Ngày 28 Tháng 10, 2013 | 11:35 AM

“Một thanh niên tâm thần bị công an bắt tạm giam trái luật?”: Nạn nhân sống là một sự “thần kì”

“Một thanh niên tâm thần bị công an bắt tạm giam trái luật?”: Nạn nhân sống là một sự “thần kì”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị tai nạn giao thông rất nặng, Nguyễn Đức Nhương sống sót được là “một sự thần kì”. Ông Vi Du Lịch - Trưởng khoa Nam 1 (Bệnh viện Tâm Thần Thanh Hóa) cho biết, sau tai nạn, bệnh nhân Nguyễn Đức Nhương bị động kinh, rối loạn tâm thần. Những trường hợp như bệnh nhân Nhương rất khó kiểm soát được cảm xúc, hay cáu gắt, dễ kích động.

“Một thanh niên tâm thần bị công an bắt tạm giam trái luật?”: Nạn nhân sống là một sự “thần kì” 1

Vợ chồng bà Nê và những lá đơn kêu cứu cho con trai. Ảnh: M.H

 
Gia đình ngã quỵ

Trong quá trình thực hiện loạt bài phản ánh về vụ án này, chúng tôi luôn trăn trở câu hỏi: Liệu anh Nhương có phải là một bệnh nhân tâm thần không? Để tìm lời giải cho câu hỏi này, ngoài các tài liệu mà PV Báo GĐ&XH thu thập được là các kết luận của ngành y, chúng tôi đã về quê của nạn nhân để ghi nhận các ý kiến xung quanh vấn đề này.

Ông Phạm Hữu Ngũ - Trưởng Công an xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Lộc) cho biết, đây là một gia đình bất hạnh nhất của xã Vĩnh Quang. Bà Lại Thị Nê (SN 1946, mẹ anh Nhương) sinh được 3 người con trai. Người con đầu tử vong vì tai nạn giao thông vào năm 2005; người con thứ hai là anh Nhương cũng bị tai nạn giao thông, may mắn được cứu sống nhưng bị liệt nửa người trái, lúc tỉnh, lúc mê; con trai út thì đang nằm chờ chết vì căn bệnh thế kỷ.
“Sau khi đọc Báo GĐ&XH về trường hợp của anh Nhương, Văn phòng luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự đã liên hệ với đại diện hợp pháp của bị can, nhận bảo vệ miễn phí cho anh Nhương tại phiên tòa sơ thẩm tới đây. Hiện Văn phòng đã cử luật sư đến TAND TP Hải Dương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Nhương. Bước đầu, qua trao đổi với đại diện TAND TP Hải Dương, họ cho biết nếu gia đình bà Nê có đơn xin giám định tâm thần lại, Tòa sẽ tạo điều kiện. Nếu cơ quan chuyên môn kết luận anh Nhương tâm thần, Tòa sẽ ra quyết định đình chỉ ngay”.
“Một thanh niên tâm thần bị công an bắt tạm giam trái luật?”: Nạn nhân sống là một sự “thần kì” 2

Luật sư Nguyễn Khánh Toàn (Văn phòng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự).

“Vợ chồng bà Nê đã trên dưới 70 tuổi cả rồi, tất cả đều trông cậy vào người con trai thứ 2 đang bị thần kinh. Nhưng kể từ khi thanh niên này bị bắt khiến gia đình gần như ngã quỵ”, ông Ngũ chia sẻ.

Ông Ngũ cho rằng, anh Nhương được cứu sống sau vụ tai nạn là một sự “thần kì của ngành y”. Ông Ngũ nói: “Hiện gia đình bà Nê là hộ nghèo của xã Vĩnh Quang, năm ngoái Hội Cựu chiến binh xã tập trung giúp những ngày công để gia đình bà sửa lại nhà cho đỡ dột. Do hoàn cảnh khó khăn, Nhương vào Nam làm thuê không may bị tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não, các bác sỹ chẩn đoán “mười phần thì chết chín”. Anh ấy sống được là một kì tích, các bác sỹ đã đòi lại anh ấy lại từ tay tử thần trong gang tấc. Kể từ khi bị tai nạn, mọi sinh hoạt cá nhân đều dựa vào sự giúp đỡ của bố mẹ. Do chấn thương sọ não, đôi khi Nhương lên cơn, ăn nói lẩn thẩn, không rõ nghĩa”.
 
Bệnh nhân đã mổ não

Trên đường đưa phóng viên đến nhà bà Nê, ông Phạm Văn Đàm- Phó trưởng Công an xã Vĩnh Quang cho biết, từ khi bị tai nạn, trở về địa phương sinh sống, tính tình anh Nhương thay đổi hoàn toàn. Hiện anh Nhương vẫn đang được điều trị tâm thần ngoại trú, hàng tháng đến khám lấy thuốc về uống theo phác đồ hướng dẫn của bệnh viện.

Nhớ lại hôm đưa điều tra viên Bùi Văn Rực - Công an TP Hải Dương vào nhà bà Nê làm việc, ông Đàm cho biết: “Tôi dẫn anh Rực vào nhà bà Nê làm việc khoảng 30 phút, nội dung anh Rực nói về hành vi phạm tội của anh Nhương. Sau một hồi lời qua tiếng lại, anh Rực yêu cầu bà Nê ký vào biên bản nhưng bà ấy không ký, anh Rực liền vò biên bản, xé rồi quăng xuống đất”.

Làm việc với PV Báo GĐ&XH ngày 24/10, ông Vi Du Lịch - Trưởng khoa Nam 1 (Bệnh viện Tâm Thần Thanh Hóa) cho biết, bệnh nhân bị tai nạn chấn thương sọ não, đã mổ não. Tuy nhiên, sau khi được phẫu thuật xuất hiện những cơn giật, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, bệnh nhân không biết gì xảy ra. Mỗi năm bệnh nhân Nhương xuất hiện vài cơn co giật và thường nói nhiều, chủ đề không liên quan, cáu gắt, chửi mắng người thân vô cớ. Gần đây, tình trạng bệnh tình của anh Nhương có những biến chuyển xấu nên gia đình đưa đến Bệnh viện Tâm Thần Thanh Hóa điều trị. Theo đó, Bệnh nhân Nhương điều trị nội trú từ ngày 12– 30/10/2012.

Bác sỹ Lịch cho biết: “Bệnh nhân lúc ra viện được kết luận bị rối loạn tâm thần và động kinh. Những trường hợp bệnh nhân như thế này rất khó kiểm soát được cảm xúc, hay cáu gắt, dễ kích động. Sau khi ra viện, bệnh nhân điều trị ngoại trú, hàng tháng lấy thuốc được cấp tại Bệnh viện huyện Vĩnh Lộc”.

Trên nhiều số báo thời gian qua, Báo GĐ&XH đã phản ánh, do không có tiền đóng “bảo kê” nên anh Nguyễn Đức Nhương (SN 1979, ở Thanh Hóa) đã bị một đối tượng đánh đập tàn nhẫn. Bức xúc, anh Nhương đã dùng dao đâm đối tượng này bị thương nên bị Công an TP Hải Dương bắt tạm giam. Bà Lại Thị Nê (mẹ anh Nhương) đã viết đơn cầu cứu tới Báo GĐ&XH, cho rằng, Công an TP Hải Dương bắt tạm giam con trai bà là trái luật và trái đạo lý, vì anh Nhương vừa bị thần kinh vừa tàn tật. Được biết, theo dự kiến ngày 29/10, TAND TP Hải Dương sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nhương về tội “Cố ý gây thương tích”.
 
Bình Minh - Ngọc Hưng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC