Ngày 1 Tháng 3, 2017 | 07:00 PM

Ngày thứ 3 xét xử Hà Văn Thắm: Các bị cáo cộm cán khai gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong ngày xét xử thứ 3, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn. Liên quan đến khoản tiền cho 500 tỉ đồng, nguyên chủ tịch OceanBank thừa nhận biết rõ rủi ro nhưng vẫn cho vay.

Khi HĐXX tập trung xét hỏi khoản tiền 500 tỉ đồng cho Cty Trung Dung do Trần Văn Bình đứng tên Tổng giám đốc vay dẫn đến OceanBank thiệt hại hơn 343 tỉ đồng, ông Bình luôn trả lời không biết. Ông Bình thừa nhận rằng chỉ biết ký hồ sơ vay vốn OceanBank 500 tỉ đồng nhưng không đọc hồ sơ vay vốn, không biết mục đích vay.


Hà Văn Thắm trước vành móng ngựa.

Hà Văn Thắm trước vành móng ngựa.

Tại tòa, Tổng Giám đốc Cty Trung Dung thừa nhận bản thân chỉ là nhân viên của Tập đoàn Thiện Thanh do bị án Phạm Công Danh làm chủ và được Phạm Công Danh nhờ đứng tên hộ làm giám đốc Cty Trung Dung.

Sauk hi ông Bình ký xong thì đưa hồ sơ cho kế toán Tập đoàn Thiên Thanh. Về nguồn tiền 500 tỉ đồng Cty Trung Dung không sử dụng, có chuyển về Cty Trung Dung hay không thì ông này không biết.

Khi bị thẩm vấn về khoản tiền cho vay này, Hà Văn Thắm khai rằng thực chất Phạm Công Danh là chủ của Cty Trung Dung. Trong số tài sản đảm bảo cho khoản vay tiền Hà Văn Thắm không lo lắng về tài sản đảm bảo của Cty SGG, rủi ro nhất là 250 tỉ đồng vốn điều lệ tài sản của Cty Trung Dung.

Nhưng Thắm vẫn có niềm tin vì Cty Trung Dung có giá trị thương mại tốt khi có mặt bằng cho BigC thuê, có trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới.

Cũng tại tòa, ông Trần Văn Bình- Tổng Giám đốc Cty Trung Dung (là lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh được Phạm công Danh nhờ đứng tên) trình bày rằng không biết tí gì về việc góp vốn điều lệ tại Cty Trung Dung, cứ bảo làm gì thì ông Bình làm ấy.

Cũng trong ngày thứ 3 xét xử đại án này, HĐXX tập trung xét hỏi làm rõ việc thu tiền chênh lệch thông qua Cty BSC Việt Nam. Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank cho biết nhận được sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm trong việc thu phí để chi trả cho khách hàng gửi tiền.

Việc thu thêm tiền thông qua Công ty BSC Việt Nam (Công ty BSC) là để lách lãi suất trần do NHNN quy định, số tiền chênh lệch này thu được tại Công ty BSC được cơ quan tố tụng xác định là được chuyển cho cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn.


Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Tại phiên tòa, chị Hoàng Thị Hồng Tứ - người từng được Thắm nhờ đứng tên tại Công ty BSC cho biết, đã từng 3 lần đưa tiền cho cựu Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn.

Lần đầu đưa tiền tháng 8/2010, chị Tứ nhận tiền từ chị Lê Thị Minh Nguyệt - Ban kiểm soát Ngân hàng Oceanbank rồi sau đó đưa sang cho Sơn với số tiền là 200.000 USD. Ngoài ra chị Tứ còn 2 lần đưa tiền cho Sơn. Tổng cộng 3 lần đưa tiền cho cựu Tổng giám đốc Sơn là hơn 6,6 tỷ đồng.

Theo lời khai của những người liên quan đến hành vi này, số tiền chênh lệch từ hoạt động dịch vụ thu phí chênh lệch đều được chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm.

Liên quan đến sự việc, theo lời khai của Hà Văn Thắm, do NHNN áp lãi suất huy động vốn các ngân hàng trong đó có Ngân hàng Đại Dương, nên việc lấy tiền thu được từ Công ty BSC là để chăm sóc khách hàng. Khai rõ hành vi, bị cáo cho hay, đã bàn bạc với Nguyễn Xuân Sơn và được cựu Tổng giám đốc cho biết, Ngân hàng Đại Dương chỉ cần tiền chăm sóc khách hàng. Thắm đồng ý và việc chăm sóc do Sơn tự quyết định.

Khi cựu Tổng giám đốc Oceanbank trả lời thẩm vấn, bị cáo cho rằng, không hiểu vì sao mình bị truy tố hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Theo bị cáo, ông ta không thỏa thuận và bàn bạc về vấn đề chi lãi ngoài. Ông ta nhắc lại lời khai của bị cáo Thắm cho rằng mình không đồng ý việc chi lãi ngoài để huy động vốn. Trước đó Hà Văn Thắm khai Nguyễn Xuân Sơn không thực hiện chi lãi ngoài mà thực hiện việc chi chăm sóc khách hàng

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói rằng trong thời gian làm TGĐ, bị cáo không bao giờ có chủ trương chi lãi ngoài. Việc Hà Văn Thắm chi lãi ngoài với tư cách cá nhân là được, còn với tư cách NH thì phải do HĐQT của ngân hàng quyết định.

Trước lời khai của bị cáo Sơn, thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng: Nếu bị cáo không đồng ý việc chi lãi ngoài để huy động vốn thì các cộng sự, nhân viên dưới quyền có phải góp mặt ở đây để hầu tòa?

Bị cáo Sơn vẫn một mực phủ nhận và cho rằng, từ năm 2011, Ngân hàng Đại Dương mới chi lãi ngoài, lúc này bị cáo không còn làm việc tại Ngân hàng Đại Dương.

Khi nói về việc nhận tiền dịch vụ gần 70 tỉ đồng thông qua lợi tức từ kinh phí dịch vụ của Công ty BSC, bị cáo Sơn phủ nhận và cho biết, mình chỉ 4 lần nhận tiền từ Hà Văn Thắm. Số tiền này là dùng cho công tác ngoại giao với mục đích phát triển ngân hàng.

Trước lời khai này, HĐXX đã trích dẫn lời khai của Nguyễn Việt Dũng – thư ký của Sơn nhận tiền từ Công ty BSC hơn 6 tỉ và hơn 102.000 USD về rồi chuyển cho Sơn nhưng bị cáo này vẫn khẳng định mình không hề nhận được các khoản tiền trên.

Sáng mai, HĐXX tiếp tục làm việc

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC