Ngày 4 Tháng 8, 2011 | 11:28 AM

"Kỳ án hiếp dâm" ở Tứ Kỳ- Hải Dương: Ra tù lại ước mơ được đi học

"Kỳ án hiếp dâm" ở Tứ Kỳ- Hải Dương: Ra tù lại ước mơ được đi học

GiadinhNet - "Bây giờ được tự do rồi, dù muộn nhưng em vẫn muốn được thi, được ngồi giảng đường đại học" - Hải tâm sự.

 
Thời gian vừa qua, Gia đình và Xã hội đã đăng loạt bài "Kỳ án hiếp dâm ở Tứ Kỳ- Hải Dương" đề cập đến những mâu thuẫn trong vụ án hiếp dâm ở tại xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.
 
Trong khi những tình tiết "có vấn đề" trong vụ án chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét lại thì theo năm tháng, 6 thanh niên đã đến ngày mãn hạn tù trở về với cuộc sống bình thường. Nhưng đường về cũng lắm gian nan.
 
Dằng dặc ngày về
 
Sáng 29/6/2011, gia đình ông Mai Văn Bỉ từ xã Minh Đức đã có mặt tại trại giam Thanh Phong (Thanh Hóa) để đón con trai cả Mai Thanh Hải hoàn thành thời gian thụ án hơn 6 năm. Đến đón Hải còn có cả bạn bè thời còn học THPT. Ngoài Mai Thanh Hải, trong số 6 thanh niên phải ngồi tù, đã có Vũ Đình Ý và Nguyễn Văn Thuyên mãn hạn trước đó không lâu.
 

Vừa mới về đến nhà Hải đã lục lại sách vở để học lại những kiến thức đã quên. Ảnh: T.D

 
Sau 6 năm trời ngồi tù, mọi thứ đối với Hải ngày trở về đều khác lạ. Hải tâm sự: "Quê hương đổi thay quá nhiều. Trở về quê em vừa thấy quen thuộc nhưng cũng đầy xa lạ. Trước ngày em đi, con đường vẫn chưa được làm mới to và đẹp như bây giờ...".
 
Tuy đã được trở về hơn 1 tháng rồi nhưng khuôn mặt Hải lúc nào cũng ỉu xìu. Trò chuyện với chúng tôi, giọng Hải buồn buồn: "Em thiệt thòi nhiều quá. 6 năm trời mình đứng lại, còn mọi thứ cứ chuyển động về phía trước. Gặp bạn bè, thấy ai cũng có nghề nghiệp, xây dựng gia đình mà mình không khỏi chạnh lòng. Buồn cho cái số phận đen đủi. 6 năm em ngồi tù, bố mẹ chẳng còn tâm trí nào mà làm ăn, đôi ba tháng lại khăn gói vào thăm con một lần, tốn kém lắm. Gia đình chỉ có 2 anh em. Em là lao động chính trong nhà lại phải ngồi tù, bố mẹ cùng đứa em chỉ trông chờ vào mấy mảnh ruộng. Kinh tế đi xuống, bố mẹ lao đao, em thì phải làm lại từ con số không. Những ngày trước mắt, gia đình em chắc chắn sẽ gian nan vất vả lắm!".
 
Nhưng có lẽ nỗi đau đớn lớn nhất vẫn là cái mác "bọn hiếp dâm" luôn luôn đeo đẳng Hải cho dù Hải đã thi hành bản án đầy đủ. "Nếu không được minh oan thì cả cuộc đời này em phải mang cái tiếng "kẻ hiếp dâm". Làm sao mà sống thanh thản được với cái tội danh đầy ô nhục đó? Tuy đã mãn hạn tù nhưng em vẫn ngày đêm mong mỏi có người tốt nào đó giúp chúng em minh oan. Tiếng xấu không những ảnh hưởng đến chúng em mà bố mẹ còn mang tiếng có con hư hỏng. Hơn 6 năm qua, bố mẹ đã phải chịu quá nhiều điều tiếng rồi. Nhục lắm. Khổ lắm. Nghĩ lại thương bố mẹ hơn cả" - Hải đau đớn.
 
Hải kể: Những ngày ngồi tù, thấy mình oan sai, hận lắm, quyết tâm sau ngày được trở về sẽ tìm mọi cách để được minh oan, lấy lại danh dự. Nhưng khi trở về rồi, bao nhiêu khó khăn bộn bề cuộc sống thường nhật khiến Hải phải lo lắng trước khi tiếp tục "đánh trống kêu oan".
 

Thành tích học sinh tiên tiến 2 năm đầu cấp III của Hải.

 
Giấc mơ giảng đường xa vời vợi
 
Ông Mai Văn Bỉ- bố Hải kể: "Hải ham học lắm, ngay sau khi trở về được vài hôm là lục lại sách vở lúc còn học dở dang lớp 12. Hải nhờ tôi liên hệ với trường cũ để được học lại lớp 12, tốt nghiệp THPT rồi thi lên đại học. Cả tháng trời nay lúc nào không làm việc nhà giúp bố mẹ là cháu nó lại vùi đầu vào đống sách vở".
 

Ông Mai Văn Bỉ - bố Mai Thanh Hải cho biết: "Nếu con tôi có tội thì chúng tôi để pháp luật trừng trị. Nhưng trong vụ án này, rất nhiều điều vô lý đã bị cố tình làm ngơ. Tôi tin con mình bị oan và sẽ tiếp tục kêu oan lúc nào được mới thôi. Mấy hôm nay thấy con tìm tòi sách ôn thi mà nghĩ thương con. Tôi sẽ tạo mọi điều kiện để cho con thỏa mong ước tiến thân theo con đường học hành".

Hải tâm sự: Không còn con đường nào ngoài con đường học hành để thay đổi cuộc đời. Bị gián đoạn 6 năm trời, tuy kiến thức bị mai một nhưng ước mơ hoài bão vẫn còn nguyên vẹn. Hải bảo: "Lúc còn đi học em định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ thi vào ĐH Kinh tế quốc dân. Bây giờ được tự do rồi, dù muộn nhưng em vẫn muốn được thi,được ngồi giảng đường đại học".
 
Ông Bỉ cho biết, suốt mấy năm THCS, Hải luôn là học sinh giỏi, lên THPT, năm lớp 10 và 11, Hải đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Một tập giấy khen cùng sách vở và đồ dùng học tập của con lúc còn đi học vẫn được ông Bỉ giữ cẩn thận. "Ngày trở về, Hải đã đặt vấn đề muốn được tiếp tục đi học thay vì đi làm công nhân lao động. Nếu mà nó là đứa không học được thì tôi cũng khuyên bảo con nên đi làm kiếm tiền, nhưng biết nó là đứa ham học và học tốt nên tôi tán thành mong ước của con" - ông Bỉ nói.
 
Thế rồi ông đã đến Trường THPT bán công Hưng Đạo (Tứ Kỳ) để xin cho con học lại. Sau nhiều lần không gặp được Hiệu trưởng của trường, ông Bỉ đành phải nhờ một giáo viên trong trường giúp đỡ, nhưng được trả lời là Hải đã quá tuổi học lớp 12. Ông Bỉ đành phải buồn bã trở về thông báo cho con rằng không được học tiếp nữa.
 

Ông Bỉ nói từ ngày về Hải ít nói hơn ngày xưa, ít ra đường và chỉ quanh quẩn trong nhà làm việc nhà giúp bố mẹ.

 
Không được theo học chỉ vì cái lý do "24 tuổi, hết tuổi học lớp 12", Hải đã buồn lại càng thêm buồn. Thương con, ông Bỉ lại phải liên hệ cho Hải học trường Bổ túc văn hóa. Để tiếp tục được học hành, không còn con đường nào khác, Hải đành phải miễn cưỡng theo học lớp bổ túc.
 
Hải tâm sự: "Em biết học bổ túc vẫn được thi đại học nhưng chương trình giảng dạy đã bị cắt giảm đi rất nhiều. Đối với một người học liền mạch đã khó, với em bị gián đoạn 6 năm trời càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng chẳng còn con đường nào khác, đành phải học thôi. Để vào được đại học chắc chắn phải nỗ lực hơn rất nhiều lần".
 
Tháng 9 năm 2005 tại địa bàn xã Minh Đức huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương xảy ra một vụ hiếp dâm ở bờ đê sông Vạn. 23 ngày sau, Công an huyện Tứ Kỳ đã sưu tra và bắt được 6 đối tượng lần lượt là Phạm Quốc Trưởng, Nguyễn Văn Thuyên, Nguyễn Văn Thìn, Mai Thanh Hải, Lê Văn Phương và Vũ Đình Ý..
 
Ngay tại thời điểm đó ai ai trong dân chúng cũng khen ngợi Công an huyện đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Mọi việc tưởng như chấm hết, khi những kẻ xấu đã bị trừng trị. Nhưng mọi nỗ lực của người thân các phạm nhân hòng tìm ra sự thật để minh oan cho 6 thanh niên đó khởi điểm từ một mẩu giấy của một trong 6 em có ghi nguệch ngoạc: "Bố mẹ ơi! Con bị oan!" được ném ra từ ô tô của cơ quan điều tra trong lúc bị bắt. Thế rồi những vô lý cứ dần lộ ra…
 
Gia đình của 6 thanh niên trên đã nhờ đến lương y Phạm Thị Hồng, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, người có khả năng nhìn huyệt Dương Minh vừa minh oan cho 3 thanh niên ở Hà Đông, Hà Nội và 7 thanh niên ở Phú Yên. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Hồng khẳng định Trưởng, Thuyên, Thìn, Hải, Phương và Ý bị oan.
 
Tuy nhiên mọi nỗ lực kêu oan vẫn bị làm ngơ, những tình tiết vô lý trong vụ án vẫn chưa được làm rõ, cho đến bây giờ 3 trong số 6 thanh niên này đã mãn hạn tù.

Thùy Dương

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC