Ngày 3 Tháng 1, 2019 | 08:54 AM

Muôn vàn thủ đoạn buôn người thời 4.0

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thay bằng các thủ đoạn cũ như thông qua mối quan hệ quen biết, giờ đây những kẻ buôn người đã áp dụng các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo một cách triệt để nhằm tìm kiếm “nguồn hàng”. Ranh giới giữa thế giới ảo và thực tế xã hội ngày càng trở nên mong manh và các thủ đoạn mà đối tượng buôn người sử dụng cũng ngày càng tinh vi, khó lường.


Bộ đội biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai lấy lời khai của một trong những đối tượng buôn bán người.     Ảnh: H.CHI

Bộ đội biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai lấy lời khai của một trong những đối tượng buôn bán người. Ảnh: H.CHI

Sập bẫy qua thế giới ảo

Thông tin từ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, cuối tháng 4/2018, đơn vị tiếp nhận nạn nhân Lý Thị Sông (SN 2003, dân tộc Mông, trú tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) trước đó bị lừa bán sang Trung Quốc và được Công an tỉnh An Huy (Trung Quốc) giải cứu.

Theo lời kể của nạn nhân, khoảng tháng 10/2017, thông qua mạng xã hội Facebook, Sông có quen một thanh niên, được người này giới thiệu tên là Vừ Mua (quốc tịch Thái Lan), hiện làm nghề bác sỹ và sống độc thân. Sau một thời gian trò chuyện qua lại, Mua ngỏ lời yêu và hứa sẽ về Việt Nam thăm Sông. Ngày 7/3/2018, Mua gọi điện cho Sông nói là đã về Việt Nam, đang làm thủ tục qua Cửa khẩu Lào Cai thì bị giữ vì thiếu thủ tục nhập cảnh. Bằng những lời lẽ ngon ngọt, Mua thuyết phục Sông bắt xe từ Điện Biên sang Lào Cai để làm thủ tục bảo lãnh cho mình.

Do kinh nghiệm va chạm xã hội còn ít, Sông tin lời người bạn mới quen rồi nhờ bố đẻ là Lý A Páo đưa sang Lào Cai. Khoảng 10 giờ ngày 8/3/2018, bố con Sông được 2 thanh niên tự giới thiệu là bạn của Mua đón ở bến xe Phố Mới (TP Lào Cai) và đưa về nhà Mua. Khi tới một con suối nhỏ, bố con Sông được hướng dẫn để lại xe máy và đi bộ thêm một đoạn đường mòn sẽ có người khác đón. Trong lúc ông Páo đi vệ sinh, bất ngờ Sông bị những đối tượng đi cùng ép lên xe máy rồi đưa đi trước. Sông được đưa tới một ngôi nhà bỏ hoang nằm trong khu vực ít người qua lại. Tại đây các đối tượng nhốt Sông khoảng 1 tuần rồi bán cho một người đến từ tỉnh An Huy (Trung Quốc) mua về làm vợ. Cái giá mà Sông được bán qua tay rơi vào khoảng 30 triệu (VNĐ). Làm vợ xứ người được khoảng một tuần, lợi dụng lúc gia đình gã chồng hờ sơ hở, Sông đã tìm cách bỏ trốn và được Công an tỉnh An Huy giải cứu.

Sau khi trở về nước, được Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho nhận dạng, Lý Thị Sông đã nhận ra đối tượng Hảng Seo Phong (SN 1995, dân tộc Mông trú tại Văn Yên, tỉnh Yên Bái) là người tham gia giữ Sông ở Trung Quốc trước khi cô bị bán.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Hảng Seo Phong khai nhận trước đó có quen Vàng A Lù (SN 1995, trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên), Lù rủ Phong tham gia vào đường dây lừa con gái Mông sang Trung Quốc bán với thủ đoạn làm quen qua mạng xã hội, rồi tán tỉnh yêu đương. Sau đó, chúng tạo tình huống để lôi kéo nạn nhân đến Lào Cai rồi lừa bán sang Trung Quốc. Với thủ đoạn này bọn chúng đã thực hiện chót lọt 3 vụ.

Theo thống kê, năm 2018, Bộ đội biên phòng Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng, lực lượng biên phòng nước bạn phát hiện, xử lý 48 vụ buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 9 đối tượng và giải cứu thành công 63 nạn nhân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ cấp cơ sở

Chia sẻ với PV, Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (trực thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai) cho biết trong năm 2018, số vụ việc và lượng nạn nhân được cơ quan chức năng giải cứu giảm so với năm 2017. Tuy nhiên, tính chất phức tạp của vụ việc và thủ đoạn các đối tượng buôn người sử dụng thì ngày càng tinh vi, khó lường. Bên cạnh các chiêu trò cũ để lừa gạt các nạn nhân, nhiều đối tượng còn tự tạo cho mình các lớp vỏ bọc như là doanh nhân đi tuyển lao động, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như mạng Zalo, Facebook... để tìm kiếm “nguồn hàng”. Nhiều nạn nhân khi được giải cứu cho biết mới chỉ quen biết các đối tượng buôn người qua mạng, gặp gỡ ngay lần đầu đã bị lừa bán qua biên giới. Chính vì vậy, các nạn nhân đều không biết rõ địa chỉ, nhà cửa, nhân thân các đối tượng, gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, phá án.

Cũng theo Đại tá Phúc thì hầu hết nạn nhân được giải cứu thời gian gần đây là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở các tỉnh khu vực Tây Bắc. Do trình độ nhận thức xã hội còn hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật nên các nạn nhân rất dễ bị các đối tượng buôn người lừa gạt.

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm buôn bán người thì việc chống thôi là chưa đủ mà cần phải làm tốt công tác phòng ngừa. Trong đó, chính quyền các cấp đóng một vai trò cực kì quan trọng. Công tác tuyên truyền, thông tin các vụ việc cụ thể, biện pháp phòng chống vấn nạn buôn người đến người dân, nhất là bà con ở vùng sâu vùng xa cần được đẩy mạnh. Cùng với đó, cần giải quyết tốt nhu cầu việc làm cho bà con. “Vì rõ ràng, khi họ không có việc làm, cuộc sống khó khăn thì với những hứa hẹn đường mật của các đối tượng buôn người rất dễ làm chị em tin tưởng và nghe theo”, Đại tá Phúc chia sẻ thêm.

Thiếu nữ tố cáo kẻ lừa buôn người sau 20 ngày làm vợ tại Trung Quốc Thiếu nữ tố cáo kẻ lừa buôn người sau 20 ngày làm vợ tại Trung Quốc

Sau 20 ngày bị lừa bán và làm vợ người đàn ông Trung Quốc, S.T.S đã may mắn trốn thoát và trở về tố cáo 2 đối tượng lừa bán mình.

G.Bình – H.Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC