Ngày 11 Tháng 5, 2018 | 07:07 PM

Lời sau cùng trước khi tuyên án, bị cáo Đinh La Thăng nói gì?

Lời sau cùng trước khi tuyên án, bị cáo Đinh La Thăng nói gì?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác trong vụ án Trịnh Xuân Thanh được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án và tuyên án vào chiều 14/5. Bị cáo Thăng mong được chuyển tội danh.

Khi được tòa gọi đứng lên nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng mong muốn được chuyển sang tội danh: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo cũng mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Thăng nói rằng, trong suốt quá trình lãnh đạo PVN trong 6 năm luôn ý thức tuân thủ pháp luật cũng như chủ trương của Đảng, và Nhà nước. Bản thân không cố ý hay trong điều hành chỉ đạo cố ý làm trái, cố ý vi phạm pháp luật để gây hậu quả. Bản thân luôn hành động vì lợi ích của tập thể, của tập đoàn và cao hơn là lợi ích đất nước, không tư lợi cá nhân.

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. (ảnh: HC)

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. (ảnh: HC)

“Mong HĐXX có phán quyết phù hợp thực tế, đảm bảo nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng thể hiện sự khoan hồng. Tôi xin chấp hành nghiêm túc phán quyết của toà” – bị cáo Đinh La Thăng nói.

Bị cáo Phùng Đình Thực cũng nhấn mạnh mình không tư lợi, thực tế có nhiều hành vi để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại, có nhiều đóng góp lớn trong quá trình công tác cũng như khi đã nghỉ hưu.

“Suốt cuộc đời bị cáo luôn cố gắng và không bao giờ biết sai mà vẫn làm, cố gắng đóng góp nhiều nhất cho ngành và cho đất nước. Bị cáo mong không bị cách ly khỏi xã hội vì bị cáo không gây nguy hiểm cho xã hội mà có thể tiếp tục đóng góp có ích” – ông Phùng Đình Thực đề nghị.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN thừa nhận sai phạm của mình, bị cáo ăn năn “có chút thanh thản khi hoàn thành trách nhiệm dân sự mà mình gây ra”.

Các bị cáo khác bị đề nghị án tù cũng bày tỏ sự ăn năn hối hận về vi phạm của mình và mong HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình, sửa sai, trở thành người có ích cho xã hội.

Trước đó, tại phiên toà phúc thẩm, VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho 7 bị cáo, trong đó mức cao nhất là 3 năm tù. Với bị cáo Đinh La Thăng, VKS áp dụng thêm tình tiết khai báo thành khẩn, tuy nhiên không đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến phiên phúc thẩm vụ án này, buổi sáng ngày 11/5, tự bào chữa cho mình, bị cáo Đinh La Thăng cũng bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm buộc tội của cơ quan nắm quyền công tố tại tòa đối với cá nhân mình và cho rằng những diễn biến tại phiên tòa chưa được cơ quan này cập nhật một cách công tâm, khách quan.

Bị cáo Thăng dẫn lại bối cảnh thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trong thời điểm chủ trương phát huy nội lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, là chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ mà PVN là Tập đoàn lớn phải tổ chức triển khai.

“Để thực hiện dự án, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép PVN chỉ định thầu cũng như cho phép chỉ định các đơn vị thành viên trong Tập đoàn được thực hiện các dự án đầu tư của Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Đảng bộ Tập đoàn cũng ra Nghị quyết 233 về phát huy nội lực. Đây là chủ trương lớn chứ không phải là nhất thời. Hoàn toàn không có căn cứ nào chứng minh việc chỉ định thầu là để cứu PVC” - bị cáo Đinh La Thăng bào chữa cho cáo buộc PVC được chỉ định làm tổng thầu dự án nhiệt điện Thái Bình 2 là để cứu PVC đang gặp khó khăn.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng trách nhiệm trong việc đánh giá năng lực nhà thầu thuộc về HĐQT của chủ đầu tư, tức là Tổng Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí (PV Power).

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC