Ngày 24 Tháng 8, 2016 | 12:50 PM

Người phụ nữ thuê người chặt tay chân mình để trục lợi bảo hiểm có bị xử lý?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Vụ chị Lý Thị N (SN 1986, Phúc Thọ, Hà Nội) thuê người chặt tay chân mình để mong trục lợi bảo hiểm gây rúng động dư luận. Hành vi này liệu có bị xử lý hình sự?


Chị N người thuê người chặt tay mình. Ảnh: CAND

Chị N người thuê người chặt tay mình. Ảnh: CAND

Trả lời câu hỏi việc chị Lý Thị N thuê người chặt tay chân rồi trình báo với cơ quan hữu trách là bị tai nạn, mục đích là để nhận được tiền bảo hiểm nhân thọ khoảng 3,5 tỉ đồng, chị N có bị xử lý trách nhiệm hình sự, luật sư Ngụy Thành Thắng - Đoàn luật sư Hà Nội phân tích: Vụ việc này đang gây rúng động dư luận, lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện hiện tượng này. Ở nước ngoài không thiếu những vụ án giết hại người thân một cách tinh vi để trục lợi bảo hiểm với số tiền lớn. Thông thường, người mua bảo hiểm khi xẩy ra rủi do nếu qua đời thì người đứng tên trong mục người thụ hưởng ở hợp đồng bảo hiểm sẽ là đối tượng được chi trả bảo hiểm.

"Trường hợp của chị N mua bảo hiểm nhân thọ với mức đền bù 3,5 tỉ đồng tôi cho rằng mức đền bù này cho việc người mua bảo hiểm bị thương tật vĩnh viễn do tai nạn, ở các hang bảo hiểm khác nhau, nhưng giao động ở mức phí khoảng 40-50 triệu đồng/năm.

Đến thời điểm này, hành vi của chị N mới chỉ dừng lại ở việc không trung thực trong khai báo, tự gây thương tích cho mình, thiệt hại chị N phải tự gánh chịu, chưa thể xử lý hình sự chị N được. Lý do là vì cơ quan hữu trách đã phát hiện kịp thời, hồ sơ bảo hiểm chưa hoàn thành, chị N chưa lừa đảo, chiếm đoạt được tài sản", luật sư phân tích.

Coàn luật sư Nguyễn Văn Tú - Đoàn luật sư Hà Nội nhận định: Hành vi tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm của chị N đã có dấu hiệu của tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm. Tuy nhiên, vì Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành, do đó không thể áp dụng điều luật này để xử lý chị N.


Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: ANTD

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: ANTD

“Việc xác định có hay không hành vi phạm tội chắc chắn sẽ được cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ. Tuy nhiên rõ ràng là chỉ vì thiếu suy nghĩ mà chị N. đã tự đẩy mình vào tình trạng thiệt thòi về mọi mặt, vừa chịu thương tật vĩnh viễn, mà vẫn phải chịu các hình thức xử lý của pháp luật”- luật sư Tú nói.

Trong vụ việc này, đối tượng Doãn Văn D. (SN 1995, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) là người được chị N. thuê dùng hung khí gây thương tích cho chị N. đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Tú cho rằng đối tượng Doãn Văn D buộc phải nhận thức được hành vi dùng hung khí tác động vào vùng chân, tay của chị N là hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị N, dù chị N. có thuê hay bất cứ động cơ mục đích nào khác thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104 Bộ luật hình sự 1999).

Kết quả giám định của Cơ quan chuyên môn về tỷ lệ thương tật chị N sẽ là căn cứ xử lý đối tượng này kể cả trong trường hợp tỷ lệ thương tật của chị N dưới 11%."

Trước đó, vào khoảng 0h05 sáng 5/5, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo từ về việc xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt tại khu Hà Đông - Phú Diễn, thuộc tuyến đường Bắc Hồng - Văn Điển, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Người gặp nạn là chị Lý Thị N. (SN 1986, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái, bàn tay và bàn chân đã bị đứt rời. Lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt đưa chị N đi cấp cứu tại Bệnh viện 198. Tại đây các bác sỹ đã nối lại bàn tay và bàn chân bị đứt rời cho chị N.

Sau đó, nạn nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức để điều trị. Tại đây các bác sỹ đã tháo bỏ phần cơ thể bị đứt rời do vết thương đã hoại tử.

Tường trình tại cơ quan điều tra chị N cho biết do buồn chuyện gia đình nên chị đi lang thang và bị tàu hút vào dẫn đến việc bị tai nạn, khi đó được anh và Doãn Văn D đi ngang qua cứu sống.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra viên phát hiện có nhiều điểm nghi vấn và sau 3 tháng dày công điều tra, lực lượng công an đã xác định chị N. và anh D nhân chứng đến trình báo tại Công an quận Bắc Từ Liêm về vụ tai nạn có quen biết nhau.

Biết không thể thoát tội chị N đã đến cơ quan công an, thừa nhận hành vi thuê D. chặt tay, chân của mình để có thể được thanh toán quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã mua trước đó.

Hà Châu

Chuyện rợn người ở Hà Nội: Thuê người chặt tay, chân mình để trục lợi bảo hiểm Chuyện rợn người ở Hà Nội: Thuê người chặt tay, chân mình để trục lợi bảo hiểm

GiadinhNet - Chị N đã thuê D dùng vật sắc chặt tay, chân mình rồi báo bị tai nạn để được hưởng tiền bảo hiểm

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC