Ngày 27 Tháng 2, 2015 | 11:00 AM

Lời rêu rao cô gái mang thai "có giá" 7 triệu đồng

  MỚI NHẤT

Con trai đã tung tin nhảm nữ đồng nghiệp cũ “ăn ở có thai” với mình, mẹ của chàng trai còn “bồi” thêm bằng việc ra giữa chợ rêu rao cho rằng chuyện trên là đúng. Cô gái bị nói xấu bị nhà chồng sắp cưới hoãn làm đám cưới, nên khởi kiện đòi mẹ con người vu khống công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại.

Theo hồ sơ vụ án, nguyên đơn Nguyễn Thùy Linh (ngụ ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) và bị đơn Dương Tấn Kha (ngụ ấp Tân Lợi, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) từng là bạn bè làm chung trường mầm non An Thạnh. Đến tháng 8/2012, chị Linh chuyển công tác đến trường Trung học cơ sở Thành Thới B (Mỏ Cày Nam).

Bị “vu khống” chuyện “ăn ở có thai”

Vào tối 19/10/2012, chị Ly được anh Nguyễn Hoàng Sang (chồng sắp cưới) chở đi tham dự diễn văn nghệ hội thi Tiếng hát giáo viên được tổ chức ở trường Trung học cơ sở thị trấn.

Tại đây, anh Kha đến kiếm chuyện với chị và nói rằng: “Tại sao bỏ anh?”. Chị Linh nói: “Quen hồi nào đâu mà bỏ. Chỗ diễn văn nghệ à nghe!”.  Anh Kha nói: “Không có diễn gì hết. Muốn không, tao cho nhục bây giờ. Tin tao “táng” vô mặt không?”.

Sau đó, Kha quay sang chồng sắp cưới của Linh và nói: “Anh có phải là bạn trai của Linh không”. Anh Sang nói: “Không phải bạn trai mà là chồng sắp cưới”. Anh Kha nói tiếp: “Linh nói với tôi là đã bỏ anh theo tôi, ăn ở với tôi có thai rồi và đã phá thai. Hiện đang có thai với tôi nữa”. Kha tiếp tục quay sang Linh la lớn: “Giờ bỏ anh hả. Phá thai rồi bỏ hả. Giờ con ai?”.

Sau khi về, chồng chưa cưới của chị Linh điện thoại cho bà Lê Thanh Dung (mẹ của Kha, đồng nghiệp với chị Linh) nói: “Con cô xúc phạm vợ chưa cưới của con như vậy, về cô dạy lại con cô. Gặp con hiền, chứ gặp ai, cô vô bệnh viện nuôi nó rồi”.

Mẹ Kha nói: “Linh nói với cô là nó có thai với con cô 8 tuần mà con cô không nhận. Linh đi Sài Gòn bỏ thai rồi”.

Không rõ vì động cơ gì, sáng hôm sau, mẹ của Kha xuống chợ  ấp An Phong (An Thạnh) tiếp tục “song kiếm hợp bích” với con trai, tung tin: “Linh có thai với con tôi tám tuần rồi”. Lúc đó là chỗ đông người, và ai cũng nghe được.

Gia đình chị Linh có gọi điện mời mẹ con anh Kha đến nhà để nói chuyện đúng sai. Anh Kha trả lời: “Không đến, nếu giỏi đi thưa, thì đi “hầu””.

Trình bày với tòa, chị Linh khẳng định giữa chị và anh Kha không có quan hệ tình cảm, không có ăn ở, không có thai gì cả. Chị cũng không nói gì với mẹ Kha mà do anh Kha cùng mẹ đã cố tình vu khống, nhằm bôi nhọ đến danh dự của chị; nhằm phá hoại chuyện hôn nhân của chị với anh Sang, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần sức khỏe của chị.

Chị Linh trình bày chị và anh Sang quen nhau đã 6 năm, đã hứa hôn được 3 năm. Hai bên gia đình đã định ngày mùng 2/12 âm lịch làm đám hỏi, ngày 20 và 21/1 âm lịch năm sau làm đám cưới. Chị đã thông báo với rất nhiều bạn bè về dự đám cưới của chị. Nhưng chuyện xảy ra như vậy nên bên gia đình chú rể không chịu tiến hành hôn lễ.

Cuối cùng chị khởi kiện, yêu cầu mẹ con anh phải công khai xin lỗi chị tại UBND xã An Thạnh và bồi thường tiền tổn thất tinh thần cho chị 10,5 triệu đồng.

Bồi thường vì nói bậy

Tháng 7/2013, TAND huyện Mỏ Cày Nam đã đưa vụ việc ra xét xử. Theo tòa, thực tế hình thức xâm phạm bằng lời nói của anh Kha tại trường Trung học cơ sở thị trấn 1, nơi có nhiều người trong đêm hội diễn văn nghệ; và lời nói không đúng mức, không chuẩn mực của mẹ anh Kha qua điện thoại với chồng sắp cưới của chị Linh là có xảy ra.

Sự việc này được cả hai người thừa nhận tại tòa. Bằng những lời nói trên, mẹ con anh Kha đã cố tình xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của chị Linh. Vì vậy, việc chị Linh yêu cầu mẹ con anh Kha công khai xin lỗi chị trước UBND xã là có cơ sở để chấp nhận.

Về phần bồi thường 10,5 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần mà chị Linh yêu cầu, tòa xét thấy việc mẹ con anh Kha xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của chị từ ngày 19/10/2012 đến ngày xét xử là 7 tháng nên tòa chấp nhận với số tiền bồi thường là 7,35 triệu đồng.

Không chấp nhận bản án của tòa, mẹ con anh Kha kháng cáo, cho rằng sự việc trên không làm ảnh hưởng gì đến uy tín của chị Linh nên không chấp nhận bồi thường.

Vừa qua, trong phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bến tre đã bác kháng cáo của mẹ con anh Kha. Tòa nhận định, bằng lời nói của mình, mẹ con anh Kha đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người phụ nữ, mà ở đây là chị Linh.

Và hậu quả là anh Sang, chồng sắp cưới của chị Linh khi nghe và biết được sự việc trên, tất nhiên anh sẽ nghi ngờ tình cảm của vợ chưa cưới dành cho anh. Từ đó ảnh hưởng đến tình cảm của anh Sang dành cho chị Linh. Ngoài ra, anh Sang cũng thừa nhận là gia đình bên anh đã hoãn ngày cưới khi nghe dư luận về sự việc trên.

Cũng theo tòa, đây là bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần, danh dự, nhân phẩm chứ không phải bồi thường thiệt hại thực tế nên không cần thiết phải hủy án để điều tra bổ sung như VKS đề nghị.

Theo Báo Pháp luật

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC