Ngày 29 Tháng 5, 2018 | 10:30 AM

Ngày thứ 10 xét xử vụ án BS Hoàng Công Lương: Luật sư kiến nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương

GiadinhNet - Ngày 28/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục diễn ra phiên xét xử vụ án “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người thiệt mạng. Tại tòa, các luật sư tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến, luận điểm bào chữa cho các bị cáo. Đáng chú ý là phần bào chữa của luật sư Nguyễn Danh Huế khi ông này đề nghị HĐXX làm rõ trách nhiệm cụ thể của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn.


Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18/5.     Ảnh: PV

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18/5. Ảnh: PV

Chuyển nhượng hợp đồng trái phép?

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, chiều 28/5, luật sư Nguyễn Danh Huế đã có phần trình bày quan điểm bảo vệ của mình. Theo ông Huế, nguyên nhân chính của sự cố y khoa khiến 9 người thiệt mạng tại đơn nguyênThận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 là do Công ty Thiên Sơn đã chuyển nhượng trái quy định toàn bộ hợp đồng sửa chữa bảo trì hệ thống lọc nước RO số 2 cho Công ty Trâm Anh. Luật sư Huế cho biết: Ngày 25/5/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có ký hợp đồng số 315 với Công ty Thiên Sơn với giá trị hơn 99 triệu đồng. Ngay sau đó, Công ty Thiên Sơn đã chuyển nhượng ngay hợp đồng này cho Công ty Trâm Anh với trị giá hơn 70 triệu đồng. Nội dung hợp đồng giữa Công ty Thiên Sơn với phía Bệnh viện và giữa Công ty Thiên Sơn với phía Công ty Trâm Anh là hoàn toàn giống nhau.

Việc Công ty Thiên Sơn chuyển nhượng hợp đồng đã ký với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho Công ty Trâm Anh mà không thông báo, không xin ý kiến và không được sự đồng ý của Bệnh viện là hành vi vi phạm pháp luật. “Chúng tôi đánh giá, hành vi chuyển nhượng thầu trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng, là nguyên nhân chính dẫn tới 9 bệnh nhân tử vong”, luật sư Huế cho hay.

Theo luật sư Nguyễn Danh Huế, căn cứ vào các quy định của pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét yêu cầu buộc Công ty Thiên Sơn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các gia đình nạn nhân thay cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể


Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Trong phần trình bày của mình, luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng, trong những ngày qua phiên tòa đã diễn ra rất dân chủ với sự điều hành tốt của Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh. Vì thế, ông mong HĐXX làm rõ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tập thể khi để xảy ra sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng ngày 29/5/2017.

Về trách nhiệm cá nhân, vị luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình kiến nghị với những vi phạm về việc chuyển nhượng hợp đồng trái pháp luật của Công ty Thiên Sơn, HĐXX cần làm rõ và khởi tố hình sự với Giám đốc Công ty này là ông Đỗ Anh Tuấn.

Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng sẽ có công văn gửi Bộ Y tế kiến nghị cấm Công ty Thiên Sơn được tham gia đấu thầu trong lĩnh vực y tế trong vòng 3 năm trên phạm vi toàn quốc; đồng thời cũng có đơn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cấm Công ty Thiên Sơn tham gia đấu thầu các lĩnh vực khác.

Về trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế cho hay, với cương vị người đứng đầu, ông Dương phải chịu trách nhiệm theo luật công chức. Luật sư Nguyễn Danh Huế khẳng định: Ông Dương là công chức duy nhất tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Với công chức bình thường đã phải chịu trách nhiệm về công việc được giao, trong trường hợp không chỉ là công chức thường mà còn là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công thì ông Dương phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc quản lý, giám sát khi để xảy ra sự cố.

Liên quan đến việc thực hiện chủ trương xã hội hoá khám chữa bệnh, luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng, Bệnh viện liên doanh, liên kết với phía Công ty Thiên Sơn có rất nhiều vi phạm. Cụ thể: Giá cho mỗi lần chạy thận nhân tạo tại đơn nguyên Thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) đắt gần gấp đôi giá tại Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị đầu ngành về thận nhân tạo và một số đơn vị khác trong cả nước. Trong khi người bệnh tại đây đa số là người nghèo. Luật sư Huế nói không quy kết sự “vô lý” về mức giá là vi phạm, nhưng nhấn mạnh là “có rất nhiều nghi vấn”.

Luật sư Huế tiếp tục trình bày, tại Thông tư 15/2007 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập, quy định rõ liên doanh liên kết phải đảm bảo 3 yếu tố: “Hiệu quả kinh tế”, “Lợi ích của người bệnh”, “Lợi ích nhà đầu tư”.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Danh Huế, trong suốt quá trình hợp tác với Công ty Thiên Sơn (từ năm 2010), đơn nguyên Thận nhân tạo liên tục báo lỗ. Thêm vào đó, lợi ích của người bệnh cũng không được đảm bảo khi phải trả mức giá cao gần gấp đôi so với các cơ sở khác. Về tiêu chí thứ ba “Lợi ích nhà đầu tư”, luật sư Nguyễn Danh Huế nhấn mạnh: “Chỉ có tiêu chí này là được đảm bảo”. Ngoài ra, với tư cách người đứng đầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Dương đã vi phạm quy định 6197 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý thuê khoán các dịch vụ bên ngoài. Cụ thể, đã lựa chọn nhà thầu không có năng lực, không chỉ đạo, giám sát các dịch vụ Bệnh viện thuê. “Nếu ông Dương tuân thủ quy định này thì không có nạn nhân thiệt mạng, không có người có quy cơ vướng vòng lao lý ngồi đây”, luật sư Nguyễn Danh Huế đặt vấn đề.

Căn cứ vào những luận chứng, luận cứ đã nêu, luật sư Nguyễn Danh Huế kiến nghị HĐXX làm rõ, xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương trong việc xảy ra sự cố y khoa khiến 9 người thiệt mạng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, tuyên ông Dương phải có trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho các gia đình nạn nhân thay Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nếu Bệnh viện được xác định là có lỗi.

Người nhà nạn nhân nói “Bệnh viện đòi hóa đơn đỏ”

Trình bày trước HĐXX chiều 28/5, người nhà nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng (SN 1981) chia sẻ thêm về mức bồi thường dân sự giữa các gia đình nạn nhân và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Người nhà nạn nhân Hằng cho biết, sau 3 tháng xảy ra vụ việc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình “không có lời nào với các gia đình nạn nhân”, trong khi đó, “nếu có động viên kịp thời, chỉ cần lời nói, nỗi đau xót sẽ dần dần sẽ vơi đi”.

Đặc biệt, người nhà nạn nhân Hằng thông tin trước tòa, qua ba lần thương thảo giữa hai bên, mức đền bù qua ba mức. Trong đó, về mai táng phí thì “Bệnh viện đòi hóa đơn đỏ”. Người nhà nạn nhân Hằng cho rằng, từ trước đến nay, “làm đám ma chưa bao giờ có hoá đơn đỏ”. Theo người nhà nạn nhân Hằng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã “làm khó” người nhà nạn nhân khi đưa ra yêu cầu trên.

Tại phiên xét xử sáng 28/5, sau phần trình bày của luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị can Hoàng Công Lương), HĐXX đã tạm nghỉ 15 phút. Sau giờ nghỉ, Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh bất ngờ tuyên dừng phiên xét xử buổi sáng với lý do bị cáo Bùi Mạnh Quốc gặp vấn đề về sức khỏe. Đến cuối giờ chiều 28/5, sau phần trình bày ý kiến của đại diện các gia đình nạn nhân, HĐXX thông báo vừa nhận được một số tài liệu mới của luật sư Ngô Thị Thu Hằng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương). Để đảm bảo làm rõ các tình tiết liên quan, HĐXX quyết định quay trở lại phần xét hỏi. Đến 16h30 chiều 28/5, phiên xét xử tạm nghỉ.

Hôm nay là tròn 1 năm (29/5/2017 - 29/5/2018) xảy ra sự cố y khoa khiến 9 người tử vong tại đơn nguyên Thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình). Đây được đánh giá là một sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại về người mà còn ảnh hưởng đến uy tín nói chung của toàn ngành y tế. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can với 3 người, gồm: Hoàng Công Lương (bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) về tội “Vô ý làm chết người”. Ngày 7/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án nói trên, nhưng sau đó đã phải hoãn do vắng mặt nhiều luật sư. Ngày 15/5/2018, phiên tòa đã được mở lại và dự kiến xét xử trong 4 ngày, tuy nhiên phiên xét xử đã kéo dài tới ngày thứ 10.

Võ Thu - Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC