Ngày 20 Tháng 2, 2017 | 06:20 PM

Nghệ An:

Lãnh án tử vì buôn heroin, vẫn xin được sống để cứu con gái chỉ có 1 quả thận

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được nói lời sau cùng sau khi HĐXX nghị án, bị cáo Tú xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội chăm sóc và hiến thận cho con gái khi sinh ra chỉ có 1 quả thận.

Sáng 20/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình đối với bị cáo Trần Văn Tú (35 tuổi, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về “Tội mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Tú là đối tượng quan trọng trong đường dây mua bán trái phép 208 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam do trùm Nguyễn Trọng Tuấn (46 tuổi, trú cùng xã) cầm đầu. Năm 2012, đường dây ma túy này bị Công an tỉnh Nghệ An triệt phá.


Bị cáo Tú tại phiên tòa. Ảnh: V.Đồng

Bị cáo Tú tại phiên tòa. Ảnh: V.Đồng

Cuối tháng 8/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử sở thẩm các bị cáo trong đường dây mua bán 208 bánh heroin này. Bị cáo Tuấn và Xồng No Chá (34 tuổi, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) là hai đối tượng sừng sỏ, cầm đầu đường dây bị tuyên án từ hình. Bị cáo Tú và hai bị cáo khác lãnh án chung thân. 3 bị cáo còn lại lãnh án tù giam. Tú được đưa đến trại giam Đông Sơn (đóng ở tỉnh Quảng Bình) để thi hành án.

Năm 2015, TAND tối cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Tú ra xét xử lại theo hướng tăng nặng.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX đã làm rõ từ tháng 10 đến tháng 12/2012, Tú với vai trò giúp sức tích cực đã cùng ông trùm Tuấn và các đồng phạm tham gia mua bán 208 bánh heroin (trọng lượng 72.864 gam) và 321 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 30 gam) từ Lào về Việt Nam rồi bán sang Trung Quốc và các nước.

Tại phiên tòa, Tú thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Vì trong quá trình bị giam giữ Tú có công giúp sức cho cơ quan điều tra triệt phá hoàn toàn đường dây mua bán số lượng lớn ma túy này và một vụ án khác đang được công an điều tra.

Ngoài ra, trong trại giam, Tú có nhiều cố gắng được xếp loại cải tạo tốt và phân công làm tự quản, giúp đỡ các phạm nhân khác.

Được nói lời sau cùng sau khi HĐXX nghị án, bị cáo Tú xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội chăm sóc và hiến thận cho con gái khi sinh ra chỉ có 1 quả thận.

HĐXX nhận định bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng phạm tội nhiều lần, số lượng ma túy lớn, đóng vai trò quan trọng trong đường dây. Vì vậy, HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Tú về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

V.Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC