Ngày 9 Tháng 5, 2019 | 04:47 PM

Ngọc Miu phản cung khi tự bào chữa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bào chữa cho Ngọc Miu, luật sư cho rằng mức án 20 năm tù là nghiêm khắc, chưa phù hợp và chưa xem xét đầy đủ mức độ hành vi của bị cáo này.

Chiều nay (9/5), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương và đồng bọn. Trong buổi sáng, đại điện VKSND TP.HCM (VKS) đã công bố mức án đề nghị cho các bị cáo. Cụ thể, trong vụ án này, VKS đề nghị 6 án tử hình, 3 án mức án tù chung thân. Trong đó, bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng), cũng là người tình của ông trùm do có con nhỏ nên VKS đề nghị mức án 20 năm tù.

Sau khi VKS công bố mức án đề nghị, luật sư bào chữa cho các bị cáo lần lượt trình bày quan điểm trước phần luận tội của đại diện VKS. Bào chữa cho Ngọc Miu, luật sư Lê Thị Bích Chi cho rằng thân chủ của mình không cố ý phạm tội. Do vậy, luật sư cho rằng mức án mà VKS đề nghị là nghiêm khắc, chưa phù hợp và chưa xem xét đầy đủ mức độ hành vi của bị cáo này.

Ngọc Miu phản cung khi tự bào chữa

Ngọc Miu phản cung khi tự bào chữa

Theo luật sư, cách áp dụng pháp luật và đề nghị 20 năm tù của đại diện VKS là chưa chính xác. Luật sư bào chữa cho rằng, bộ luật được áp dụng phải là BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể là Khoản 4 Điều 249 chứ không phải BLHS 1999.

Ngoài ra, theo luật sư, cáo trạng chưa đủ cơ sở xác định hành vi của Ngọc phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Luật sư Chi phân tích, điều kiện cấu thành tội danh phải có hành vi cất giấu ma túy ở nơi nào đó, và quản lý số ma túy trên. Tuy nhiên, Ngọc không cất giấu ma túy, người cất giấu ma túy là bị cáo Huyền. Ngọc Miu chỉ gọi điện đặt phòng và chở Huyền tới khách sạn. Trong khi đó, để xác định Ngọc có phạm tội tàng trữ thì phải chứng minh Ngọc có lỗi cố ý. Cụ thể, phải xác định được thời điểm Ngọc biết túi ma túy là lúc nào. 

Theo như lời khai của Ngọc, sau khi bị công an bắt cô mới biết túi giấu trong khách sạn tại Q.10 là ma túy. Trong khi đó, lời khai của Huyền thể hiện sau khi giấu túi đồ, trên đường về bị cáo này mới nói cho Ngọc Miu biết đó là ma túy.

Dương mong HĐXX xem xét cho bị cáo và đồng phạm về số lượng ma túy được sản xuất. Theo Dương, số liệu ma túy trong cáo trạng đang bất lợi cho bị cáo

Dương mong HĐXX xem xét cho bị cáo và đồng phạm về số lượng ma túy được sản xuất. Theo Dương, số liệu ma túy trong cáo trạng đang bất lợi cho bị cáo

Trước khi kết thúc phần bào chữa, luật sưu Chi mong HĐXX xem lại hành vi của Ngọc Miu có phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” hay không. Trong trường hợp quy kết tội này thì mong tòa xem xét để bị cáo mức án nhẹ nhất để sớm trở về nuôi con. “2 năm bị tạm giam, bi cách ly khỏi xã hội, phải xa con, đối diện với dư luận xã hội. Xa gia đình là một cái giá đắt với Ngọc. Pháp luật ngoài tính nghiêm minh thì còn nhân đạo. Mong HĐXX xem lại hành vi của Ngọc”, luật sư nói.

Trong phần tự bào chữa, Ngọc Miu cho rằng cáo trạng truy tố oan bị cáo. Cụ thể, liên quan đến lời khai của Ngọc Miu được HĐXX công bố trong buổi sáng, bị cáo này cho rằng không đúng với diễn biến thực tế. Theo như những gì HĐXX công bố thì Ngọc biết Văn Kính Dương buôn ma túy, cũng như ma túy được cất giấu tại căn hộ mình đang sống. Ngoài ra, khi cùng Huyền đi cất giấu túi đồ tại khách sạn tại Q.10, Ngọc cũng biết bên trong là ma túy. Tuy nhiên, khi bào chữa, Ngọc lúc bị bắt do hoảng loạn nên bị cáo mới khai như vậy.

Buổi sáng, luật sư của Văn Kính Dương đã trình bày quan điểm trước phần luận tội của VKS. Buổi chiều, trong phần tự bào chữa, bị cáo này mong HĐXX xem xét cho bị cáo và đồng phạm về số lượng ma túy được sản xuất. Theo Dương, số liệu ma túy trong cáo trạng đang bất lợi cho mình. Ngoài ra, Dương mong tòa xem xét cho các bị cáo khác vì những người này không biết việc Dương buôn ma túy.

Lê Nguyễn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC