Ngày 12 Tháng 9, 2017 | 10:33 AM

Lào Cai: Vì vài ba triệu đồng, nhóm trai bản lừa tình bán người qua biên giới

GiadinhNet - Ngày 11/9, Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn tất kết luận điều tra về vụ buôn bán người qua biên giới và chuyển hồ sơ sang cơ quan kiểm sát cùng cấp truy tố các đối tượng trong đường dây buôn bán người.

Các đối tượng Lở và Minh. Ảnh: TL
Các đối tượng Lở và Minh. Ảnh: TL

Theo đó, các đối tượng bị đề nghị truy tố là Lò Láo Lở (30 tuổi, ở thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa); Lý Văn Minh (35 tuổi, trú tại thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát) và Bàn Văn Quyền (23 tuổi, ở xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai).

Kết quả điều tra cho hay, từ năm 2015, Lý Văn Minh sang Trung Quốc làm thuê. Tại đây Minh đã quen biết một phụ nữ tên Phủ. Đối tượng này cho Minh số điện thoại và bảo về Việt Nam tìm phụ nữ tuổi từ 18 đến 30 đưa sang Trung Quốc bán cho Phủ.

Đầu năm 2016, Minh quen biết Bàn Văn Quyền và đã rủ đối tượng này cùng tham gia lừa gạt phụ nữ trẻ, đặc biệt là các cô gái dân tộc để đưa quan biên giới bán kiếm tiền tiêu sài. Nghe Minh gợi ý, Quyền nhanh chóng đồng ý. Tiếp đó, Minh gặp lại Lò Láo Lở là người bạn đã quen biết từ trước và hai người trao đổi số điện thoại để bàn việc “làm ăn lớn”.

Tiếp đó, khoảng tháng 8/2016, Lở gặp và quen biết người đàn ông tên là Sính đang sinh sống ở Trung Quốc. Đối tượng cho số điện thoại và yêu cầu Lở tìm phụ nữ Việt Nam dưới 30 tuổi đưa sang Trung Quốc bán cho Sính.

Cuối tháng 8/2016, Minh lên mạng xã hội và làm quen với chị Đặng Thị Đ (trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Với rắp tâm lừa bán nạn nhân ra nước ngoài, sau 3 ngày quen biết, Minh nói lời yêu thương và hẹn chị Đ đến khu vực ga Lào Cai (phường Phố Mới, TP Lào Cai) chơi. Minh thuê nhà nghỉ rồi ở cùng chị Đ. Hai ngày sau, Minh đưa chị Đ đến một phòng trọ do Minh và Quyền thuê trước đó.

Sau đó Minh, Quyền, Lở đưa chị Đ đến gặp đối tượng Sính và được tên này trả công 6.500 Nhân dân tệ. Minh đổi ra tiền Việt Nam chia cho Quyền 3 triệu đồng, Lở 2 triệu đồng, phần còn lại Minh giữ để tiêu xài cá nhân.

Thấy việc kiếm tiền dễ dàng, Minh và Quyền tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Ngày 17/6/2016, chị Lý Thị V (trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đi khám bệnh tại TP Lào Cai và có quen biết với Minh qua mạng xã hội Zalo. Ngày 18/10/2016, Minh đến gặp mặt chị V, đặt vấn đề yêu đương và nhờ chị V đưa sang Trung Quốc hứa trả tiền công 500.000 đồng.

Không biết đến dã tâm của Minh, chị V đồng ý và bị Minh cùng đồng bọn bán vào động mại dâm. Phi vụ lừa bán người trót lọt, Minh được người phụ nữ tên Phủ trả 6.000 Nhân dân tệ. Số tiền còn thiếu, đối tượng này hứa sẽ trả sau khi bán được người. Tuy nhiên, do chị V không đẹp gái, bán không được giá nên Phủ không trả Minh số tiền còn lại. Về phần bị hại Lý Thị V, sau khi sang Trung Quốc đã bị mua đi, bán lại cho nhiều người, sau đó được Công an Trung Quốc giải cứu và đưa về Việt Nam.

Bằng thủ đoạn tương tự, nhóm của Minh còn lừa một số cô gái khác bán qua biên giới. Vụ án đang được các cơ quan tố tụng tỉnh Lào Cai hoàn tất để đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC