Ngày 11 Tháng 7, 2019 | 02:26 PM

Người vợ cắt phăng của quý của chồng đối diện hình phạt nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do mâu thuân, cãi vã, anh H. đã bị vợ dùng dao cắt phăng “của quý”.

Theo lời kể của anh H. (24 tuổi, quê Phú Thọ), vợ chồng anh mới lấy nhau được một năm. Do vấn đề sinh lý mà hai người vẫn chưa có con. Ngày 7/7, do mâu thuẫn, cãi vã, anh H. đã bị vợ dùng dao cắt phăng "của quý".

Nạn nhân được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu trong tình trạng da niêm mạc nhợt, huyết động ổn. Vết thương đứt gần rời dương vật, đã được khâu cầm máu tại bệnh viện huyện.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu với tổn thương đứt hết bó mạch thần kinh của "cậu nhỏ", đứt đôi niệu đạo, đứt gần rời vật hang 2 bên. Các bác sĩ tiến hành vi phẫu nối động mạch, nối thần kinh dương vật, tĩnh mạch mu sâu, nối vật hang, nối niệu đạo. Sau ca phẫu thuật, hiện tại tình trạng của bệnh nhân ổn định.

Người vợ cắt phăng của quý của chồng đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành vi phẫu nối động mạch cứu “của quý” cho người đàn ông 24 tuổi bị vợ cắt do mâu thuẫn gia đình. Ảnh: TL

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải bày tỏ quan điểm: Nếu quy chiếu theo quy định của BLHS năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan thì hành vi của người vợ nạn nhân hoàn toàn đủ các yếu tố cấu thành tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo điều 134 BLHS năm 215.

Các trường hợp ở đây là: Có tính chất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm…

Bên cạnh đó, khung hình phạt của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được xác định dựa trên tỉ lệ tổn thương của cơ thể nạn nhân.

Tại mục 7 của bảng 6: "Bảng tỉ lệ tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiết niệu – sinh dục" hướng dẫn cách tính tỉ lệ tổn thương đối với cơ quan sinh dục thì thấp nhất là 11% và cao nhất lên đến 41%.

Dẫn chiếu vào vụ việc, dựa trên tình trạng thương tích của nạn nhân thì rất có thể hành vi cắt của quý của chồng mà người vợ đã thực hiện sẽ thuộc điểm a khoản 2 điều 134 BLHS với mức tù giam từ 2 đến 6 năm:

Tuy nhiên, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác các cơ quan chức năng sẽ chỉ điều tra, khởi tố nếu có yêu cầu của người bị hại. vì vậy, việc người vợ có phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật không lại hoàn toàn phụ thuộc vào nạn nhân là chồng mình.

Huyền Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC