Ngày 5 Tháng 3, 2019 | 10:09 AM

Ngày đầu xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỉ: An ninh thắt chặt, "ông trùm" vắng mặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Như dự kiến, sáng nay (5/3), HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc online nghìn tỉ liên quan đến 2 cựu tướng công an, tuy nhiên, nhiều bị cáo cộm cán đã không có mặt tại tòa.

Từ sáng sớm, trước trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ, công tác an ninh được thắt chặt, lực lượng cảnh sát kiểm tra kỹ lưỡng những người đến tham dự phiên tòa và các phóng viên báo chí.

Cũng như phiên sơ thẩm, phần lớn phóng viên báo chí phải tác nghiệp thông qua màn hình được bố trí trong phòng báo chí.

Do không có kháng cáo, các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không được triệu tập và vắng mặt tại tòa. Các ông trùm Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX cho biết Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam đã có đơn xin xét xử vắng mặt.


Kiểm tra an ninh người đến dự tòa. Ảnh: HC

Kiểm tra an ninh người đến dự tòa. Ảnh: HC

HĐXX trong phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này gồm có 3 thẩm phán do ông Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa và dự kiến sẽ là việc tới 12/3 nhằm giải quyết các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 36 bị cáo và các nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xét xử phúc thẩm vụ án đối với 3 nội dung gồm: Phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên; phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 và phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.


Dẫn giải bị cáo đến tòa. (ảnh: HC)

Dẫn giải bị cáo đến tòa. (ảnh: HC)

Theo VKS, việc tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo thì Hội đồng xét xử không coi việc các bị cáo tự nguyện nộp lại hết hoặc gần hết số tiền thu lời bất chính là tình tiết quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự mà chỉ cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009.


Lực lượng làm nhiệm vụ trước cổng tòa án. (ảnh: HC)

Lực lượng làm nhiệm vụ trước cổng tòa án. (ảnh: HC)

Về việc tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo thì theo kháng nghị của VKS, Hội đồng xét xử đã áp dụng thêm tình tiết quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với các bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên làm "bất lợi cho bị cáo".

Đại diện VKS cho biết đa số bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” là các đại lý cấp 1, cấp 2 và phạm tội “Đánh bạc” đều bị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt cao hơn so với mức hình phạt mà đại diện VKS đề nghị từ 10 đến 18 tháng tù.

Bên cạnh đó, việc tuyên tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của người chơi bạc, Hội đồng xét xử đã buộc các bị cáo phạm tội đánh bạc phải nộp sung quỹ Nhà nước số tiền đánh bạc của phiên cao nhất đã đặt cược ngày 8 và 9-8-2016.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC