Ngày 29 Tháng 11, 2013 | 10:06 AM

Mười hai năm quân ngũ có được công nhận là người có công với cách mạng?

Mười hai năm quân ngũ có được công nhận là người có công với cách mạng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi sinh năm 1939, năm 1963 nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ. Đến tháng 9/1975, tôi xuất ngũ trở về địa phương công tác xã hội.

Xin luật sư cho biết, tôi có phải là người có công với cách mạng hay không và có được hưởng chế độ gì không? Những người tham gia kháng chiến cùng tôi đều được hưởng chế độ của Nhà nước. Trong khi đó, tôi có đầy đủ giấy tờ liên quan đến quá trình tham gia kháng chiến, được tặng một số huân, huy chương, bằng khen, giấy khen của Nhà nước.

Đào Văn Lợi (xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội)

Trả lời:

Người có công với cách mạng và các chế độ đối với người có công với cách mạng được quy định cụ thể tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005, cụ thể như sau:

Điều 33 quy định:

“1. Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước" và người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước" được hưởng trợ cấp hàng tháng và các chế độ ưu đãi khác như đối với thân nhân liệt sĩ quy định tại Pháp lệnh này.

2. Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huân chương Kháng chiến và người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến được hưởng trợ cấp hàng tháng; Nhà nước mua bảo hiểm y tế; khi chết thì người tổ chức mai táng được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí.

3. Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương Kháng chiến và người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến được hưởng trợ cấp một lần; Nhà nước mua bảo hiểm y tế; khi chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

4. Chính phủ quy định cụ thể điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công", Bằng "Có công với nước”, Huân chương Kháng chiến hoặc Huy chương Kháng chiến.

5. Người đã được công nhận và hưởng các chế độ ưu đãi quy định tại Điều 9, Điều 10 hoặc Điều 30 thì không thuộc đối tượng áp dụng của Điều này”.

Ông không nói rõ những người tham gia kháng chiến cùng ông được hưởng những chế độ của Nhà nước như thế nào. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định trên, ông có thể đối chiếu với giấy tờ của mình để biết được mình có thuộc đối tượng được công nhận là người có công với cách mạng hay không. Nếu thuộc trường hợp được công nhận, ông có thể tham khảo thêm những quyền lợi của mình được hưởng theo quy định tại Nghị định số 38/2009/NĐ-CP ngày 23 tháng 4 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết về mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC