Ngày 11 Tháng 2, 2020 | 11:30 AM

Người phụ nữ trốn khỏi khu cách ly nghi nhiễm nCoV ở Lạng Sơn có thể bị xử lý thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Mới đây tại Lạng Sơn, lực lượng chức năng phát hiện một trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch do virus corona nCoV gây ra.

Người phụ nữ trốn khỏi khu cách ly nghi nhiễm nCoV ở Lạng Sơn có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện tỉnh này đang yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan truy tìm một phụ nữ bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch do virus corona gây ra đặt tại Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn (phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Trước đó, trong quá trình điểm danh Trung đoàn 123 phát hiện 3 trường hợp vắng mặt tại khu cách ly. Đến chiều cùng ngày, quá trình kiểm tra xác nhận 2 trường hợp đi nhầm buồng và vẫn có mặt tại khu cách lý. Trường hợp còn lại là một phụ nữ, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Được biết, chiều 4/2, Trung đoàn 123 tiếp nhận, cho cách ly 158 người trở về từ Trung Quốc. Tính đến nay, Lạng Sơn đã tiếp nhận, cách ly hơn 400 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Những công dân cách ly tại đây được cung cấp miễn phí từ thức ăn, chăn chiếu, màn, giường,... trong thời gian 14 ngày và được kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày.

Người phụ nữ trốn khỏi khu cách ly nghi nhiễm nCoV ở Lạng Sơn có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Bên trong khu vực cách ly phòng chống dịch do virus corona gây ra tại Lạng Sơn. Ảnh: TN

Trường hợp người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu vực cách ly tại tỉnh Lạng Sơn đã thu hút được sự quan tâm lớn từ phía dư luận, nhiều người tỏ ra lo lắng và cho rằng cơ quan chức năng cần phải có những chế tài để xử lý đối với những trường hợp nêu trên.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật gia Nguyễn Gia Hải (Liên đoàn Luật gia Việt Nam) bày tỏ quan điểm: Trước dịch do virus corona chủng mới gây ra, trong khi cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh thì người phụ nữ này lại bỏ trốn, không tuân thủ quy định về việc cách ly đối với bản thân. Đây là hành vi đi ngược lại ý chí, quyết tâm của toàn dân tộc. 

Người phụ nữ này là một trong số 400 người được cách ly trong khu vực cách ly đặc biệt tại tỉnh Lạng Sơn vì nghi nhiễm virus corona. Mục đích của việc cách ly trước tiên chính là để theo dõi, đảm bảo sức khỏe của bản thân người được cách ly, sau đó mới là tránh hệ quả lây lan nếu người này dương tính với virus.

VIDEO: 3 bệnh nhân xuất viện về quê sau khi được các bác sĩ điều trị khỏi bệnh

Về mặt pháp luật, hành vi của người phụ nữ này là trái với quy định của pháp luật và có thể sẽ bị xử phạt theo điểm b, khoản 1, điều 10 của nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể:

"Điều 10. Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Không lập danh sách và theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật;

d) Thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1, Khoản 2 Điều này."

Ngoài hình thức xử phạt hành chính nêu trên thì người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo khoản 3 của điều luật nêu trên.

Bên cạnh đó, hành vi bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế của người phụ nữ trên thuộc hành vi cấm theo quy định tại khoản 7, điều 8 luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Xuân Thắng

Người phụ nữ trốn khỏi khu cách ly nghi nhiễm nCoV ở Lạng Sơn có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 5.

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC