Ngày 17 Tháng 12, 2015 | 06:46 PM

Người nhà nạn nhân xin giảm án cho bị cáo vụ sập giàn giáo làm 13 người chết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dù bức xúc trước những lời quanh co chối bỏ trách nhiệm khi trả lời trước tòa nhưng người nhà của 13 nạn nhân trong vụ sập giàn giáo Formosa vẫn xin tòa giảm án để các bị cáo được trở về với gia đình.

 

2 người Hàn Quốc khóc ân hận tại tòa xử vụ sập giàn giáo Formosa 2 người Hàn Quốc khóc ân hận tại tòa xử vụ sập giàn giáo Formosa

GiadinhNet – Suốt phiên xét xử, 2 bị cáo người Hàn Quốc tỏ ra hối hận, nhiều lần khóc gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân. Dưới vành móng ngựa là những giọt nước mắt lăn dài của các ông bố, bà mẹ mất con; vợ mất chồng.

 

Trong phần xét hỏi trong ngày xét xử thứ 2, mặc dù trước đó nhiều lần tỏ ra hối hận và nghẹn lời khi nhắc đến 13 nạn nhân xấu số đã mất trong vụ sập giàn giáo kinh hoàng xảy ra trước đó nhưng bị cáo Lee Jae Myeong vẫn một mực khẳng định, thời điểm trước lúc xảy ra sự cố sập giàn giáo Lane 2, bị cáo không nhận biết được sự nguy hiểm, mất an toàn của giàn giáo và cũng không được tổ phụ trách tại công trường báo cáo lại.

 

Bị cáo người Hàn Quốc tỏ ra hối hận, nhiều lần nói xin lỗi nhưng vẫn không thừa nhận trách nhiệm của mình
Bị cáo người Hàn Quốc tỏ ra hối hận, nhiều lần nói xin lỗi nhưng vẫn không thừa nhận trách nhiệm của mình

 

Theo ông  Lee Jae Myeong, thời điểm này có mưa nên chỉ nghĩ là hệ thống giàn giáo bằng sắt bị chập điện, sau khi kiểm tra hệ thống điện vẫn an toàn thì nói “Ok, không sao, không sao” bằng tiếng Việt để thông báo với công nhân hệ thống điện vẫn an toàn và quay lại làm việc.

Anh Thái Đình Tài (1 trong 29 nạn nhân bị thương trong vụ sập gian giáo) với tư cách người làm chứng tỏ ra bức xúc khi nghe ông Lee Jae Myeong khai báo tại tòa và cho rằng như vậy là không chính xác.

Trả lời tại tòa, anh Tài cho biết thời điểm giàn giáo xảy ra rung lắc lần thứ nhất, các công nhân hoảng loại bỏ chạy ra phía ngoài cầu thang bộ.

Khoảng 5 phút sau thì hai bị cáo người Hàn Quốc đi lên kiểm tra vì sao giàn giáo rung lắc và phát ra tiếng nổ chứ không phải chỉ đơn thuần lên kiểm tra điện như bị cáo khai báo.

Anh Đàm Công Hiếu (nhân chứng) khẳng định ông Lee Jae Myeong và ông Kim Jong Wook leo lên giàn giáo để kiểm tra độ an toàn của giàn giáo, có hỏi về nội dung kích thủy lực sau khi giàn giáo bị rung lắc nên nếu bị cáo nói không biết giàn giáo mất an toàn là không chính xác.

 

Bị cáo Đức khóc nghẹn thì trả lời chất vấn của tòa
Bị cáo Đức khóc nghẹn thì trả lời chất vấn của tòa

 

Trước những lời vòng vo, chối bỏ trách nhiệm của mình khiến các nhân chứng có mặt tại tòa và người thân của các nạn nhân tỏ ra rất bức xúc.

Tuy nhiên trước hoàn cảnh của các bị cáo là người nước ngoài, phải xa vợ con làm việc. Hơn nữa, ngay sau khi xảy ra vụ việc, đại diện công ty Công ty Nibelc và Công ty Samsung đã họp khẩn cấp để tìm cách hỗ trợ kịp thời và động viên tinh thần gia đình các nạn nhân nên hầu hết mọi người có mặt tại phiên tòa đều có ý kiến xin giảm án cho các bị cáo.

 

Chị Minh xin tòa giảm án cho các bị cáo trong tiếng nấc nghẹn
Chị Minh xin tòa giảm án cho các bị cáo trong tiếng nấc nghẹn

 

Trước những lời nói quanh co, chối bỏ của hai bị cáo người Hàn Quốc, chị Nguyễn Thị Thương (người nhà nạn nhân) tỏ ra bức xúc khi cho rằng là một người giám sát mà nói như vậy thì quá vô trách nhiệm.

Tuy nhiên trước những lời xin lỗi chân thành của các bị cáo trước tòa, chị Hương cho rằng để xảy ra lỗi như vậy cũng chỉ là vô ý nên mong tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Để tham dự phiên tòa này, chị Thương cùng với 3 người khác vượt hơn 300 km chạy xe máy từ Quảng Bình ra. Do phiên tòa diễn ra trong hai ngày nên nhóm của chị Hương phải cùng nhau thuê một phòng trọ để nghỉ và ngủ qua đêm tại đây.

Chị Nguyễn Thị Kiều nghẹn ngào nói trước tòa, tôi cũng rất bức xúc ngay sau khi biết chuyện nhưng nhờ sự hỗ trợ về vật chất và động viên kịp thời của Công ty Nibelc và Công ty Samsung nên cũng không còn oán trách vì sự việc là ngoài ý muốn.

“Trước nỗi đau vợ mất chồng, con mất cha thì quả thật là một nỗi đau không gì bù đắp được bằng tiền nên tôi không đòi hỏi gì thêm. Về phía các bị cáo, họ cũng đã rất ân hận và xin lỗi nên mong tòa cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng để trở về với vợ, với con. Vì ở hoàn cảnh này tôi hiểu rất rõ sự thiếu thốn người đàn ông trụ cột trong gia đình”, chị Kiều nói.

Chị Nguyễn Thị Minh (vợ của nạn nhân Phạm Công Sơn) nghẹn ngào nói ngắt quãng trước tòa, dù 4 đứa con nhỏ nheo nhắt, nhất là đứa con út chưa biết gì vẫn còn gọi tên bố suốt ngày khiến chị rất đau lòng.

Ở hoàn cảnh đó nên chị cũng không mong một gia đình nào phải chia lìa thêm nữa nên mong tòa xem xét cho các bị cáo được trở về với gia đình. Anh Sơn đã làm việc 2 năm cho công ty nhưng chưa có một chế độ nào nên cũng mong lãnh đạo công ty xem xét lại để có hỗ trợ thêm cho gia đình.

 

Đại diện công ty Samsung gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân và hứa sẽ tạo mọi điều kiện để con em của các nạn nhân có thể vào làm việc trong công ty Samsung
Đại diện công ty Samsung gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân và hứa sẽ tạo mọi điều kiện để con em của các nạn nhân có thể vào làm việc trong công ty Samsung

 

Qua những lời xin tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo trong nước mắt, đại diện Công ty Nibelc và Công ty Samsung đã gửi lời xin lỗi chân thành, cúi đầu tạ lỗi tới gia đình các nạn nhân và hứa sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để con em của những nạn nhân tử nạn có thể vào làm việc trong công ty Samsung sau khi học xong.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, phía công ty cũng đã bồi thường các khoản thỏa đáng nên đại diện phía công ty cũng mong muốn tòa có thể xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo để có thể được về với gia đình.

Trước những hoàn cảnh khó khăn của gia đình các nạn nhân, phía đại diện công ty Samsung Công ty Nibelc xin phép ghi nhận và sẽ tổ chức họp bàn lại để có phương án hỗ trợ thêm cho những hoàn cảnh khó khăn. Qua đây đại diện công ty Samsung cũng mong muốn các doanh nghiệp công ty nước ngoài hiện đang làm việc tại Hà Tĩnh cần phải cẩn trọng và chú ý nhiều hơn về vấn đề an toàn lao động.

 

Ông Châu khóc nghẹn khi đứng đợi con trai ngoài hành lang sau phiên tòa
Ông Châu khóc nghẹn khi đứng đợi con trai ngoài hành lang sau phiên tòa

 

Ngồi lặng lẽ một góc dưới phiên tòa, ông Nguyễn Minh Châu (SN 1955, bố bị cáo Đưc) cho biết, Đức vào làm việc tại Formosa được 3 năm thì xảy ra vụ việc. Đức vừa mới lập gia đình và có một đứa con gái nhỏ.

“Nó cũng chỉ là người làm thuê cho người khác thôi. Sự việc xảy ra là ngoài ý muốn nên mong rằng tòa có thể xử nhẹ tội để con tôi có thể về chăm sóc cho vợ con ở nhà”, ông Châu cho biết.

Phiên tòa dự tính được xử trong hai ngày 16 và 17/12, tuy nhiên kết thúc hai ngày phiên tòa vẫn chưa xong phần xét hỏi. Sáng mai (18/12), phiên tòa sẽ tiếp tục.

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC