Ngày 16 Tháng 7, 2018 | 07:45 PM

Nghệ An

Nghệ An: Nữ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của khách hàng bị tuyên án tù chung thân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 16/7, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên tù chung thân bị cáo Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, nguyên nhân viên Phòng Giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank tại TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, bị cáo Lam phải bồi thường cho Ngân hàng Eximbank số tiền hơn 17 tỉ đồng (đã trừ đi số tiền Lam đã khắc phục và tài sản tịch thu, kê biên....).


Bị cáo Lam (áo caro đỏ) cùng các bị cáo khác tại phiên tòa.

Bị cáo Lam (áo caro đỏ) cùng các bị cáo khác tại phiên tòa.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) lãnh 5 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

13 bị cáo khác (nguyên là nhân viên chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại TP Vinh) bị tuyên án từ 6 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm nhưng cho hưởng án treo về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng đối với bị cáo Bùi Văn Trường (44 tuổi, nguyên kiểm soát viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) được miễn hình phạt.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng phải chịu trách nhiệm tất toán cho khách hàng các khoản tiền thuộc về trách nhiệm sai sót từ phía ngân hàng.


Bị cáo Lam.

Bị cáo Lam.

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2012 – 2016, mỗi lần cần chữ ký của khách hàng thì Lam dùng thủ đoạn trả tiền lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng đồng thời trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký. Ngoài ra, Lam đã giả mạo chữ ký của khách hàng sau đó đưa đến cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Do tin tưởng Lam và sự chỉ đạo lỏng lẻo của ông Đặng Đình Hồng – nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương nên Lam đã dễ dàng rút, chuyển tiền mặc dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ và khách hàng không có mặt tại ngân hàng.

Bằng các thủ đoạn này, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng trong hệ thống ngân hàng Eximbank Đô Lương tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, có ông N.T.N bị rút hơn 31 tỷ đồng, bà N.T.K.H bị rút hơn 10 tỷ đồng, bà V.T.H hơn 5 tỷ đồng… Đến đầu tháng 8/2016, Lam đã trả cho ông N.T.N hơn 4,7 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Lam chiếm đoạt của ngân hàng Eximbank là hơn 45 tỷ đồng.

Lam khai nhận sau khi có tiền thì cho nhiều người khác vay, chi tiêu cá nhân, làm nhà và trả lãi suất thỏa thuận ngoài lãi suất ngân hàng cho một số khách hàng.

Ngoài làm rõ hành vi của Lam, HĐXX xác định chính sự chỉ đạo, quản lý lỏng lẻo của Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và các nhân viên ngân hàng đã khiến Nguyễn Thị Lam dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Các cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank Chi nhánh Vinh đã không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Eximbank về rút tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm.

V. Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC