Ngày 21 Tháng 12, 2019 | 05:35 PM

Người thân ông Nguyễn Bắc Son hứa sáng thứ 2 tới sẽ nộp 12,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả

GiadinhNet- Cuối giờ chiều 21/12, con rể bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nêu ý kiến tại tòa.

Cuối phiên xử ngày 21/12, thẩm phán Trương Việt Toàn cho hay, HĐXX đã nhận được bức thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Trong bức thư, bị cáo Son cho hay, gia đình ông đã khắc phục được 12 tỷ đồng và còn 55 tỷ đồng. Ông Son tiếp tục động viên gia đình khắc phục thêm trước ngày 26/12.

Tại tòa, khi được hỏi, anh Trần Văn Hưng (con rể của bị cáo Nguyễn Bắc Son) cho biết, được sự quan tâm, hướng dẫn của tòa, gia đình xin ghi nhận và sẽ cố gắng khắc phục hậu quả trong thời gian sớm nhất.

"Sáng nay, gia đình cũng đi làm việc theo tâm nguyện của bố vợ tôi. Gia đình cũng đã lên trực tiếp thi hành án nhưng do hôm nay thứ 7 nên cơ quan thi hành án nghỉ. Gia đình đã gom được 12,5 tỷ đồng và rút tài khoản rồi nhưng hứa 8h sáng thứ 2 sẽ nộp. Gia đình sẽ hết sức phối hợp", con rể ông Son chia sẻ thêm.

Người thân ông Son hứa sáng thứ 2 tới sẽ nộp 12,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả - Ảnh 2.

Người thân ông Son hứa sáng thứ 2 tới sẽ nộp 12,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ảnh: TL

Trước đó, khi nói về cáo buộc cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ký phê duyệt dự án là làm theo quy trình do cấp dưới chuyển lên, luật sư Phạm Công Hùng nhấn mạnh vụ án này không có ai là chủ mưu.

Luật sư cũng đề cập đến cáo buộc bị cáo Nguyễn Bắc Son muốn khắc phục số tiền cầm hối lộ nhưng gia đình không hợp tác. HĐXX đã rất nhân văn khi cho gia đình và luật sư gặp bị cáo để bàn việc khắc phục hậu quả.

Ông Hùng cho biết thêm, trước đó người thân ông Son không nhận được lá thư của bị cáo mà cơ quan tố tụng sử dụng là chứng cứ trong vụ án. Với những dòng cựu Bộ trưởng đã viết, luật sư Hùng cho rằng nếu lá thư đó được chuyển đến người nhận, có thể việc khắc phục hậu quả được thực hiện sớm hơn.

Nói thêm về những người đã góp tiền giúp bị cáo Nguyễn Bắc Son khắc phục hậu quả, luật sư Hùng tiết lộ có người là bạn chiến đấu của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son. Thời điểm được gặp ông Nguyễn Bắc Son, người thân của bị cáo đã khóc nức nở và xin làm theo tâm nguyện.

Cuối phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, luật sư Hùng tin tưởng 99% sẽ nộp được đủ số tiền này để trình HĐXX phiếu nộp tiền vào tuần tới, qua đó làm cơ sở để tòa xem xét, quy định pháp luật, tình tiết giảm nhẹ có chứng cứ rõ ràng.

Trước đó, luật sư Phạm Công Hùng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, gia đình và bạn bè của bị cáo Son đã gom được 12,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG).

Ngoài ra, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son hiện cũng đã có đơn cam kết sẽ trả nốt số tiền còn lại, trước mắt là đưa căn nhà của bị cáo Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào làm tài sản đảm bảo thi hành án.

Chiều 20/12, ông Nguyễn Bắc Son - người bị Viện Kiểm sát đề nghị nhận mức án tử hình - được HĐXX cho phép trình bày phần tự bào chữa trong gần 1 tiếng rưỡi đồng hồ.

Xuân Thắng – Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC