Ngày 16 Tháng 9, 2020 | 04:47 PM

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng đưa phụ nữ mang thai qua Trung Quốc bán

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai đối tượng đưa các phụ nữ sang Trung Quốc bán con vừa bị Công an TP Vinh bắt giữ.


Ngày 16/9, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết vừa bắt Uông Thị Trang (SN 1989, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) và Uông Thị Mai (SN 1993, trú TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để làm rõ hành vi "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép". Hai đối tượng đưa các phụ nữ qua Trung Quốc để mang thai hộ nhằm mục đích thương mại và mua bán bào thai.

Nghệ An: Bắt hai đối tượng đưa phụ nữ mang thai qua Trung Quốc bán - Ảnh 1.

Hai đối tượng tại cơ quan công an.

Theo đó, Khoảng 0h cùng ngày, tại Bến xe phía Đông, TP Vinh, Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Vinh phối hợp với Công an xã Hưng Lộc, Công an phường Quán Bàu (TP Vinh) bắt quả tang Uông Thị Mai đang đưa 1 phụ nữ (trú xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, Bình Dương) lên xe khách đi Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc cấy phôi thai.

Cùng thời điểm, cơ quan chức năng tiến hành khám xét chỗ ở và ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Uông Thị Trang. Công an thu giữ của các đối tượng 2 điện thoại di động, 5 Chứng minh nhân dân, 2 sổ hộ chiếu và nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép phục vụ cho việc mang thai hộ tại Trung Quốc.

Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện một đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép". Cụ thể là đưa các phụ nữ sang Trung Quốc để mang thai hộ vì mục đích thương mại và mua bán bào thai do Trang cầm đầu. Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án để triệt xóa đường dây này.

Quá trình xác minh, vào đầu năm 2019, Trang cùng chồng là Lê Văn Sô (SN 1981, trú tại xã Hậu Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) sang tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc để lao động. Trong thời gian ở Trung Quốc, Trang đã từng mang thai hộ.

Sau khi từ Trung Quốc trở về, Trang đã lên mạng xã hội Facebook, Zalo, Wechat... thành lập nhóm "Mth", "Mang thai hộ", "MTH7" và cấu kết với Uông Thị Mai để tìm, tuyển chọn những người phụ nữ khỏe mạnh, không có công ăn việc làm, cần tiền để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và mua bán bào thai kiếm lời.

Những người này sẽ được Trang, Mai cấu kết với một số đối tượng ở Hà Nội, Cao Bằng đưa sang Campuchia rồi vào Trung Quốc hoặc qua các đường tiểu ngạch ở Cao Bằng để vượt viên qua Trung Quốc cấy phôi thai rồi đưa về Việt Nam dưỡng thai.

Sau đó, những người phụ nữ này được đưa trở lại Trung Quốc để sinh con và bàn giao con. Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công được trả số tiền từ 330 - 350 triệu đồng. Riêng Trang và Mai mỗi người sẽ nhận từ 20 - 30 triệu đồng.

Bước đầu các đối tượng khai nhận trong thời gian từ tháng 2/2020 đến nay, nhóm này đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ và hưởng lợi với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

V. Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC