Ngày 27 Tháng 10, 2013 | 09:02 PM

Nghệ An: Chiêu lừa hoàn hảo của nữ cán bộ “rởm”

Nghệ An: Chiêu lừa hoàn hảo của nữ cán bộ “rởm”

(GiadinhNet) - Đánh vào tâm lí tin tưởng cán bộ Nhà nước và thích mua hàng rẻ của những người nông dân chất phác, Nguyễn Thị Diệu Hương đã tự phong mình là cán bộ của một công ty xây dựng lớn, có mối quan hệ xã hội rộng để giăng bẫy lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng.

25 tuổi, nghề nghiệp không ổn định nhưng lại có tài ăn nói nên Nguyễn Thị Diệu Hương trú tại thị xã Hoàng Mai thường chinh phục đựơc lòng người mỗi khi giao tiếp với thị. Trước đó, từ Thị xã Hoàng Mai, Hương mạnh dạn vào thành phố Vinh thuê phòng trọ để làm ăn. Sau nhiều chuyến làm ăn bị thua lỗ, Hương lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và buộc phải tìm cách lừa đảo, kiếm tiền nhanh nhất để trang trải cho các khoản nợ.

Trong thời gian ở thành phố Vinh, Hương nhiều lần nhờ bác xe lai Phan Văn Chính ở phường Bến Thủy chở đi đây đó. Mỗi lần như vậy, Hương tỏ ra hào phóng trong chi tiêu và tự nhận mình đang làm việc ở phòng kế toán của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4. Thấy nữ cán bộ trẻ ăn nói thật thà, hiền lành, ông Chính rất tin tưởng, tâm sự rằng mình cũng đang có cô con gái làm kế toán xa nhà, muốn chuyển việc mà chưa biết tìm ở đâu. Nghe ông Chính nói vậy, cô gái tỏ vẻ thông cảm, chia sẻ với những khó khăn vất vả trong vấn đề xin việc làm hiện nay và hứa rằng “nếu có cơ hội nào đó, cháu sẽ giúp”.

Đầu năm 2012, Hương tìm gặp ông Chính và cho biết ở cơ quan mình có một người chuyển công tác, công ty đang cần tìm gấp 1 người thay thế, nếu có nhu cầu thì Hương sẽ giúp, chi phí khoảng 90 triệu đồng. Tin tưởng một cách tuyệt đối lời của cô cán bộ hiền lành, ông Chính mang hồ sơ xin việc rồi đưa cho Hương 75 triệu đồng, nhờ giúp đỡ. Nhận tiền xong, Hương chiếm đoạt luôn để chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Nghệ An: Chiêu lừa hoàn hảo của nữ cán bộ “rởm” 1

Nguyễn Thị Diệu Hương trước vành móng ngựa

Thấy việc lừa đảo người khác dễ dàng, Hương tiếp tục tự phong cho mình cái mác cán bộ kế toán để đi dụ những người khác. Nhận thấy nhiều người dân ở quê mình có nhu cầu mua xe máy, Hương đã về quê, thông báo với mọi người rằng cơ quan mình vừa trúng lô hàng xe máy của hải quan thanh lý, ai muốn mua xe rẻ, Hương có thể giúp. Mọi người chỉ cần nộp tiền rồi đưa chứng minh nhân dân để Hương mua giúp và làm thủ tục đăng ký. Tin vào lời Hương, nhiều người đã chuyển tiền trước để nhờ mua xe máy, người ít chuyển 32 triệu đồng, người nhiều chuyển 393 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền xong, Hương đến tìm gặp anh Ngô Xuân Hải – giám đốc công ty Tân Phát, chuyên kinh doanh xe gắn máy trên đường Lê Lợi, thành phố Vinh đặt vấn đề mua 42 xe máy với giá hơn 1,4 tỷ đồng. Thấy đơn hàng lớn, anh Hải yêu cầu cô gái chuyển tiền đặt cọc và làm hợp đồng mua bán. Rất nhanh chóng, Hương đặt trước 95 triệu đồng rồi chuyển tiếp 105 triệu nữa sau khi hợp đồng được ký. Thấy cô gái giữ đúng lời hứa về thời gian chuyển tiền cọc, anh Hải đã tin tưởng giao 42 chiếc xe máy cho Hương vào ngày 12/4/2012. Có được lô xe máy, Hương giao một ít xe cho những người đã nộp tiền trước và bán nó cho những người khác có nhu cầu với giá rẻ hơn nhiều lần ngoài thị trường rồi dùng tiền đó để chi tiêu mà không trả nợ cho công ty Tân Phát.

Sau phi vụ làm ăn thuận lợi này, Hương tiếp tục gặp những người quen và giở chiêu bài cũ là mua xe máy hóa giá với giá rẻ, chất lượng tốt và nhận của 3 người khác ở thành phố Vinh hơn 65 triệu đồng rồi “lặn mất tăm”. Vào tháng 4/2012, Hương tìm đến người bạn của mình là chị Ái Thương ở xã Nghi Phú, làm cán bộ ngân hàng nói rằng đang kinh doanh xe máy, cần mượn tiền gấp để mua lô xe giá rẻ. Tin lời, lại thấy dịp này Hương có nhiều tiền, nhiều xe máy nên chị Thương đã tin tưởng cho vay 200 triệu đồng. Khi biết mình bị lừa, chị Thương và mọi người viết đơn tố cáo với cảnh sát, Hương bị bắt. Lúc này nhiều người mới tá hỏa lo lắng bởi những chiếc xe máy lâu nay mình sử dụng không hề có giấy tờ và là sản phẩm của một trò lừa đảo.

Trong suốt quá trình điều tra, cơ quan chức năng liên tiếp nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai và thành phố Vinh tố cáo hành vi lừa đảo đồng thời yêu cầu Hương trả lại tiền và có trách nhiệm làm giấy tờ xe cho những người bị lừa. Tổng số tiền mà Hương chiếm đoạt của các nạn nhân là hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghệ An: Chiêu lừa hoàn hảo của nữ cán bộ “rởm” 2

Các nạn nhân của vụ lừa đảo hầu hết là những nông dân, hiền lành chất phác

Tại phiên toà sơ thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử vừa qua, đứng trước vành móng ngựa bị cáo Hương không dám ngẩn cao đầu nhìn mọi người. Phía dưới khán phòng, một người đàn ông khoảng chừng 50 tuổi ngồi lầm lũi, lặng lẽ theo dõi phiên tòa. Ông là bố của Hương, trong thời gian con gái ở thành phố Vinh, ông không hề biết nó làm gì, lừa đảo thế nào và đã dùng tiền vào những việc gì. Đến khi con gái bị bắt, ông phải chạy vạy khắp nơi, lo mượn tiền bạc để trả nợ cho con nhưng số tiền quá lớn so với thu nhập của một nông dân khiến ông trả không xuể. Mỗi khi nghe tòa chất vấn cô con gái đang đứng trước vành móng ngựa, người đàn ông lại tháo kính chấm nước mắt…

Nạn nhân của Hương ngoài một ông chủ cửa hàng xe máy và một cán bộ ngân hàng còn lại đều là những người nông dân chất phác, hiền lành. Hầu hết mọi người đều yêu cầu Hương trả lại tiền cho họ, một số khác đề nghị Hương làm đủ giấy tờ xe máy như đã hứa. Hương cho rằng, sau khi mình bị bắt thì phòng trọ đã bị kẻ gian cạy khóa, lấy hết giấy tờ xe cũng như giấy nhận tiền nên không còn nhớ gì nữa hết.

Trong phần nghị án, vị thẩm phán, chủ tọa phiên tòa khẳng định rằng trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng những thủ đoạn, phương thức khác nhau. Có người tự đánh bóng tên tuổi là quen các “ông to, xếp lớn” để lừa người có nhu cầu xin việc làm, có kẻ lừa đảo bằng chiêu bài “chạy” dự án, mua bất động sản, vay tiền với lãi suất cao rồi bỏ trốn,… “Thủ đoạn lừa đảo của bị cáo Hương vừa cũ, vừa mới, đánh trúng tâm lý muốn mua xe máy rẻ, chất lượng tốt của những người hiền lành, chất phác, nhẹ dạ cả tin.

Theo hồ sơ vụ án, tổng số tiền mà Hương đã lừa đảo chiếm đoạt là hơn 1,8 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã thu hồi 9 xe máy các loại tổng trị giá 336 triệu đồng. Sau khi bị bắt, Hương được người nhà bảo lãnh cho về nhà sinh con.

Tại phiên tòa, VKSND tỉnh đề nghị xử phạt Nguyễn Thị Diệu Hương từ 14-17 năm tù. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Hương 13 năm tù.

Hồ Hà

 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC