Ngày 30 Tháng 10, 2017 | 07:42 PM

Nghệ An

Nghệ An: Khởi tố hai đối tượng trong vụ kinh doanh xăng A92 kém chất lượng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai giám đốc của doanh nghiệp pha chất dung môi với xăng A92 đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Chiều 30/10, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an Nghệ An cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Kỳ (32 tuổi, đại diện Công ty TNHH thương mại Kỳ Phương) và Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi, đại diện Công ty TNHH thương mại Sáu Hằng) đều trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) để điều tra về hành vi “sản xuất, buôn, bán kinh doanh hàng giả và lừa dối khách hàng”.

Đối tượng Nguyễn Văn Kỳ tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Nguyễn Văn Kỳ tại cơ quan điều tra.

Theo lời khai ban đầu, hai đối tượng này mua dung môi ở một tỉnh phía Nam rồi đem về pha chế thành xăng A92 kém chất lượng bán cho khách hàng. Tổng số lượng dung môi được mua về là 220.000 lít (trong đó, đối tượng Kỳ mua 40.000 lít, Tuấn mua 180.000 lít).

Riêng hai doanh nghiệp Thanh Ngũ (ở xã Diễn Ngọc) và Kiên Lục (ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu), PC 46 đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn.

Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn.

Trước đó, ngày 10/10, PC 46 phối hợp với Sở Khoa học công nghệ Nghệ An và Cục A71 Bộ công an bắt quả tang Công ty TNHH Thanh Ngũ (xã Diễn Ngọc) đang đổ chất dung môi trong bồn xe ô tô chở tẹc BKS 37C - 7512 vào bồn xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu cho khách hàng.

Chất dung môi trong tẹc này có dung tích 40.000 lít do ông Ngô Quang Thúc lái xe cho doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục ( xóm 8, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu) chở từ TP. Cần Thơ về. Kiểm tra doanh nghiệp Thanh Ngũ, PC 46 phát hiện 2 lọ bột tạo màu, 2 bể chứa xăng (3.000 lít và 7.000 lít xăng A92). Bà Vũ Thị Thanh, chủ doanh nghiệp khai nhận bể 7.000 lít pha trộn theo tỷ lệ 50% xăng A92 + 50% dung môi + chất tạo màu. Đây là xăng kém chất lượng.

Lực lượng chức năng đang lấy mẫu xăng để giám định.

Lực lượng chức năng đang lấy mẫu xăng để giám định.

Mở rộng điều tra, PC 46 phát hiện 2 bể chứa trên 10.000 lít xăng kém chất lượng, 1 lọ chứa chất bột tạo màu tại doanh nghiệp Kiên Lục (xóm 8, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu). Lực lượng chức năng xác định, hai tháng qua ước tính số dung môi đã bán và xăng đã pha chế bán ra thị trường hơn 2 triệu lít.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chánh thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An cho biết, 12 mẫu xăng A92 của 7 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vừa bị phát hiện pha dung môi (Solmix- chất dùng trong tẩy rửa công nghiệp) và chất tạo màu thì có đến 11 mẫu không đạt chất lượng.

Kết quả này được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (đóng ở TP Đà Nẵng) gửi về. Theo đó, 11 mẫu này được kiểm tra 17 chỉ tiêu (16 chỉ tiêu không thay đổi) nhưng chỉ tiêu về trị số octan rất thấp (có mẫu chỉ 44,9/ 92).

Ông Hà giải thích, trị số octan rất quan trọng vì là một đại lượng đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu. Động cơ xe có chỉ số nén càng cao thì octan càng cao. Trong 11 mẫu không đạt chuẩn có mẫu chỉ 44,9/92 là rất thấp. Vì vậy, khi chỉ số này không phù hợp thì dẫn đến động cơ phương tiện sẽ bị hư hỏng.

V. Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC