Ngày 4 Tháng 6, 2019 | 03:41 PM

Lạnh người với thủ đoạn mua trẻ em "giá rẻ" rồi bán lại với "giá cao" ngay tại Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ một trẻ sơ sinh bị bỏ lại nơi công cộng, lực lượng điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã lần ra cả một đường dây mua bán trẻ em xuyên biến giới với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Vụ việc bắt đầu vào rạng sáng 18/1/2019 khi Công an quận Động Đa (Hà Nội) nhận được tin báo về việc trước cửa nhá số 20/15 (Phương Mai – Đống Đa) có một em bé sơ sinh bị bỏ lại.

Tiến hành rà soát nóng, các trinh sát xác định, người bỏ em bé sơ sinh nói trên là Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, trú tại Đồng Phú, Binh Phước). Trước khi vứt bé gái sơ sinh nói trên, Lan Anh đã thuê nghỉ tại địa bàn phương Phương Mai.

Tại Cơ quan điều tra, Lan Anh khai nhận khoảng đầu tháng 10/2018, thông qua “Hội cho nhận con nuôi” trên mạng xã hội Facebook, đối tượng biết chị N.T.P.L. (SN 1991, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang mang thai nhưng không có điều kiện nuôi nên muốn cho gia đình nào có nguyện vọng nuôi dưỡng.

Lan Anh đã kết bạn Zalo để nói chuyện với chị L. Trong câu chuyện, Lan Anh nói rằng mình bị vô sinh và muốn nhận con của chị L để nuôi. Hòng giúp tăng niềm tin, Lan Anh còn hứa sẽ chăm sóc chu đáo cho đứa trẻ đồng thời lo tiền viện phí cho chị L công thêm một khoản tiền “bồi dưỡng” sau sinh.

Đến đầu tháng 1/2019, Lan Anh liên hệ qua Facebook với Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, hiện ở quận 12, TP Hồ Chí Minh) để nhờ Hồng tìm người mua lại bé gái với giá 35 triệu đồng, trả công 2 triệu đồng.

Quá trình chờ L. sinh con, Lan Anh đã gửi trước 7 triệu đồng để mua sắm đồ cho bé và đóng viện phí. Ngày 15/1, Lan Anh ra Hà Nội làm thủ tục cho L. vào viện sinh con. Ngày 17/1, L. sinh bé gái tại bệnh viện thì Lan Anh rủ thêm 2 người bạn giúp đỡ, đến khoảng 21h ngày 17/1, Lan Anh đã bế bé gái đi.

Tuy nhiên, trước khi đi, Lan Anh còn kịp lấy đi của L nhẫn vàng và lắc tay từ túi đồ của chị này. Phát hiện mất đồ, L gọi điện cho Lan Anh đòi con và tài sản.

Lúc này, Lan Anh bé cháu bé về nhà nghỉ ở và đợi người của Hồng đến đón cháu bé. Tuy nhiên, rạng sáng 18/1, do lo sợ chị L báo công an nên Lan Anh đem cháu bé đặt lại tại trước cửa sổ 20/15 Phương Mai

Xác định đây là vụ việc phức tạp, Công an quận Đống Đa đã mở rộng điểu tra, từ đây phát lộ đường dây mua bán trẻ em với thủ đoạn đầy ranh ma.


Một số cháu bé được Công an bàn giao cho Trung tâm bảo trợ trẻ em Hà Nội chăm sóc (ảnh tư liệu)

Một số cháu bé được Công an bàn giao cho Trung tâm bảo trợ trẻ em Hà Nội chăm sóc (ảnh tư liệu)

Công an làm rõ Lan Anh và Huỳnh Thị Hồng đã thực hiện nhiều phi vụ mua bán trẻ em trước đó. Cụ thể, khoảng tháng 11/2018, thông qua nhóm “Muốn tìm bố mẹ nuôi” trên mạng xã hội Facebook, Huỳnh Thị Hồng biết P.T.N.D. (SN 1991, trú tại Cầu Ngang, Trà Vinh) muốn cho con nuôi là một bé trai và cần bồi dưỡng 20 triệu đồng. Hồng đã nhắn tin nói chuyện và đồng ý nhận con của D.

Ngày 20/11/2018, Hồng gặp D, giao 20 triệu đồng và nhận một bé trai khoảng 5 ngày tuổi. Hồng mang bé trai về nhà chăm sóc để tìm người có nhu cầu nuôi thì sẽ bán lại. Hồng lên nhóm “Hội cho nhận con nuôi” thấy có người đăng bài muốn tìm con nuôi là bé trai và bồi dưỡng 50 triệu đồng.

Người này giới thiệu tên là Linh (SN 1991, nhà ở Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội) và cả hai thỏa thuận gặp giao nhận bé tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ngày 22/11/2018, Hồng cùng bé trai bay từ Sài Gòn ra sân bay Nội Bài thì gặp Linh cùng một cặp vợ chồng nhận là bố mẹ nuôi của Linh.

Cặp vợ chồng này nói chưa có tiền và yêu cầu Hồng bế bé đi cùng ra Móng Cái, Quảng Ninh để chờ người bên Trung Quốc (sau này xác định đó là Vũ Thị Phả - PV) trả tiền.

Khi ra đến Móng Cái, các đối tượng thuê nhà nghỉ lại hai ngày thì Hồng nhận được số tiền 50 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng. Sau đó Hồng giao bé trai lại cho cặp vợ chồng rồi trở về TP. Hồ Chí Minh.

Bé trai này sau đó được đưa đi đường tiểu ngạch vượt biên sang tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bán lại cho Vũ Thị Phả với giá 170 triệu đồng. Vũ Thị Phả đã bán bé trai cho một người phụ nữ Trung Quốc với giá 85.000 tệ (khoảng 260 triệu đồng)…

Khoảng cuối tháng 11/2018, Nguyễn Trần Lan Anh nhận được điện thoại của N.T.H.N. (SN 2001, quê ở Tiền Giang, quen biết nhau) nói rằng vừa sinh con trai nhưng do chưa có chồng nên muốn cho bé với mức “bồi dường” là 30 triệu đồng. Lan Anh đã đăng bài lên nhóm “Cho nhận con nuôi”.

Biết được thông tin, Hồng đã liên hệ mua bé để bán lại. Đêm 28/11/2018, Hồng giao cho Lan Anh 30 triệu đồng và nhận về bé trai sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi. Lan Anh cầm tiền đưa cho N. thì được trả công 2 triệu đồng.

Hồng đã đưa bé trai về phòng trọ và cùng Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1985, trú tại TP Cần Thơ) chăm sóc bé; đồng thời liên lạc qua Zalo cho bố mẹ nuôi của Linh vào đón bé trai này với giá 50 triệu đồng. Đối tượng này đồng ý và chuyển trước cho Hồng 2 triệu đồng.

Ngày 4/1/2019, mẹ nuôi của Linh bay vào Sài Gòn nhận bé sau khi phía Phả chuyển đủ 48 triệu đồng. Bé trai này sau đó được cặp vợ chồng mang sang Trung Quốc bán lại cho Phả với giá 170 triệu đồng. Phả đã bán lại bé trai này cho một gia đình người Trung Quốc với giá 85.000 tệ (260 triệu đồng)…

Cơ quan Công an xác định, với thủ đoạn trên, Lan Anh và Hồng đã cùng nhau thực hiện 3 phi vụ mua bán trẻ em khác trót lọt, hưởng lợi số tiền từ 3 – 5 triệu đồng/vụ.

Hồng đã cùng với chồng là Lê Hoàng Nhí (SN 1988, trú tạiTrà Vinh) và Nguyễn Thị Kim Loan tham gia 3 vụ khác. Nguyễn Thị Kim Sa (SN 1987, trú tạiTP Cần Thơ, là cháu họ Loan, lấy chồng người Trung Quốc) cùng tham gia trong một vụ việc khác thì bị Công an quận Đống Đa phát hiện, bắt giữ.

Tất cả trẻ em sau khi thu mua được thì đều được đưa theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc để bán cho Vũ Thị Phả (SN 1967, trú tạithôn Hội Xá, xã Tân Quang, huyện Ninh Giang, Hải Dương).

Ngày 4/6, Công an quận Đống Đa cho biết đã khởi tố vụ án mua bán người dưới 16 tuổi, đồng thời khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với: Nguyễn Trần Lan Anh, Lê Hoàng Nhí, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Kim Sa về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Riêng đối với Huỳnh Thị Hồng do đang mang thai tháng thứ 9 nên CQĐT đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vũ Thị Phả cũng bị Công an quận Đống Đa tóm gọn khi khi đối tượng này vừa từ Trung Quốc về Hà Nội.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC