Ngày 31 Tháng 1, 2020 | 07:46 PM

Mua hơn 2.000 sim điện thoại để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ ví điện tử

  MỚI NHẤT

Qua điều tra, Cơ quan công an làm rõ, từ tháng 4-2018 đến thời điểm bị bắt, Võ Anh Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứ...

Sáng 31-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Võ Anh Tuấn (SN 1996, trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để điều tra hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Theo Cơ quan công an, Tuấn từ Quảng Bình vào TP Huế và thuê phòng tại chung cư sinh viên Thanh Lịch (số 160 Thái Phiên, phường Thuận Lộc).

Tiếp đó, Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại sau đó đăng tìm trên các diễn đàn Facebook những người có nhu cầu cần tiền rồi thuê hoặc hướng dẫn người đó dùng CMND và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản.

Sau đó, những thông tin tài khoản này được đưa cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt; mỗi trường hợp Tuấn trả 90.000 đồng/khách hàng, số tài khoản do Tuấn quản lý và sử dụng.

Cùng lúc này Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường cấp 3 Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số Chi nhánh ngân hàng Quảng Bình như Vietcombank, BIDV, Abbank.

Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa, Tuấn đã yêu cầu cung cấp CMND và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký sau đó cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký.

Tuấn chi khoảng 195.000đ/ví điện tử và được hưởng lợi từ 350 đến 700.000 đồng/ví, tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của các ví điện tử.

 Mua hơn 2.000 sim điện thoại để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ ví điện tử - Ảnh 1.

Võ Anh Tuấn mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng rồi kích hoạt ví điện tử nhằm thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Qua điều tra, Cơ quan công an làm rõ, từ tháng 4-2018 đến thời điểm bị bắt, Võ Anh Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng Công an còn thu giữ được 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G; 2.011 sim điện thoại cùng nhiều thẻ ngân hàng của Tuấn.

Hành vi của đối tượng Võ Anh Tuấn đã vi phạm vào Điều 2, Nghị định 49 năm 2017của Chính Phủ về bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được đăng nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và có dấu hiệu thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng vi phạm quy định tại Khoản 3, điều 291 Bộ luật hình sự.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm hành vi phạm tội của Võ Anh Tuấn theo quy định của pháp luật.

Theo Công an Nhân dân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC