Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 07:44 AM

Nguyễn Hữu Linh tiếp tục kêu oan, đề nghị giám đốc thẩm

GiadinhNet - Chiều 6/11, ngay sau khi bị TAND TPHCM bác kháng cáo kêu oan, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận 4 TPHCM, luật sư của Nguyễn Hữu Linh cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị giám đốc thẩm kêu oan.

Cụ thể, trong đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, Nguyễn Hữu Linh đã mô tả lại quá trình diễn biến vụ án. Vào thời điểm xảy ra sự việc, khi ăn tối với người thân, Linh về căn hộ của con trai ở Chung cư Galaxy 9, quận 4 thì gặp cháu C.

"Khi cửa thang máy đóng lại, tôi đứng gọi điện thoại và thấy cháu C. đứng cười nên tôi có hỏi ba mẹ cháu có khỏe không và lý do vì sao cháu đi 1 mình thì cháu chỉ cười mà không trả lời. Tôi có đi lại gần cháu dùng tay phải quàng qua vai cháu và hôn vào má bên trái của cháu, tay còn lại thả tự do, không chạm vào người bé. Sau đó, tôi tiếp tục lần thứ hai dùng tay quàng qua vai bé C.và tiếp tục hôn vào má bên trái của cháu, tay trái không đụng vào cơ thể cháu…", Nguyễn Hữu Linh trình bày trong đơn.

Nguyễn Hữu Linh tiếp tục kêu oan, đề nghị giám đốc thẩm - Ảnh 1.

Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa hôm qua

Sau khi trình bày sự việc, Nguyễn Hữu Linh khẳng định các bản án sơ thẩm và phúc thẩm chỉ nhận định Linh có hành vi ôm hôn vào má bị hại, không xác định được bàn tay phải của ông ta đặt ở đâu.

"Tuy nhiên cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm lại "xác định hành vi của bị cáo có đặc điểm thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc tính dục đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em … Bị cáo thực hiện các hành vi xâm phạm thân thể trẻ C. với lỗi cố ý trực tiếp … Do đó, hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự là không đúng", bị cáo Nguyễn Hữu Linh khẳng định trong đơn.

Bên cạnh đó, sau khi phân tích hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", Nguyễn Hữu Linh còn nêu về hiệu lực của Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em, bị cáo cho rằng nghị quyết này mới có hiệu lực một ngày trước (5/11/2019).

Theo Nguyễn Hữu Linh, đến nay Thông tư 01/1998 vẫn là văn bản làm cơ sở để các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng để xử lý các tội phạm dâm ô, "Hành vi tôi thực hiện tại thời điểm tối 1/4/ 2019 không phải là hành vi phạm tội, không dâm ô với bị hại như 2 bản án đã tuyên", bị cáo Linh không thừa nhận tội.

Với những phân tích ở trên, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM và Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP HCM, đề nghị kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm; hủy bản án sơ thẩm ngày 23/8/2019 của TAND Q.4 và bản án phúc thẩm vừa tuyên sáng 6/11/2019 của TAND TP HCM, đồng thời đình chỉ vụ án.

Nguyễn Hữu Linh tiếp tục kêu oan, đề nghị giám đốc thẩm - Ảnh 2.

Linh bị tuyên y án sơ thẩm vì dâm ô trẻ em

Tóm tắt diễn biến vụ việc như sau, khoảng 21h ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1,  quận 4, TPHCM). Khi đó có 1 bé gái đang sinh sống tại chung cư cũng đi vào thang máy để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy. Lúc cửa thang máy đóng lại, Linh đã ôm hôn bé gái. Bé gái hoảng sợ, lúc thang máy chuẩn bị mở ra, Nguyễn Hữu Linh còn kéo bé gái lại để ôm hôn thêm lần nữa. Cô bé chạy ra ngoài với tinh thần hoảng loạn, vấp té sau đó.

Toàn bộ sự việc đã được camera an ninh chung cư ghi lại. Với chứng cứ từ camera an ninh ghi lại, Ban quản lý chung cư mời Nguyễn Hữu Linh và gia đình bé gái làm việc. Thông tin sau đó cho thấy, 2 bên đã có sự hòa giải.

Tuy nhiên, khi đoạn clip được phát tán lên mạng xã hội thì dư luận đã lên án gay gắt. Khi bị Công an quận 4, TPHCM mời lên làm việc, Nguyễn Hữu Linh đã cho rằng không sàm sỡ bé gái, chỉ thấy cô bé dễ thương nên đã "nựng", thời điểm ấy,  Linh vừa đi uống bia về.

Ngày 25/6, TAND quận 4, TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hữu Linh. vụ án được giao cho Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4 Nguyễn Hải Nam xét xử. Trong quá trình thụ lý, ông Nam trả hồ sơ một lần và khi xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan giám định phải làm rõ bàn tay trái của ông Linh khi ôm cháu bé thì có chạm vào cơ thể cháu hay không.

Ngày 23/8, Tòa án nhân dân quận 4, TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ hai đối với ông Nguyễn Hữu Linh (ngụ tại Đà Nẵng) về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Tại phiên tòa này, Nguyễn Hữu Linh đã bị TAND quận 4 tuyên 18 tháng tù.

Ngày 6/11, TAND TPHCM đã đưa ra phán quyết phúc thẩm đối với Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. HĐXX đã tuyên không chấp nhận toàn bộ kháng cáo của ông Linh, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên.

Lê Nguyễn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC