối thiểu chung tại tháng người lao động sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi”. Đối chiếu với quy định này, bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC