Ngày 7 Tháng 12, 2015 | 03:22 PM

Kỳ lạ chuyện đi du học nhưng không biết học trường gì!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nộp hồ sơ vào Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng để đi du học, nhưng sau gần 1 năm, anh Lê Hồng Phú vẫn không được cho biết là sẽ học trường nào. Dù công ty nói hồ sơ “có vấn đề” nhưng lại được gửi sang… Đức, còn tên trường thì thuộc diện “bảo mật”.

Theo trình bày của anh Lê Hồng Phú (SN 1987), ở Khối 12, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cuối năm 2014, qua giới thiệu, anh có liên lạc với chị Lê Thị Dung, nhân viên của Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng – Chi nhánh Hà Nội để được tư vấn du học ở Đức.

Theo như anh Phú nói thì việc du học là… phụ, còn chính là có cơ hội được đi làm thêm, kiếm thu nhập. Anh Phú cho biết, ban đầu, chị Dung bảo anh đi du học mà không cần phải có trình độ tiếng Đức, nhưng khi ra Hà Nội thì Công ty yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Đức A1.

Sau khi hoàn thành, anh Phú lại được yêu cầu phải có chứng chỉ A2. Tiếp đến, chị Dung yêu cầu nộp hồ sơ và đặt cọc số tiền là 2000 EURO (tương đương 49,2 triệu đồng).

Anh Lê Hồng Phú trong buổi làm việc với phóng viên.
Anh Lê Hồng Phú trong buổi làm việc với phóng viên.

“Ngày 23/1/2015, tôi đã chuyển cho chị Dung số tiền này qua tài khoản. Sau đó, chị Dung lại giới thiệu tôi gặp một người đang công tác ở một trường cao đẳng ở Hà Nội. Anh này yêu cầu tôi hoàn thiện gấp hồ sơ để sang Đức, nhưng đến nay, sau hơn 1 năm mà tôi không biết mình sẽ được đi học ở trường nào, ở đâu.

Vì không chờ đợi được, tôi có gặp chị Dung để xin rút hồ sơ thì chị Dung cho biết có người đã chuyển hồ sơ sang trường nghề tại Đức. Khi tôi muốn biết thông tin về trường đã nhận hồ sơ thì chị Dung không trả lời”, anh Phú kể lại.

Theo anh Phú, hồ sơ anh nộp cho chị Dung bao gồm Bằng tốt nghiệp THPT và Học bạ bản gốc. Mới đây, ngày 2/12, chị Dung yêu cầu anh có đến Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng – Chi nhánh Hà Nội để viết đơn xin rút hồ sơ nhưng không nói rõ khi nào sẽ trả lại hồ sơ và tiền đặt cọc.

“Đây không phải là lần đầu chi Dung hẹn tôi mà rất nhiều lần như thế. Lần nào gặp, chị ấy cũng bảo lần sau sẽ giải quyết nhưng lại không hề tỏ ra thiện chí. Nhà tôi ở xa, mỗi lần ra Hà Nội rất vất vả, tốn kém về tiền bạc và thời gian”, anh Phú bức xúc.

Để thông tin hai chiều theo phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã có buổi làm việc với chị Lê Thị Dung, đại diện Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng – Chi nhánh Hà Nội. Theo chị Dung, việc anh Phú cho rằng, đi du học Đức mà không cần trình độ tiếng Đức là sai hoàn toàn.

Trung tâm có yêu cầu bạn Phú phải thi được chứng chỉ A1 và sau này theo như quy định của viện Goethe thì phải thi chứng chỉ A2 mới có thể đi Đức được. Bạn Phú là người trực tiếp đi học nên bạn phải biết rõ điều đó, nếu công ty không yêu cầu thì bạn học để làm gì?”, chị Dung nói.

Theo chị Dung, việc Phú có chuyển tiền qua tài khoản của bà là đúng và số tiền đó được sử dụng trong vấn đề làm hồ sơ, hợp thức hóa mọi giấy tờ. Tuy nhiên trong quá trình hợp thức hóa giấy tờ cho Phú, Công ty có nghi ngờ một số giấy tờ của anh Phú là không chuẩn.

“Trường học bên Đức cũng đã nhận hồ sơ của Phú và cũng đã đăng kí cho bạn bên đại sứ quán. Nhưng do đợt vừa rồi bạn ấy thi không được chứng chỉ A2 nên chưa thể đi được”, chị Dung cho biết thêm.

Theo chị Dung, ngày 2/7, anh Phú có đơn xin rút hồ sơ và công ty cũng có hẹn anh Phú 1 tuần sau quay lại sẽ giải quyết. “Bởi vì chúng tôi còn mất thời gian liên hệ với trường ở bên kia”.


Trụ sở Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng – Chi nhánh Hà Nội.

Trụ sở Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng – Chi nhánh Hà Nội.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, anh Phú đi du học trường gì thì chị Dung cho biết: “Trường của Phú học viết bằng tiếng Đức nên tôi cũng không biết. Thông tin về trường, số điện thoại bên trường… thì chúng tôi không cung cấp, vì cái đấy là bảo mật thông tin của công ty”?!.

Mới đầu trao đổi với phóng viên, chị Dung luôn khăng khăng là hồ sơ của anh Phú đang để bên trường nghề ở Đức và nếu nhanh cũng phải mất 1 tuần. Nhưng sau đó, chị Dung lại cho rằng, “vừa rồi có người từ bên đó về nên cầm theo hồ sơ luôn rồi”.

Điều đáng nói là mặc dù anh Phú luôn gặp khó khăn trong việc rút hồ sơ và chưa biết khi nào lấy được tiền thì ngay sau buổi làm việc với Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, chị Dung đã gọi điện cho anh Phú để trả hồ sơ và tiền.

Nhiều câu hỏi đặt ra vì sao chị Lê Thị Dung, là người tư vấn du học của Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng – Chi nhánh Hà Nội nhưng đến tên trường cũng không biết? Vì sao trong việc làm hồ sơ cho học viên đi học lại “mập mờ” đến vậy? Liệu có ẩn khuất gì trong hoạt động của công ty này hay không?

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Phùng Bình/ Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC