Ngày 22 Tháng 4, 2019 | 11:18 AM

Nguyên phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng 'nựng' bé gái đối diện mức án nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Nếu bị kết tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng sẽ phải đối diện mức án rất nặng.

Vụ việc bé gái 8 tuổi bị sàm sỡ trong thang máy tại chung cư ở TP HCM nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Các cơ quan tố tụng ở TP HCM và Đà Nẵng đã vào cuộc để điều tra, xác minh vụ việc. Ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958) thừa nhận mình là người xuất hiện trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ông Linh cho biết mình chỉ nựng bé gái. Cái cách "giải thích" của ông Linh càng khiến dư luận bức xúc, nhiều tổ chức bảo vệ trẻ em đã lên tiếng yêu cầu phải xử lý hình sự nghi phạm này.

Sau gần 20 ngày tiến hành xác minh, ngày 21/4, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 (TP HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 (BLHS 2015). Ông Linh được cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Linh nguyên là phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng, về hưu giữa năm 2018, hiện đang là luật sư Đoàn luật sư Đà Nẵng.


Hình ảnh bị can Nguyễn Hữu Linh đang có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy

Hình ảnh bị can Nguyễn Hữu Linh đang có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy

Liên quan đến vụ án trên, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, nếu bị kết tội, ông Linh sẽ phải chịu mức án tù thấp nhất là 6 tháng và cao nhất đến 12 năm về tội danh trên. Cụ thể, điều luật này quy định: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3- 7 năm: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 7-12 năm”.

Luật sư Thu Anh cho rằng, trong quá trình điều tra, nếu cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh hành vi của bị can Linh gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 46% trở lên thì đối tượng này có thể chịu mức án tối đa lên đến 12 năm tù giam. “Bị can Linh sẽ phải đối diện bao năm tù giam còn tùy thuộc vào quá trình điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 (TP HCM) trong việc đánh giá chứng cứ của vụ án”, luật sư Anh nhận định.

Trước việc bị can Linh được cho tại ngoại, luật sư Anh nhấn mạnh: "Trong vụ án này, CQĐT nên bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Linh để tránh trường hợp đối tượng này bỏ trốn, gây cản trở quá trình điều tra hoặc tiếp tục có những hành vi xâm hại trẻ em như đã từng thực hiện".

Nguyễn Hằng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC