Ngày 27 Tháng 2, 2017 | 11:17 AM

Nguyên chủ tịch OceanBank gầy gò, tóc cắt ngắn hầu tòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Hà Văn Thắm được các cán bộ làm nhiệm vụ dẫn giải từ xe đặc chủng vào phòng xử án. Cùng với Hà Văn Thắm là một loạt các bị can khác mà cách đây vài năm là những nhân vật quan trọng tại OceanBank.

Sáng sớm nay (27/2), các bị cáo trong vụ án tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) được đưa ra xét xử. TAND Hà Nội bố trí một phòng riêng để phóng viên tác nghiệp thông qua một màn hình lớn truyền trực tiếp hình ảnh từ phòng xử.


Xe đặc chủng đưa các bị cáo đến tòa. Ảnh: HC

Xe đặc chủng đưa các bị cáo đến tòa. Ảnh: HC

Bị cáo Hà Văn Thắm trông gầy hơn, tóc cắt ngắn, mặc áo sơ mi màu xanh, bên ngoài khoác một chiếc áo gió chống rét.

Liên quan đến vụ án này, sáng nay bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng) cũng bị dẫn giải từ TP.HCM ra tham dự phiên xét xử với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.


Bị cáo Hà Văn Thắm (bên phải, trước vành móng ngựa)

Bị cáo Hà Văn Thắm (bên phải, trước vành móng ngựa)

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương - nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank không có mặt tại tòa vì sức khỏe yếu, điều trị ung thư tại bệnh viện.

Hà Văn Thắm cùng với các bị cáo bị truy tố về các tội danh như: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can chủ mưu trong vụ án là Hà Văn Thắm ( SN 1972, quê Bắc Giang - nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) bị truy tố cả 3 tội danh trên, sẽ phải đối diện mức án cao nhất là 30 năm tù.


Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank.

Quá trình chỉ đạo điều hành các nghiệp vụ ngân hàng, bị cáo Hà Văn Thắm đã để xảy ra nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu toàn hệ thống chiếm đến hơn 49% tổng dư nợ, lỗ hơn 10.100 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần. Đến tháng 5/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng, chuyển đổi loại hình thành ngân hàng thương mại TNHH MTV.

Cùng bị truy tố trước tòa còn có các “sếp” lớn khác, đó là Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này, Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973) – cựu Tổng giám đốc kế nhiệm Nguyễn Xuân Sơn tại OceanBank.

Ngoài ra, một số bị cáo phải hầu tòa nguyên là Phó Tổng Giám đốc OceanBank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Theo cáo trạng thì từ cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại làm Phó Tổng Giám đốc PVN nhưng ông này giới thiệu Nguyễn Minh Thu (khi đó là Phó Tổng Giám đốc OceanBank) giữ chức Tổng Giám đốc và đề nghị Thắm cho nữ tổng giám đốc tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn. Sau đó, Nguyễn Minh Thu đã chỉ đạo thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, nguyên Tổng giám đốc OceanBank cũng đã bàn bạc với Hà Văn Thắm về việc chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi theo quy định trong hợp đồng đối với các khách hàng là doanh nghiệp thuộc “họ” dầu khí.

Để có nguồn tiền chăm sóc nhóm khách hàng này, Hà Văn Thắm đã tính cách thu phí dịch vụ đối với các khách hàng muốn được vay vốn từ OceanBank. Công ty CP BSC do Hà Văn Thắm thành lập được sử dụng để thực hiện việc ký các hợp đồng tư vấn và thu phí.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC