Ngày 11 Tháng 6, 2016 | 07:31 PM

"Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê"

"Bảo kê" là hoạt động tội phạm của bọn xã hội đen hoặc đầu đường xó chợ, không phải là từ dành cho doanh nghiệp chân chính", một doanh nhân kinh doanh du lịch tại Nha Trang thốt lên.

Mấy hôm nay, thông tin Cty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Silent Bay) Nha Trang "bảo kê" và cho doanh nghiệp Trung Quốc "núp bóng" để làm du lịch tại Nha Trang gây nhiều ý kiến trái chiều. Sự việc xuất phát từ "lá đơn" được cho là của Wang Tao - một doanh nhân Trung Quốc - gửi đến cơ quan chức năng cho rằng Cty Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming - doanh nhân điều hành công ty con trược thuộc doanh nghiệp ông Wang Tao.

Theo đó, cuối năm 2015, ông Yang Zhi Ming và Silent Bay ký hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành du lịch. Theo nội dung chính của hợp đồng, Silent Bay cung cấp các dịch vụ lữ hành như khách sạn, du lịch, nhà hàng, các dịch vụ lưu trú, đi lại cho du khách Trung Quốc; xúc tiến và liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục pháp lý cho ông Yang và nhân viên hỗ trợ tuor, phiên dịch làm việc tại Việt Nam...

Cũng theo Hợp đồng, ông Yang và Silent Bay cam kết đưa vào Nha Trang 300 ngàn du khách Trung Quốc. Doanh thu từ hợp đồng cho việc xúc tiến thuê khách sạn, nhà hàng, dịch vụ mặt đất, xe đưa đón...Silent Bay được nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng/năm.

Mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, bỗng nhiên xuất hiện thông tin ông Wang Tao tố Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming.

Ông Yang Zhi Ming và ông Trương Đăng Thụy Vũ đều khẳng định không ai ra giá, bảo kê lấy tiền như thông tin mấy ngày gần đây liên quan đến Silent Bay.
Ông Yang Zhi Ming và ông Trương Đăng Thụy Vũ đều khẳng định không ai ra giá, bảo kê lấy tiền như thông tin mấy ngày gần đây liên quan đến Silent Bay.

"Không ai đe dọa và ra giá bảo kê với tôi cả"

Yang Zhi Ming, doanh nhân sinh năm 1974 quốc tịch Trung Quốc, đã ký hợp đồng với Silent Bay, đưa hơn 300.000 du khách Trung Quốc vào TP biển Nha Trang năm 2016.

Sáng 10/6, ông Yang Zhi Ming, cho biết: "Tôi ngạc nhiên về thông tin này vì mối liên hệ giữa Yang và Silent Bay cũng như với Wang Tao khá tốt. Có thể nói chúng tôi là đối tác cùng kinh doanh, cùng có lợi nhuận. Ở Trung Quốc, tôi và Wang Tao còn là bạn bè thân thiết".

Yang nói, về hợp đồng cung cấp dịch vụ lữ hành du lịch giữa Zang với Silent Bay, "Wang đề nghị tôi chuyển cho Wang để nhờ nhà chức trách Việt Nam xem xét tính hợp pháp của hợp đồng cũng như các chi tiết, nhằm tăng cường khả năng liên kết, hợp tác giữa các bên, bảo đảm an toàn về pháp lý cho các bên. Wang sáng nay (10/6) còn khẳng định với tôi là không gửi bất cứ một lá thư nào tới các cơ quan truyền thông Việt Nam đề nghị về sự việc làm ăn của tôi".

Ông Yang Zhi Ming nói: “Tôi rất bất ngờ”
Ông Yang Zhi Ming nói: “Tôi rất bất ngờ”

"Trong 6 tháng hợp tác vừa qua, Silent Bay đảm bảo các thủ tục pháp lý hợp pháp cho tôi và các nhân viên văn phòng và nhân viên hỗ trợ tour người Trung Quốc lưu trú và làm việc tại Nha Trang; các loại khách sạn, nhà hàng được Silent Bay hỗ trợ đàm phán với giá tốt. Hiện có hơn 90% các khách sạn được đàm phán tay ba giữa bên cung cấp dịch vụ, Silent Bay và tôi, mọi thứ khá rõ ràng, minh bạch. Tất nhiên, hợp đồng thuê khách sạn do Silent Bay ký kết, các khách sạn xuất hóa đơn và Silent Bay chuyển tiền thanh toán qua tài khoản nhà băng của đơn vị cung ứng dịch vụ. Điều này làm cho các nhà cung ứng dịch vụ trong nước bán được nhiều sản phẩm hơn và cũng tạo điều kiện để tôi có nhiều sự lựa chọn hơn".

"Không chỉ cá nhân tôi rất hài lòng với các dịch vụ do doanh nghiệp này cung cấp mà các nhân viên của tôi và nhiều người Việt đang làm việc hỗ trợ du khách Trung Quốc du lịch tại Nha Trang, Khánh Hòa đều có niềm tin khi kinh doanh ở đây. Silen Bay không đe dọa, không ra giá với tôi", Yang kết luận.

Silent Bay "ký hợp đồng đàng hoàng, các bên đều có lợi"

Trả lời câu hỏi về thông tin "ra giá bảo kê" tiền tỷ doanh nghiệp Trung Quốc, với thái độ bình thản, ông Trương Đăng Vũ Thụy, giám đốc Cty Silent Bay cho biết: "Từ trước đến nay, chúng tôi không giao dịch với ông Wang Tao, không biết ông Wang là ai. Về hợp đồng kinh tế, Silent Bay giao kết với ông Yang Zhi Ming, một doanh nhân Trung Quốc. Silent Bay đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật để ông Yang và các nhân viên người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam như một đối tác của chúng tôi".

"Silent Bay là doanh nghiệp được thành lập bởi Sở KHĐT Khánh Hòa theo luật, có Giấy phép Lữ hành quốc tế được Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp, hoạt động lữ hành chủ yếu tại Nha Trang, cũng như gần 600 doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa. Khi hợp tác với họ và thực hiện những hoạt động phù hợp với các quy định của pháp luật về cung ứng dịch vụ du lịch đã ký kết với đối tác như: ký kết hợp đồng mua phòng các khách sạn, mua dịch vụ vận chuyển, mua các suất ăn ở các nhà hàng, mua các tour tham quan tại Nha Trang, cũng như các doanh nghiệp du lịch khác, Silent Bay trả tiền theo Hợp đồng với các đối tác cung ứng dịch vụ sau khi họ xuất hóa đơn. Do vậy, từ các hoạt động nói trên, doanh thu từ hợp đồng mỗi hơn 10 tỷ đồng. Khoản phí dịch vụ này được báo cáo thuế, được thể hiện trong hợp đồng với đối tác và được chuyển vào tài khoản của doanh nghiệp", ông Thụy nói.

"Cho nên, nếu ai đó nói Silent Bay “bảo kê” cho doanh nghiệp Trung Quốc, cho họ núp bóng để hoạt động làm mất uy tín của doanh nghiệp, có thể ảnh hưởng đến nhiều việc làm của nhân viên công ty. Thông tin này là không đúng, rất bậy bạ. Chúng tôi ký hợp đồng phù hợp với luật pháp Việt Nam, sao lại vu cho chúng tôi là bảo kê?", ông Thụy nêu quan điểm.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Khánh Hòa cho hay, về hình thức, tổ chức kinh tế trong nước được phép ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

"Không ai cấm doanh nghiệp Việt Nam ký kết với cá nhân, tổ chức nước ngoài làm ăn, kinh doanh phù hợp với luật pháp Việt Nam", bà luật sư nói.

Theo Báo pháp luât

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC