Ngày 28 Tháng 12, 2019 | 08:31 AM

Ngày đền tội của 9 bị cáo trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối giờ sáng ngày làm việc thứ hai, trước những căn cứ buộc tội hết sức rõ ràng, cũng như quá trình đấu tranh tại tòa, VKSND tỉnh Điện Biên đã đề nghị 6 án tử hình cho nhóm bị cáo tham gia hiếp dâm, giết hại nữ sinh giao gà Cao Thị Mỹ Duyên vào dịp Tết Nguyên đán 2019.

Ngày đền tội của 9 bị cáo trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại diễn ra tại sân vận động tỉnh Điện Biên rộng 4.000m2.

Quy mô phiên tòa chưa từng thấy

8h sáng 26/12, TAND tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 9 bị cáo liên quan tới việc nữ sinh giao gà Cao Thị Mỹ Duyên bị hiếp dâm, sát hại dã man vào dịp tết Nguyên đán 2019. Sân vận động tỉnh Điện Biên với quy mô 4.000m2 được các cơ quan tố tụng trưng dụng làm nơi xét xử. Phiên tòa đã thu hút hàng nghìn người tham dự, nhưng tất cả đều có chung một cảm xúc căm phẫn trước tội ác của các bị cáo đã gây ra. 

Nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho phiên tòa, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát, công an đã được huy động, ngoài ra còn có xe cứu hỏa, cứu thương và chó nghiệp vụ. An ninh được thắt chặt thành nhiều vòng. Đây được xem là phiên tòa thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. Chính vì vậy, ngay từ trước ngày xét xử, rất đông phóng viên từ nhiều cơ quan thông tấn trung ương và địa phương đã tiến hành làm thủ tục đăng ký để tham dự đưa tin về diễn biến phiên tòa.

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Gia đình & Xã hội, mặc dù xét xử công khai, diễn ra trong một không gian mở và rất lớn, nhưng phiên toà vẫn có đầy đủ các khu vực như: HĐXX, VKSND, bị cáo, người tham gia tố tụng khác, báo chí, người dân theo dõi phiên toà... 

Đánh giá về phiên tòa này, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Nam (Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa) cho biết: Trong quá khứ, TAND tỉnh Điện Biên đã từng xét xử hàng trăm vụ án khác nhau liên quan tới các tội danh về ma túy, giết người, hiếp dâm và cướp của… nhưng đây có thể xem là phiên tòa đặc biệt cả về tính chất và số lượng bị can. 

"Mặc dù phiên xét xử diễn ra công khai có hàng nghìn người dân theo dõi nhưng HĐXX không chịu áp lực gì, phiên xử sẽ diễn ra công tâm", ông Nam chia sẻ thêm.

Theo đánh giá của nhiều người dân tỉnh Điện Biên, trong quá khứ họ chưa từng chứng kiến phiên tòa nào có quy mô lớn và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận tại địa phương như vụ án này. Họ đều có chung mong muốn, nguyện vọng phiên tòa diễn ra công bằng, các đối tượng phạm tội phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Bên lề phiên xét xử, bà Tô Thị Duyên (trú tại TP Điện Biên) chia sẻ, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rất mong tòa xét xử thật nghiêm minh để những kẻ phạm tội chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. "Các đối tượng đã gây ra những tội tày đình, tước đi mạng sống của cháu gái vô tội. Các đối tượng thật độc ác, tôi mong HĐXX sẽ tuyên những mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi mà chúng đã gây ra đối với nạn nhân", bà Duyên nói.

Dư luận đồng tình với mức án VKSND đề nghị

Ngày đền tội của 9 bị cáo trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên - Ảnh 2.

Bùi Văn Công là một trong số ít những bị cáo phản cung tại tòa. Ảnh: X.Thắng

Suốt ngày xét xử thứ nhất cho tới cuối giờ sáng 27/12, khi được HĐXX hỏi, bị cáo Bùi Văn Công và vợ là Bùi Thị Kim Thu đều tỏ thái độ quanh co, chối tội. Cả Công và Thu đều chối bỏ hành vi của mình đã gây ra liên quan cái chết của nữ sinh giao gà Cao Thị Mỹ Duyên. 

Lý giải về những lời khai trước đó tại CQĐT, Công và Thu cho rằng mình bị ép buộc. Ngoài vợ chồng Công phản cung, còn có bị cáo Cầm Văn Chương lúc đầu chối tội, tuy nhiên sau khi được HĐXX, đại diện VKSND và luật sư bào chữa cho bị cáo giải thích, Chương đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời gửi lời xin lỗi tới HĐXX.

Trong phiên xét xử sáng 27/12, bị cáo Vương Văn Hùng khi trước bục khai báo cũng cho rằng, bản thân bị cáo không hiếp dâm nạn nhân. Lời khai của những bị cáo khác cho rằng Vương Văn Hùng tham gia hãm hiếp nữ sinh Duyên là không đúng sự thật. Tuy nhiên, lời phản cung của Vương Văn Hùng sau đó đã bị HĐXX lẫn VKSND chứng minh, phản bác hết sức thuyết phục bằng những chứng cứ, lập luận rõ ràng.

Đối với những bị cáo còn lại gồm: Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Phạm Văn Nhiệm, Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng trước tòa đều khai báo thành khẩn và thừa nhận tội danh mà VKSND tỉnh Điện Biên truy tố các bị cáo trước đó là hoàn toàn đúng người, đúng tội.

Cuối phiên xử sáng 27/12, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đã đọc bản luận tội, đồng thời đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Cụ thể, về trách nhiệm hình sự: Vì Văn Toán bị đề nghị mức án tử hình về tội Giết người, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là tử hình; Bùi Văn Công tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 1 năm 6 tháng - 2 năm về tội Tàng trữ ma túy, rút cáo trạng truy trố Công về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình; Vương Văn Hùng, tử hình về tội Giết người, 9-10 năm tù tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, rút cáo trạng truy tố tội Cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình; Phạm Văn Nhiệm, tử hình về tội Giết người, 12-13 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là tử hình; Lường Văn Hùng, tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là tử hình; Lường Văn Lả, tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là tử hình.

Hình phạt mà VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị đối với 3 bị cáo còn lại lần lượt là: Phạm Văn Dũng 9-10 năm tù tội Hiếp dâm; Cầm Văn Chương 8-9 năm tù tội Hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu 2 năm 6 tháng - 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Sau khi vị đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đọc mức án đề nghị đối với các bị cáo, hàng nghìn người dân tới theo dõi trực tiếp phiên tòa đã thể hiện sự đồng tình bằng những tràng vỗ tay không ngớt.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Lan (54 tuổi, trú tại TP Điện Biên) - người trực tiếp tới theo dõi phiên tòa bày tỏ quan điểm: "Cá nhân tôi thấy phiên tòa diễn ra rất công tâm và nghiêm túc. Mức án mà VKSND đưa ra đối với các bị cáo là rất thích đáng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Mong rằng HĐXX sớm tuyên án đối với các bị cáo, để nỗi đau người thân của nạn nhân sớm khép lại".

Bên lề phiên tòa, chia sẻ với PV, luật sư Lê Hồng Hiển (người bào chữa cho nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên) cho biết: “Có thể nói mức án mà VKSND đề nghị đối với hầu hết các bị cáo đã thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật. Duy chỉ có tội danh của bị cáo Bùi Thị Kim Thu khiến tôi còn băn khoăn. Theo quan điểm của cá nhân tôi, ngoài tội danh Không tố giác tội phạm, VKSND nên truy tố thêm bị cáo Thu về tội Che dấu tội phạm. Về vấn đề này trong phần tranh luận, luật sư chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị tới HĐXX cũng như VKSND”.

Xuân Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC